Stress không còn là vấn đề xa lạ đối với dân công sở. Luôn có những giải pháp khá đơn giản mà hiệu quả giúp góp phần giảm nguy cơ stress như sắp xếp thời gian hợp lý, nghỉ ngơi đúng lúc, biết cách chi phối khi công việc trở nên quá tải. Tuy nhiên đối với một số người, stress lại là vấn đề khá nan giải, đặc biệt là khi bạn không có thời gian và địa điểm làm việc cố định: làm việc từ xa. Sau đây là những phương pháp đối phó với stress dành cho người làm việc từ xa.

Cách chúng ta làm việc hiện nay đang thay đổi rất nhiều. Không gian văn phòng với khoảng thời gian 8 tiếng làm việc không còn là những yếu tố quyết định 1 vị trí công việc. Theo khảo sát, cứ khoảng 5 người sẽ có 1 người chọn làm việc từ xa thay vì phải đến văn phòng mỗi ngày. Rất nhiều công ty thành công với chỉ một nhóm hoạt động từ xa, không văn phòng cũng như địa điểm tập trung cố định.

Các doanh nghiệp hiện nay cũng dần chuyển qua tuyển dụng các nhân sự làm việc từ xa một phần do ảnh hưởng bởi dịch nhưng cũng 1 phần là do lợi ích của phương pháp làm việc này. Tiết kiệm, giảm thiểu bớt các chi phí cố định như tiền thuê văn phòng, điện nước…, tạo điều kiện giúp nhân viên có cuộc sống linh hoạt hơn.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc giao tiếp hiệu quả khi làm việc từ xa

Nhờ sự bùng nổ của Internet, cũng như sự phát triển nở rộ của các phần mềm, công nghệ hiện đại giúp ích rất nhiều cho quy trình làm việc từ xa trở nên hiệu quả hơn. Các phần mềm như Hubstaff sẽ hỗ trợ giám sát tiến độ công việc, hoặc Slack là một mạng giao tiếp trực tuyến được sử dụng bởi các công ty ở nhiều quốc gia. Khi môi trường làm việc thay đổi, biểu hiện của stress cũng có nhiều sự biến đổi.

Nhân viên làm việc từ xa có thể gặp những vấn đề stress nào?

Làm việc từ xa vẫn stress như thường: Đâu là giải pháp?

Đối với nhân viên làm việc từ xa có vẻ việc nhận thức được những biểu hiện của stress khó khăn hơn so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Bởi người quản lý hay những đồng nghiệp không trực tiếp gặp gỡ nhau và không dễ dàng để chia sẻ. Dưới đây là một số vấn đề stress mà người làm việc từ xa hay gặp phải.

1. Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Có thể nói làm việc từ xa giúp bạn cân bằng cuộc sống linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu ai đó đang lựa chọn làm việc tại nhà thì điều này sẽ làm mờ đi ranh giới giữa chuyện nhà và chuyện công việc. Liên Hợp Quốc cho rằng đây là một trong những tác động tiêu cực của làm việc từ xa. Khi đánh mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhân viên sẽ bị căng thẳng và chịu nhiều hệ quả xấu trong môi trường làm việc ngay tại nhà.

2. Thiếu tương tác xã hội

Những người làm việc từ xa có thể dễ dàng cảm thấy cô đơn do thiếu sự tương tác trực tiếp với đồng nghiệp hay quản lý. Nếu như tại công sở, bạn có thể trao đổi với đồng nghiệp vào giờ trưa hay uống cà phê, đi ăn sau giờ làm… thì nhân viên làm việc từ xa chỉ có thể giao tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, sẽ rất khó có những trò chuyện thông thường diễn ra.

3. Không bộc lộ dấu hiệu stress rõ ràng

Khi làm việc tại công sở bạn sẽ rất dễ nhận biết một người nào đó có dấu hiệu bị stress. Những biểu hiện này có thể thể hiện ra về mặt cảm xúc hay thiếu động lực làm việc. Hoặc đôi khi, stress thể hiện qua bề ngoài như quầng thâm, bọng mắt hay sự giảm cân đột ngột.

Khi làm việc từ xa, sẽ không có ai nhận ra những điều này để thông báo tới bạn nếu bạn sống một mình.

4. Có xu hướng làm việc lâu hơn

Khi tất cả các công việc được thực hiện trên laptop, làm việc ngay tại nhà hay các không gian không phải văn phòng, bạn có xu hướng làm việc lâu hơn bởi không có ai ở đó để giám sát. Một nhà quản lý không thể làm trái quy định giữ nhân viên của mình ở lại lâu hơn, do đó nhân viên văn phòng luôn có thể ra về đúng theo giờ thông lệ.

Ngược lại, làm việc từ xa sẽ cần thời lượng lâu hơn cho tới khi nào bạn hoàn thành công việc của mình, dẫn tới tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.

Giải pháp nào để giải tỏa stress cho nhân viên làm việc từ xa

Một số cách giải tỏa stress cho nhân viên văn phòng có thể áp dụng cho nhân viên làm việc từ xa như: nghỉ ngơi, uống cafe, tập thể dục, trò chuyện… Tuy nhiên đối với những người làm việc từ xa, bạn có thể chú ý những giải pháp sau:

1. Dành ngày nghỉ cho bản thân

Vì là một người làm việc từ xa, bạn sẽ cảm thấy chuyện mang laptop theo trong kỳ nghỉ để làm việc chẳng khác gì làm ở nhà. Tuy nhiên, với dân văn phòng đó lại là điều nghiêm cấm tuyệt đối. Hãy làm như thế để chắc rằng kỳ nghỉ thật sự là kỳ nghỉ đúng nghĩa, và bạn hoàn toàn tách biệt với công việc thường ngày.

2. Tự đặt cho bản thân những giới hạn

Bạn nên có 1 không gian làm việc tách biệt tại nhà. Nếu như không có không gian riêng, bạn có thể ra một quán cà phê, hay một thư viện… để có một không gian làm việc tách biệt với nơi nghỉ ngơi. Điều đó có nghĩa là bạn đã xác định rõ ràng thời gian và không gian làm việc của mình. Khi bạn đã hoàn thành công việc trong ngày, đừng cố gắng mang laptop hay công việc về nhà.

3. Trao đổi vấn đề một cách trực tiếp

Nếu như bạn cảm thấy rằng khối lượng công việc của mình đang quá tải, hãy nói chuyện với quản lí của mình. Sử dụng Skype hay Facetime để gặp trực tiếp là một cách để giao tiếp thân cận hơn với quản lí. Điều này cũng giúp người quản lí thấy rõ được rằng bạn đang thật sự stress đến mức độ nào.

4. Chú ý tương tác xã hội

Khi làm việc từ xa, bạn hãy cố gắng dành một khoảng thời gian trong ngày để giao tiếp với những người xung quanh. Đôi khi bạn có thể hẹn hò bạn bè ra ngoài dạo phố, mua sắm vào cuối tuần. Những hoạt động này sẽ giảm thiểu tình trạng “cô đơn” của bạn khi phải liên tục làm việc từ xa một mình.

——————

TopCV tin rằng, làm việc remote sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Điểm danh 10 công việc có thể làm việc từ xa

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”