Ngành Logistics học trường nào tốt nhất hiện nay?

ngành logistics học trường nào

Bạn có bao giờ tự hỏi, những món hàng trực tuyến bạn mua từ Shopee hay Amazon sẽ trải qua “hành trình” như nào trước khi bạn nhận được không? Khâu vận chuyển đặc biệt quan trọng với sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Chính bởi vậy mà ngành Logistics ngày một thu hút được nhiều nhân sự. Với đầu ra đầy tiềm năng, rất nhiều trường đại học uy tín đã và đang đào tạo ngành này. Vậy ngành Logistics học trường nào tốt nhất? 

Logistic là ngành gì?

Khái niệm về ngành Logistics 

Nhắc đến khối ngành kinh tế, nhiều người thường chỉ nghĩ đến sales, marketing, quan hệ khách hàng… Tuy nhiên một mảng cực kì quan trọng khác chính là Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics. Trong đó, ngành Logistics tập trung vào các hoạt động vận tải, kho bãi, xuất – nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng. Chẳng hạn, bạn đặt mua một sản phẩm từ trang thương mại điện tử Amazon. Hoạt động logistics sẽ chính là những khâu trung gian từ người sản xuất/ bán hàng đến người mua chính là bạn. 

Mở rộng hơn, logistics còn bao gồm cả quá  trình tìm kiếm và quản lý nguồn cung nguyên nhiên vật liệu. Mục đích để đảm bảo dòng hàng hóa từ lúc là sản phẩm thô đến khi hoàn thành; đảm bảo những quy trình trung gian này vận hành hiệu quả. 

Logistic là ngành gì?
Logistic là ngành gì?

Nhân viên ngành logistics 

Những nhân viên ngành logistics giống như “chiến binh thầm lặng”. Người làm công việc này không tham gia nhiều vào những công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên họ có thể nắm được bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống. Từ đó đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời phân bổ hàng hóa tới tay khách hàng ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh nhất. Thậm chí, các hoạt động của nhân viên logistics có rất nhiều việc “không tên”. Tuy nhiên những việc đó lại cực kỳ quan trọng.

Thử tưởng tượng bạn đang chuẩn bị kinh doanh một quán bánh ngọt nhỏ xinh. Vậy làm sao để bạn có được những sản phẩm chất lượng nhất mà vẫn tối đa hoá được lợi nhuận. Bạn cần tìm nguồn cung nguyên liệu làm bánh chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà giá thành lại rẻ. Sau đó lại phải có kế hoạch quản lý nguyên liệu nhập về. Thậm chí là tìm vị trí cửa hàng thuận lợi; hay cách thực vận chuyển nguyên liệu/ sản phẩm đến cửa hàng. Nghe qua đã thấy quá nhiều việc “nhỏ nhỏ” phải lo. Đây chính là lúc bạn cần một người hiểu về logistics. Họ sẽ giúp bạn và việc kinh doanh suôn sẻ và dễ dàng hơn! 

ngành logistics học trường nào 2
Nhân viên logistics có vai trò quan trọng

Vai trò của ngành Logistics

Khi hiểu logistics là ngành gì, bạn hẳn đã thấy được tầm quan trọng của lĩnh vực này. Như đã nói phía trên, hoạt động của ngành logistics không hiện hữu nhưng kết quả chúng mang lại thì lại vô cùng hữu hình. Đó là sản phẩm đến tay bạn đạt chuẩn chất lượng, hình thức; dịch vụ khách hàng mà bạn trải nghiệm tốt,… 

Về phía doanh nghiệp, nếu tổ chức tốt khâu vận chuyển, dự trữ hàng hóa chắc chắn sẽ tiết kiệm được một chi phí đáng kể. Như vậy sẽ có cơ hội cung cấp sản phẩm dịch vụ với mức giá cạnh tranh hơn đối thủ. Từ đó thu hút khách hàng về với mình. 

