Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ai phù hợp với ngành này?

quản trị kinh doanh quốc tế
quản trị kinh doanh quốc tế

Những năm gần đây, nhóm ngành kinh doanh và kinh tế nói chung luôn tạo được sức hút vô cùng mạnh mẽ. Số người đam mê và theo đuổi ngành này không hề nhỏ, song để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của công việc thì ứng viên buộc phải hội tụ rất nhiều yếu tố. Dưới đây, Blog TopCV sẽ có những phân tích giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về cơ hội và thách thức của một ngành nghề đầy hấp dẫn và cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế, đó là ngành Quản trị kinh doanh quốc tế.

Quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Nhóm ngành kinh doanh luôn tạo được sức hút
Nhóm ngành kinh doanh luôn tạo được sức hút

Khái niệm này trong tiếng anh gọi là International business administration. Đó là quá trình tổ chức, thực hiện, giám sát các kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong môi trường quốc tế nhằm đạt được mục tiêu và hiệu quả trong việc phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây là một trong những lý do tạo nên sức hấp dẫn của nhóm ngành kinh doanh. Cùng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng mở ra nhiều triển vọng nhân lực cho ngành International business administration có cơ hội phát triển.

>>> Xem thêm: Ngành Logistics học trường nào tốt nhất hiện nay?

Quản trị kinh doanh quốc tế khác gì Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế?

Nhiều người thường nhầm lẫn hoặc không phân biệt được giữa 3 khái niệm này. Mặc dù đều là những công việc liên quan đến hoạt động kinh doanh song nhiệm vụ và công việc của ba lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau.

Kinh doanh quốc tế là những công việc liên quan đến hoạt động giao dịch kinh doanh giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức thuộc các quốc gia khác nhau. Lĩnh vực này chủ yếu tập trung vào các phương pháp để kinh doanh, bán hàng trên thị trường quốc tế. Còn quản trị kinh doanh lại là công việc quản lý và điều hành, tạo ra các quy trình làm việc nhằm duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh quốc tế lại là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực này, đó là những công việc liên quan đến việc quản trị doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế, bao gồm việc lập kế hoạch, sử dụng các phương pháp để nâng cao năng suất và hiệu suất của hoạt động kinh doanh trong môi trường quốc tế.

Như vậy, xét về phạm trù của ba công việc này thì ngành quản trị kinh doanh chỉ là những hoạt động kinh doanh thuộc nội bộ của các doanh nghiệp, còn hai công việc còn lại là những hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tổ chức của nhiều quốc gia mang tầm quốc tế.

Rõ ràng mỗi ngành sẽ có những nhiệm vụ công việc khác nhau, song cần nắm rõ bản chất của chúng để có thể lựa chọn những công việc phù hợp.

Những ai sẽ hợp với ngành QTKD Quốc Tế?

Tư duy quản trị, bản lĩnh kinh doanh và khả năng hội nhâp là những tố chất cần thiết.
Tư duy quản trị, bản lĩnh kinh doanh và khả năng hội nhâp là những tố chất cần thiết.

Trước hết những người muốn theo đuổi ngành này phải là những người đam mê kinh doanh, luôn khát khao tìm ra các phương pháp nhằm tăng năng suất và tối ưu hoạt động kinh doanh sao cho đạt hiệu quả. Đồng thời, công việc đòi hỏi phải thường xuyên làm việc và kết nối với các đối tác, khách hàng thuộc nhiều quốc gia khác nhau, do vậy họ phải là người thật sự năng động, có khả năng ngoại ngữ tốt và am hiểu thị trường quốc tế.

Một tố chất khác mà những người làm ngành quản trị kinh doanh nói chung và đặc biệt là quản trị trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế buộc phải là những người có đó là tư duy về mặt quản trị. Họ là những người quyết đoán, sở hữu lập trường vững vàng và có tư duy logic để lập kế hoạch và đưa ra được những quyết định mang tính chiến lược trong các hoạt động kinh doanh.

Việc ai phù hợp với ngành nào đó phụ thuộc nhiều vào năng lực, đam mê của mỗi người song nếu hội tụ các tố chất cần thiết sẽ là những điểm cộng giúp ứng viên dễ dàng làm tốt công việc và tạo bước đệm lớn cho hành trình phát triển sự nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Nên học ở trường Đại Học nào?

Học ngành quản trị kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Sự hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này.
Sự hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này.

Ngày nay, Việt Nam đang ngày càng hội nhập toàn diện, trong đó việc hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành này phát triển. Một trong những nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn sinh viên đó là học quản trị kinh doanh quốc tế ra làm gì ? Tuy nhiên, thực tế sinh viên tốt nghiệp ngành này có rất nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp ngoại, doanh nghiệp Việt có liên kết nước ngoài, các công ty trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay các tổ chức thương mại. Tùy vào năng lực và kỳ vọng nghề nghiệp khác nhau mà ứng viên có thể lựa chọn những vị trí công việc phù hợp.  Cụ thể, dưới đây là các vị trí việc làm mà các bạn sinh viên ngành này có thể tham khảo:

Ngoài ra, ứng viên cũng có thể trở thành các giảng viên  chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế tại các trường đại học, cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực này ứng viên phải trau dồi rất nhiều nền tảng kiến thức vững vàng và phải học hỏi nhiều kỹ năng để đáp ứng yêu cầu khắt khe của công việc. Đây là một ngành năng động phù hợp với những bạn trẻ bản lĩnh và luôn khát khao thể hiện mình trong môi trường quốc tế.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp và các tập đoàn tuyển dụng vị trí việc làm liên quan đến ngành kinh doanh quốc tế với mức lương vô cùng hấp dẫn. Các bạn trẻ có thể truy cập thông tin việc làm ngành Quản trị kinh doanh quốc tế tại TopCV để lựa chọn cho mình những vị trí việc làm phù hợp.