Mới nghe tới làm việc từ xa, nhiều dân công sở sẽ cảm thấy hạnh phúc theo kiểu my dream come true. Không còn gò bó, không còn ai giám sát, thời gian linh hoạt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống giúp tinh thần làm việc của bạn thoải mái hơn, chính là những lợi ích mà người ta nghĩ ngay tới khi nói về làm việc từ xa.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó cũng là rất nhiều thách thức khi bạn phải đối mặt với sự cô độc, buồn chán khi phải làm việc một mình. Hay bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề chỉ bằng những cuộc trò chuyện trực tiếp với đồng nghiệp thay vì những cuộc điện thoại hay video call từ rất xa. Bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng những phần mềm chỉ cài trong máy tính của công ty nếu làm việc tại văn phòng.

Trước những thách thức đó, làm thế nào để bạn có thể làm việc từ xa thật hiệu quả? Tham khảo ngay 6 bí quyết làm việc từ xa cho năng suất cao trong bài viết dưới đây!

1. Luôn chủ động tham gia vào công việc

6 bí quyết làm việc từ xa cho hiệu quả bất ngờ

Khi làm việc từ xa, mọi người có thể lo ngại rằng bạn không đảm bảo tốt tiến độ công việc vì không ai có thể giám sát hay thúc đẩy bạn. Hãy cố gắng tạo dựng niềm tin và nhận khối lượng công việc phù hợp nhất, vừa đủ để bạn hoàn thành, vừa đủ để mọi người không quên vai trò của bạn trong từng nhiệm vụ.

>> Xem thêm: Những lầm tưởng khiến làm việc từ xa kém năng suất

2. Trung thực

6 bí quyết làm việc từ xa cho hiệu quả bất ngờ

Làm việc từ xa cũng giúp thời gian biểu của bạn phần nào thoải mái và linh hoạt hơn cho các hoạt động cá nhân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn bớt thời gian của mình sang những hoạt động ấy. Đồng nghiệp tin tưởng bạn, cấp trên tin tưởng bạn nên mới để bạn làm việc từ xa, với hi vọng bạn vẫn có thể góp sức hết mình vào công việc chung của mọi người. Vậy nên, hãy trung thực và hãy sắp xếp thời gian biểu làm việc và cá nhân thật sự hợp lý.

>> Xem thêm: 5 kỹ năng cần có cho CV ứng tuyển việc làm từ xa – Remote working

3. Không để bản thân lẻ loi

6 bí quyết làm việc từ xa cho hiệu quả bất ngờ

Khi làm việc tại văn phòng, mỗi khi gặp stress hay đơn giản là muốn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn có thể rủ đồng nghiệp đi ăn hay đi uống cà phê tác dóc cùng nhau.

Tuy nhiên, khi làm việc từ xa, việc này có vẻ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Giải pháp có thể áp dụng là bạn hãy gửi tin nhắn, hỏi han tình hình đồng nghiệp hay những công việc đang diễn ra tại công ty. Một phần là để giúp bạn duy trì mối quan hệ cùng mọi người, một phần là để giúp bạn luôn có cảm giác kết nối cùng mọi người trong tổ chức.

4. Tận tâm dốc lực với công việc của bạn

6 bí quyết làm việc từ xa cho hiệu quả bất ngờ

Khi làm việc từ xa, dù ít hay nhiều thì một vài đồng nghiệp của bạn sẽ phần nào ganh tị và dị nghị về việc bạn sử dụng quỹ thời gian làm việc từ xa của mình như thế nào. Vậy nên, hãy tận dụng thật tốt, thậm chí hãy nghiêm túc sử dụng thời gian làm việc ở nhà như bạn sử dụng thời gian làm việc ở văn phòng. Hãy chứng minh năng lực và hiệu quả công việc mà bạn mang lại, dù làm việc bất kể ở đâu.

5. Vừa đủ

Hiện nay, có rất nhiều công ty và tổ chức trên toàn thế giới tạo điều kiện hết sức để nhân viên làm việc từ xa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Đủ vẫn là nhất. Đừng để câu chuyện làm việc từ xa ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn cùng mọi người nơi công sở, cũng như gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc .

6. Tự đặt ra giới hạn cho bản thân

Làm việc từ xa đôi khi có thể khiến bạn bị cuốn vào guồng công việc với cường độ cao. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn biết chủ động thiết lập những giới hạn của bản thân. Hãy bắt đầu ngày mới của bạn như bao người khác – đúng giờ, cùng 1 tách cà phê. Đến trưa thì đi dùng bữa, nhắn tin với đồng nghiệp tại văn phòng. Đến cuối giờ chiều, thì đóng máy lại, để lại công việc phía sau để tận hưởng khoảng thời gian cho riêng mình. Có như thế, bạn mới không bị công việc chi phối kể cả khi đang ở trong chính chốn mình nghỉ ngơi.

Điều quan trọng nhất là khi làm việc từ xa, bạn cần nhớ phải luôn kiểm soát và điều chỉnh thời gian biểu hợp lý cũng như luôn giữ liên lạc với cấp trên và đồng nghiệp. Mục đích là để đảm bảo nhận đầy đủ thông tin hay nhiệm vụ kịp thời. Bạn cũng đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để nạp thêm năng lượng trước khi tiếp tục làm việc nhé.

——————

TopCV tin rằng, làm việc remote sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp; thay vì chỉ là một giải pháp mang tính tình thế cho ứng viên khi dịch bệnh xảy ra.

Điểm danh 10 công việc có thể làm việc từ xa

Các ứng viên trong thời điểm này có thể tìm kiếm những công việc từ xa như:

  • CTV bán hàng, các sản phẩm dịch vụ online: mỹ phẩm, quần áo,…
  • Chuyên gia ngắn hạn về Tài chính, Marketing, Chiến lược, Sản phẩm
  • Lập trình viên, UI-UX Designer
  • Kế toán thuế
  • Marketing (Content, Designer, Ads)
  • Các công việc liên quan đến nhập liệu, seeding

Để dễ dàng tìm kiếm các công việc từ xa, ứng viên có thể truy cập vào chuyên trang tuyển dụng việc làm remote đầu tiên tại Việt Nam tại: https://www.topcv.vn/viec-lam-remote. Đây là nền tảng được TopCV cho ra mắt trong vòng 1 tuần, giúp các ứng viên:

  • Tìm kiếm các công việc remote nhanh chóng qua hệ thống tự động gợi ý job theo nhu cầu
  • Kết nối với 90.000 nhà tuyển dụng trên toàn quốc
  • Sở hữu các bí quyết ứng tuyển, phỏng vấn và làm việc từ xa độc quyền từ TopCV trong mục “Khám phá”