Theo Shark Linh, quan trọng nhất khi làm việc từ xa là bạn vẫn phải duy trì thói quen của một ngày đi làm bình thường.

Để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty đã chủ động cho nhân viên làm việc tại nhà/làm việc từ xa thay vì tập trung trên văn phòng như trước đây.

Tuy nhiên, làm việc tại nhà tưởng chừng thoải mái hơn nhưng lại đòi hỏi rất nhiều kỷ luật từ bản thân mỗi người. Để chất lượng công việc vẫn đảm bảo như khi làm việc ở công ty, Shark Thái Vân Linh đã chia sẻ trên trang cá nhân một số cách giúp làm việc hiệu quả tại nhà.

1. Hãy chuẩn bị như mình sẽ đi làm

Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa?

Hãy giữ những thói quen của một ngày đi làm bình thường. Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể chuẩn bị tinh thần làm việc thật hiệu quả. Nếu mặc một bộ đồ ngủ để làm việc, bạn sẽ vô thức muốn trở lại giường hơn là tập trung làm việc.

>> Xem thêm: Làm việc từ xa vẫn stress như thường: Đâu là giải pháp?

2. Hãy rõ ràng về thời gian làm việc của mình

Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa?

Giữ thời gian bắt đầu và kết thúc công việc như một ngày đi làm bình thường. Hãy thông báo cho người thân (cha mẹ, vợ/chồng, con cái) là mình đang trong giờ làm việc. Và đây cũng là một cách để tự nhắc nhở bản thân. Cách này sẽ giúp chúng ta không bị mất tập trung và không bị cắt ngang khi đang làm việc. Trong trường hợp gia đình có đông người và cần sự trợ giúp đặc biệt, bạn có thể dành ra 5 phút mỗi giờ với họ. Nhưng nhớ là chỉ 5 phút thôi nhé!

>> Xem thêm: 6 bí quyết làm việc từ xa cho hiệu quả bất ngờ

3. Tạo không gian cho nơi mình làm việc

Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa?

Shark Linh gợi ý về không gian làm việc khi work from home như sau: Nó không cần phải hoàn hảo, chỉ cần cảm thấy thoải mái như đang ở công ty. Nếu thường ngồi ở bàn làm việc, thì hãy ngồi làm việc trên bàn – đừng làm việc trên giường hoặc nằm trên một cái ghế dài. Điều này sẽ giúp đưa bộ não của chúng ta vào chế độ tư duy làm việc.

>> Xem thêm: Những lầm tưởng khiến làm việc từ xa kém năng suất

4. Phản hồi nhanh

làm việc từ xa mùa dịch hiệu quả

Mặc dù bạn đang ở nhà, bạn vẫn nên phản hồi nhanh tất cả email, tin nhắn và cuộc gọi liên quan đến công việc. Đảm bảo tất cả các thông báo của bạn được bật và điện thoại của bạn đang để chế độ chuông. Đồng ý với đồng nghiệp về thời gian trả lời tin nhắn, ví dụ, mọi người nên trả lời tin nhắn trong vòng 30 phút.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc giao tiếp hiệu quả khi làm việc từ xa

5. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ

Shark Linh khuyên bạn điều gì khi làm việc từ xa?

Làm việc khi trẻ em chạy xung quanh và chúng muốn sự chú ý của bạn, điều đó sẽ làm bạn rất mất tập trung. Cách shark Linh chuẩn bị cho những trường hợp này là sắp mua sẵn giấy thủ công, sách tô màu và tập luyện viết chữ để bé có việc làm không bị nhàm chán.

Nhưng mẹo là mình phải đưa cho bé từng đợt, nếu bạn đưa tất cả cùng một lúc thì bé sẽ thử mỗi món một ít và chán tất cả trong một khoảng thời gian rất ngắn.


TopCV tin rằng, làm việc từ xa sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”