Ngành logistics cũng đang xác lập vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế. Đặc biệt là hoạt động đào tạo cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường lao động. Cụ thể ở các lĩnh vực như  xuất – nhập khẩu, vận tải hàng hóa, thu mua, cung ứng nguyên vật liệu, hải quan… 

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, các nền kinh tế ngành càng mở rộng và kết nối với nhau. Ngành logistics nhờ vậy lại càng trở nên quan trọng hơn. Việt Nam với vị trí nằm ở khu vực trung tâm Đông Nam Á và có thị trường rộng lớn. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm Logistics trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết.

Ngành logistics học trường nào? Các trường đào tạo Logistics tại Việt Nam

Nhu cầu theo học ngành Logistics

Sự ra đời của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong những năm gần đây ở các trường có thế mạnh đào tạo về kinh tế ngày càng thu hút thí sinh lựa chọn. Các trường kinh tế hàng đầu đào tạo chuyên sâu về logistics cũng là hướng giải quyết vấn đề nguồn cung nhân lực cho ngành. Đặc biệt là thị trường thương mại quốc tế đang rất cần những nhân lực chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản. 

Điểm chuẩn ngành logistic tại các trường đại học những năm gần đây luôn rất cao. Lý giải cho vấn đề này các chuyên gia cho rằng vì xu hướng tuyển dụng ngày một tăng cao. Vì thế số lượng thí sinh quan tâm đến ngành học cũng nhiều hơn dẫn đến cạnh tranh cao, điểm chuẩn tăng dần đều. 

ngành logistics học trường nào 3
Ngành logistic học trường nào? Các trường đào tạo Logistics tại Việt Nam

Ngành logistics học trường nào?

Nếu bạn phân vân ngành logistics học trường nào, sau đây là gợi ý cho bạn. Đây là một số trường kinh tế hàng đầu với mức điểm chuẩn được thống kê vào năm 2020 như sau.

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (28 điểm)
 • Đại học Kinh tế TP.HCM ( 27.5 điểm)
 • Đại học Bách khoa ( 27.5 điểm)
 • Đại học Quốc gia TP.HCM (Điểm chuẩn 27.5 điểm)
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) ( 24 điểm)
 • Ngành logistic đại học Giao thông vận tải Hà Nội ( 25 điểm)
 • Đại học RMIT
 • Đại học  Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 

Ngành Logistics học những gì?

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực tổ chức. Trong đó bao gồm quản lý các dịch vụ vận chuyển, nguyên lý cơ bản, chiến lược quản lý, hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế, quản lý rủi ro… 

Sinh viên cũng được đào tạo tổng quan về các nghiệp vụ ngoại thương, xuất nhập khẩu, chứng từ, bảo hiểm trong Logistics. Tất nhiên là không thể thiếu những thành tựu, ứng dụng mới của công nghệ vào những lĩnh vực này.

Điểm xét tuyển ngành logistics ngày càng cao. Tuy nhiên các bạn cũng không nên nản chí. Bởi đây cũng là cơ hội để bản thân các bạn trẻ nhận diện ra được tiềm năng của mình đối với ngành này. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực đòi hỏi sự kết hợp khéo léo và có hệ thống kiến thức từ rất nhiều mảng. Đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn với các kỹ năng toán học và giải quyết vấn đề. Từ đó người học vừa nâng cao cơ hội cạnh tranh trong thị trường lao động 4.0, vừa chủ động hơn trong việc lựa chọn những hướng phát triển nghề nghiệp.

ngành logistics học trường nào 4
Công nghệ ứng dụng vào Logistics là một nội dung rất quan trọng và cần thiết

Cơ hội việc làm ngành logistics hiện nay

Như đã nói phía trên, điểm đầu vào cao đi liền với đảm bảo chất lượng nhân lực đầu ra. Sinh viên được đào tạo bài bản, học tốt ngoại ngữ và thành thạo công nghệ sẽ dễ dàng chinh phục các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Theo một kết quả khảo sát của các chuyên gia, giai đoạn 2020 – 2025 tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh sẽ có nhu cầu từ 310.000 – 330.000 chỗ làm việc. Trong đó. Trong đó ngành Logistics chiếm 5% tương đương 15.000 việc làm ở lĩnh vực này.

Các vị trí công việc dành cho người chọn học ngành này khá đa dạng. Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như Nhân viên xuất nhập khẩu, Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, Nhân viên thu mua, Nhân viên quản lý hàng hóa, Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải, Nhân viên kinh doanh Logistics…

Một số việc làm ngành Logistic 

Nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu chủ yếu tập trung xử lý các hồ sơ, thông tin liên quan đến sản phẩm. Có nơi nhân viên sẽ phải phụ trách cả quy trình cho một lô hàng. Có nơi bạn lại chỉ đảm đương một phần công việc trong quy trình đó. Một số công việc của nhân viên xuất khẩu như:

 • Xử lý các thủ tục thẩm tra, quyết toán và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. 
 • Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu các loại hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu. Trong đó cần đảm bảo các thông tin về số lượng, tình trạng… để làm hồ sơ thông quan hàng hóa.
 •  Theo dõi tiến độ thực thi của các hợp đồng và tình trạng các đơn hàng.  
 • Liên hệ với bên giao hàng, vận chuyển, kế toán để giải quyết các vấn đề liên quan. 
 • Ghi chép số liệu, viết báo cáo kết quả công việc theo yêu cầu. 

>>> Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên xuất nhập khẩu làm gì?

ngành logistics học trường nào 5
Nhân viên xuất nhập khẩu có mức lương hấp dẫn

Nhân viên thu mua

Nhân viên mua hàng (PO – Purchasing Officer) còn có cách gọi khác là nhân viên thu mua.

Nhân viên thu mua chịu trách nhiệm chính về các vấn đề liên quan đến nguồn đầu vào của quá trình sản xuất. Trong đó bao gồm cả việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, giao dịch, giám sát quá trình vận chuyển…

Nhân viên PO cần hoạt động chính xác và luôn phải hướng đến tối ưu hiệu quả . Bởi vì việc thu mua không chỉ là về chất lượng mà còn phải cân đối các chi phí mua vào-bán ra, tình hình tồn kho…

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên mua hàng mới nhất 2021

Nhân viên kinh doanh Logistics

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là những người chịu trách nhiệm về thông tin của hàng hóa được nhập về hoặc bán ra thị trường nước ngoài. Sales xuất nhập khẩu thường trực tiếp thực hiện việc kí kết, hoàn tất các thủ tục hải quan và hồ sơ. Đồng thời liên hệ với các bên liên quan để hoàn thành công việc. 

Một nhân viên trong ngành xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau.Bạn có thể tham khảo các vị trí nhân viên sales xuất nhập khẩu, nhân viên mua hàng (Purchasing officer), chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, nhân viên giao nhận hiện trường…

Để tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm ngành logistics, bạn nên thường xuyên theo dõi TopCV. TopCV là nền tảng tuyển dụng chất lượng cao với tốc độ cập nhật việc làm nhanh nhất, uy tín nhất. Để giúp người dùng dễ dàng hơn trong quá trình ứng tuyển, TopCV còn có hệ thống mẫu CV online đẹp, miễn phí phù hợp với nhiều nhu cầu và trình độ khác nhau. Khác với những nguồn tuyển dụng tràn lan trên mạng xã hội, các nhà tuyển dụng trên nền tảng TopCV đều được xác thực rõ danh tính giúp bạn yên tâm ứng tuyển. 

Qua bài viết trên, Blog TopCV hy vọng bạn đã biết ngành logistics học trường nào phù hợp nhất với bản thân. Nếu đã có kiến thức và nền tảng tốt, nhanh tay tạo CV để ứng tuyển vào những vị trí phù hợp nhất trên TopCV nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm