Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách viết mục trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc

trinh-do-van-hoa-la-gi

Mục trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch tuy rất ngắn gọn nhưng lại bao hàm thông tin quan trọng. Cách ghi trình độ văn hóa cũng thể hiện kỹ năng cẩn thận và sự chuyên nghiệp của ứng viên. Blog.TopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn để biết rõ trình độ văn hóa là gì? Nên viết mục này thế nào cho đầy đủ và chính xác, cùng tham khảo ngay sau nhé! 

Trình độ văn hóa là gì? 

Khái niệm văn hóa rất trừu tượng và phức tạp. Hiểu theo nghĩa rộng thì trình độ văn hóa bao gồm cả trình độ tinh thần và vật chất của một cá nhân, tập thể và xã hội. Vì vậy, để hiểu trình độ văn hóa là gì thì chưa có cách xác định cụ thể. 

trinh-do-van-hoa-la-gi
Trình độ văn hóa là gì? Vai trò của trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc là gì? 

Trong hồ sơ xin việc, mục trình độ văn hóa lại là thuật ngữ chỉ cấp độ học tập phổ thông. Các mức độ này bao gồm: tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông. Qua khai báo trình độ văn hóa, nhà tuyển dụng có thể hiểu ứng viên hơn và căn cứ đưa ra lựa chọn đúng đắn. Sau đây là ý nghĩa của trình độ văn hóa trong hồ sơ xin việc:

 • Thể hiện năng lực chuyên môn của ứng viên
 • Giúp ứng viên gây ấn tượng bởi trình độ văn hóa phù hợp xã hội hiện đại
 • Giúp nhà tuyển dụng tuyển chọn nhân sự đúng đắn, hợp lý

Cách viết mục trình độ văn hóa trong đơn xin việc 

Sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin việc là những văn bản cần thiết khi tham gia tuyển dụng. Trong đó, điền trình độ văn hóa là một công đoạn dễ dàng nhưng lại đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Theo Thông tư 02/2013/TTLT-BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC, trình độ văn hóa bao gồm các cấp độ: “Mù chữ”, “Tiểu học”, “Trung học cơ sở”, “Trung học phổ thông”. 

Bởi vậy, đây là cách ghi chính xác nhất: 

 • Đối với những người học hết lớp 12: ghi 12/12
 • Đối với những người học hết lớp 9: ghi 9/12
 • Đối với những người học dang dở ở từng cấp, ví dụ như học hết lớp 11 thì ghi là 11/1

Ngoài ra, chú ý thiết kế của bộ sơ yếu lý lịch để có cách ghi phù hợp:

 • Nếu mục tên “trình độ văn hóa” thì ghi 12/12, 9/12… 
 • Nếu mục ghi trình độ học vấn thì ghi Trung học phổ thông

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Trình độ văn hóa và trình độ học vấn có giống nhau không? 

Hiện tại, nhiều người đánh đồng trình độ văn hóa cùng trình độ học vấn. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. So với mức độ rộng rãi của trình độ văn hóa thì trình độ học vấn chỉ là mức độ học tập tại trường lớp. Trình độ văn hóa được xét trên nhiều tiêu chí hơn. Trình độ này liên hệ đến các lối sống, cách ứng xử, giao tiếp và thể hiện trình độ dân trí cao hay thấp. 

Thế nhưng, cách định nghĩa này lại không công bằng và mang tính phiến diện. Nhiều người có trình độ học vấn cao chưa chắc đã cư xử có văn hóa. Ngược lại, người có trình độ học vấn thấp nhưng biết ứng xử đúng mực thì vẫn được coi là trình độ văn hóa tốt. 

trinh-do-van-hoa-la-gi
Sự khác nhau giữa trình độ học vấn và trình độ văn hóa là gì?

Mục trình độ học vấn cũng có cách kê khai khác hơn rất nhiều, thường xuyên đề cập đến học cao nhất ở thời điểm hiện tại. Nội dung học vấn bao gồm: Tốt nghiệp Trung cấp, Cử nhân Đại học, Tiến sĩ, Thạc sĩ,… 

Những lưu ý khi viết hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc là yếu tố không thể thiếu giúp bạn trúng tuyển vào vị trí ưng ý. Nếu để thông tin sai lệch thì khả năng cao bạn bị loại ngay từ vòng sơ tuyển. Nên nhớ trình bày đúng chuẩn cả về nội dung và hình thức. 

Về hình thức trình bày của hồ sơ xin việc, chú ý: 

 • Ưu tiên sử dụng khổ giấy A4
 • Căn chỉnh lề và chọn font chữ phù hợp, dễ nhìn
 • Sử dụng thống nhất một cỡ chữ và font chữ
 • Hạn chế lỗi chính tả nhất có thể
 • Sử dụng câu văn ngắn gọn, ngôn từ súc tích

Còn lưu ý về nội dung là gì? Tham khảo thêm một số gợi ý: 

 • Viết thông tin cá nhân chính xác, đầy đủ. Bao gồm họ và tên, ngày, tháng, năm sinh giống trong Căn cước công dân
 • Ghi địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, vẫn đang sử dụng
 • Ghi tình trạng hôn nhân chính xác: độc thân, đã lập gia đình hay đã ly hôn,…
 • Trường hợp ứng viên nam thì còn phải ghi chú thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự (nếu có)
 • Đừng nhầm nguyên quán với nơi sinh. Đây là địa điểm quê hương gốc của cha/mẹ bạn, thường được ghi trong giấy tờ nhân thân
 • Viết mục trình độ văn hóa chính xác
 • Có thể nên thêm trình độ ngoại ngữ, tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghề,…
 • Liệt kê kinh nghiệm chuyên môn theo thứ tự cẩn thận. Hãy nêu rõ vị trí công việc, thời gian làm việc để có số liệu cụ thể.

Xem thêm: Chia sẻ cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất 2021 dành cho ứng viên

Tìm việc làm cấp tốc tại TopCV 

Để tìm việc làm uy tín thì bạn có thể truy cập ngay TopCV để kết nối với vô số nhà tuyển dụng khác nhau. Thị trường lao động ngày nay có nhu cầu nhân lực lớn. Vì vậy, đừng bỏ lỡ bất kì cơ hội việc làm nào để nhanh chóng thành công trong sự nghiệp. Chỉ cần bạn bật chế độ tìm kiếm việc làm và lập CV online, TopCV sẽ gợi ý bạn những công việc phù hợp nhất. 

trinh-do-van-hoa-la-gi
Tìm hiểu trình độ văn hóa là gì để xin việc dễ dàng hơn 

Trình độ văn hóa là một mục không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Đây là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét và đánh giá ứng viên. Bạn có thể tham khảo thêm những cách viết CV tại Blog.TopCV.vn để biết thêm nhiều bí kíp tuyển dụng hữu ích. Sau khi chuẩn bị đủ thông tin rồi thì đừng ngại tạo CV online với bộ mẫu CV sáng tạo, phù hợp với mọi ngành nghề nhé. 

Nội dung vừa rồi đã trả lời cho câu hỏi trình độ văn hóa là gì. Một khi định nghĩa được trình độ văn hóa là gì thì ứng viên có thể nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ xin việc. Hy vọng bài chia sẻ sau đây đã mang lại nhiều thông tin hữu ích!

Nguồn ảnh: Sưu tầm