Viết tình trạng hôn nhân trong CV – Nên hay không?

tình trạng hôn nhân trong cv 0
Tình trạng hôn nhân trong cv

Nhắc đến CV chúng ta đều biết đây là một trong những loại tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc. Các thông tin trong CV càng chi tiết, phù hợp sẽ càng giúp bạn có lợi thế hơn. Một nội dung mà nhiều người thắc mắc đó chính là có nên viết tình trạng hôn nhân trong cv hay không? Nếu có thì viết như thế nào? 

Có nên viết về tình trạng hôn nhân trong cv?

Ngoài những nội dung nổi bật trong CV như Mục tiêu nghề nghiệp, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng và chứng chỉ… Blog TopCV nhận được rất nhiều các thắc mắc về những nội dung ứng viên thường phân vân có nên viết trong cv hay không. Cụ thể như là sở thích cá nhân, ngày bắt đầu làm việc trong cv… Trong đó, tình trạng hôn nhân là một nội dung có khá nhiều các ý kiến trái chiều. 

Nhiều người cho rằng, tình trạng quan hệ không phải là thứ nhà tuyển dụng quan tâm. Đây là nội dung có thể nói là “tối kỵ”. Nếu đề cập đến bạn có thể bị đánh giá là không biết viết CV đúng cách. Đặc biệt nhiều người cũng tách bạch công việc và đời tư. Họ không muốn người khác biết quá nhiều về cuộc sống riêng của mình và chỉ cần biết về kỹ năng công việc là đủ. 

Tình trạng hôn nhân có thể xếp vào mục thông tin cá nhân trong CV. Yếu tố này mang tính riêng tư nên việc đưa vào hay không hoàn toàn không bắt buộc. Tuy nhiên, không thể áp đặt 100% việc ghi nội dung này trong CV là sai. Bởi lẽ vẫn có một số công việc đặc thù mà nhà tuyển dụng có quan tâm đến tình trạng hôn nhân trong CV. Thậm chí đây còn là một trong những tiêu chí để họ đánh giá thêm về sự phù hợp với công việc của bạn. 

tình trạng hôn nhân trong cv 1
Gia đình liệu có phải rào cản sự nghiệp của bạn?

Một số công việc yêu cầu ghi rõ tình trạng hôn nhân trong cv

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về những công việc yêu cầu ghi rõ tình trạng hôn nhân trong cv, hãy nhớ chỉ ghi nội dung này khi công việc có yêu cầu. Nếu không, đừng đề cập đến để tránh dư thừa thông tin không thiết yếu. 

Tất nhiên, mục đích của tình trạng mối quan hệ cũng sẽ là xác định mức độ phù hợp của bạn với công việc. Một số công việc có thể kể đến như: 

 • Tiếp viên hàng không
 • Nhà báo
 • Trợ lý/ Thư ký
 • Người mẫu, diễn viên
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên nghiên cứu thị trường

….

Điểm chung của các công việc này là phải di chuyển nhiều, thời gian không cố định, thường xuyên yêu cầu đi thực tế, áp lực công việc lớn… Ví dụ như việc làm tiếp viên hàng không là điển hình cho kiểu công việc yêu cầu di chuyển thường xuyên và thời gian không cố định. Bạn sẽ phải hàng ngày ở trên những chuyến bay. Có khi nay ở quốc gia này, mai lại nghỉ ở quốc gia khác. Thời gian ở nhà sẽ không có nhiều và cả tháng, thậm chí nửa năm mới có đợt nghỉ dài để gặp gỡ người thân bạn bè. Chính vì thế, nếu bạn đã có gia đình, công việc của bạn ít nhiều sẽ gặp trở ngại. 

Những công việc như trên đòi hỏi ứng viên không bị ràng buộc bởi những trách nhiệm cá nhân (làm cha/mẹ, làm vợ/chồng…) Chính vì vậy tình trạng hôn nhân trong CV sẽ điều nhiều nhà tuyển dụng để tâm khi xem hồ sơ cho các công việc này. 

tình trạng hôn nhân trong cv 2
Tìm hiểu kỹ công việc và chỉnh sửa CV cho phù hợp

>>> Xem thêm: Viết ngày có thể bắt đầu làm việc trong cv ghi điểm với nhà tuyển dụng

Ghi tình trạng hôn nhân trong cv như thế nào cho hợp lý?

Về cách viết, tình trạng hôn nhân không cần phải tách riêng thành một mục. Bạn chỉ nên ghi ngắn gọn và đơn giản. Một số mẫu CV có thể có sẵn mục này và bạn chỉ cần tích chọn hoặc ghi vào. Tuỳ theo ngôn ngữ của CV là tiếng Việt hay tiếng Anh, tình trạng hôn nhân sẽ có các lựa chọn thể hiện sau: 

 • Độc thân: Single
 • Đã đính hôn: Engaged
 • Đã có gia đình: Married
 • Ly thân/ Ly hôn: Separated/ Divorced
 • Góa chồng/ Góa vợ: WIdow/ Widower

Phần thông tin này khá đơn giản, không phải ghi quá chi tiết hay dài dòng. Tuy nhiên vì thuộc mục thông tin cá nhân nên hãy lưu ý ghi thật chính xác. Ví dụ như ghi đúng sự thật, đúng chính tả. Như đã nói phía trên, sẽ có hai cách trình bày cho thông tin này: 

 • Ghi trực tiếp vào mục thông tin cá nhân (Ví dụ: Tình trạng quan hệ: Độc thân) 
 • Trình bày theo dạng list check. Thường cách này sẽ áp dụng với ai sử dụng các mẫu CV sẵn. Việc cần làm đó là bạn chỉ cần tích vào ô tương ứng với thông tin về bạn. 
tình trạng hôn nhân trong cv 3
Các nội dung nhỏ trong CV nhưng đôi khi lại rất cần để tâm

Tìm kiếm mẫu cv phù hợp với bạn ở đâu?

Với những công việc yêu cầu như trên không có nghĩa là những người đã có gia đình sẽ không có cơ hội cạnh tranh. Nếu bạn có kiến thức, có kinh nghiệm, đồng thời là khả năng sắp xếp và quản lý công việc tốt, các công ty sẽ vẫn chào đón bạn. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi về vấn đề cân bằng giữa công việc và gia đình với họ. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ tạo điều kiện hết sức để thu hút được người tài thay vì chỉ nhìn vào tình trạng hôn nhân trong CV. 

Sau khi đọc xong bài viết, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về việc trình bày CV, hãy tham khảo ngay TopCV. Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn tạo CV online tại đây: 

 • Đa dạng mẫu CV trực quan, đẹp mắt, phù hợp với mọi trình độ và nghề nghiệp
 • Dễ dàng chỉnh sửa thông tin, tùy biến màu sắc theo sở thích
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Việt – Anh – Nhật
 • CV đồng bộ với Cover letter

Gợi ý bạn có thể tìm kiếm theo cấu trúc “mẫu CV + tên nghề nghiệp” để có những gợi ý cách viết CV phù hợp theo ngành nghề. Như vậy những công việc yêu cầu ghi tình trạng hôn nhân trong CV sẽ không còn làm khó bạn được nữa. 

Đừng bỏ lỡ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp hấp dẫn khác trên Blog TopCV bạn nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm