Làm việc từ xa có thể khiến nhiều người lầm tưởng là được làm việc thật tự do, thoải mái. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy. Mặc dù hình thức làm việc từ xa mang lại sự thoải mái, không bị giám sát từ quản lý hay không bị làm phiền bởi môi trường xung quanh. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhân viên văn phòng nếu chưa chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Dưới đây là những lầm tưởng dân công sở hay mắc phải khi làm việc từ xa khiến năng suất giảm sút. Cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết!

1. Không thực sự làm việc

Những lầm tưởng khiến làm việc từ xa kém năng suất

Nhiều công ty đo năng suất của nhân viên bằng cách tính thời gian họ đặt mông trên ghế làm việc. Nếu thấy bạn “mọc rễ” ở đó từ 8h sáng đến 5h chiều, sếp sẽ đánh giá bạn là một nhân viên chăm chỉ, nhưng thực ra bạn có thực sự làm gì hay không thì ai mà biết được!

Trong khi đó, có những con người làm việc tại nhà rất coi trọng công việc của mình. Họ sẵn sàng làm việc đến đêm muộn và thậm chí hy sinh cả cuối tuần để dự án mình đảm nhiệm có kết quả tốt nhất.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc giao tiếp hiệu quả khi làm việc từ xa

2. “Uầy chuyện nhỏ! Còn dễ hơn làm việc ở văn phòng!?”

Những lầm tưởng khiến làm việc từ xa kém năng suất

Quả thật, khi ở nhà ta không phải đối mặt với những sự phiền toái như tiếng nói chuyện tám nhảm gần xa, thói quen gõ bút khó chịu của đồng nghiệp hay các cuộc điện thoại réo inh ỏi trong văn phòng.

Nhưng, để thực sự làm việc hiệu quả khi chỉ có một mình đòi hỏi chị em phải tính kỷ luật, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao mới có thể bắt kịp deadline, hoàn thành dự án đúng thời hạn được. Chị em nào tự tin nói rằng mình sẽ không dành cả ngày lướt Facebook, xem Tiktok, Youtube hay Netflix khi xung quanh chẳng có ai giám sát nào?

>> Xem thêm: Điểm danh 10 công việc có thể làm việc từ xa

3. Làm những điều mình muốn bất cứ lúc nào

Những lầm tưởng khiến làm việc từ xa kém năng suất

“Bất cứ điều gì” ở đây cũng phải có giới hạn thôi nhé! Không thể cứ vô tư vứt công việc cần làm vào sọt rác rồi đi shopping hay massage được đúng không nào?

Trong nhiều trường hợp, làm việc tại nhà còn đòi hỏi năng suất cao hơn hẳn lúc ngồi ở văn phòng. Các ca làm có thể bị kéo dài và sếp có thể réo gọi bạn qua điện thoại bất cứ khi nào để thúc giục hay giao việc đột xuất.

4. Cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn

Trong thực tế, làm việc ở nhà khiến cho công việc và cuộc sống hàng ngày xen lẫn vào nhau. Mỗi buổi sáng ta di chuyển từ giường ngủ đến bàn làm việc, đến trưa lại từ bàn làm việc bò ra bếp. Không có ranh giới rõ ràng ngăn cách giữa công việc và cuộc sống sinh hoạt.

Nếu ta gặp phải một dự án khó, thì có khi phải dành cả buổi tối, hay cuối tuần để mày mò, hoàn thành nó. Trong khi làm việc ở văn phòng như truyền thống thì chị em có thể nhanh chóng tắt mode làm việc và bật chế độ nghỉ ngơi ngay khi rời khỏi cổng công ty.

——————

TopCV tin rằng, làm việc remote sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Điểm danh 10 công việc có thể làm việc từ xa

XEM NGAY

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”