Ngành quản trị kinh doanh là gì? Nên học trường nào tốt nhất?

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào tốt nhất 2021?
Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào tốt nhất 2021?

Lại một mùa tuyển sinh đại học nữa đang đến gần. Quản trị kinh doanh vẫn là một trong những ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Ngành học này dường như chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu nhân lực quản trị ngày càng tăng cao. Vậy bạn đã biết ngành quản trị kinh doanh là gì? Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào? Hãy tìm hiểu cùng Blog TopCV nhé! 

Ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành quản trị kinh doanh là ngành tổng hợp rất nhiều bộ môn. Các bộ môn này xoay quanh hai trụ cột chính là “quản trị” và “kinh doanh”. Quản trị kinh doanh, tiếng anh là Business Administration, là ngành học giúp con người quản lý, ra quyết định, tổ chức hiệu quả các nguồn lực. Từ đó xây dựng, duy trì và phát triển tổ chức. 

Người thực hiện các nhiệm vụ này được gọi là nhà quản trị kinh doanh. Họ là những người đóng vai trò quản lý các quy trình, hoạt động của tổ chức; ra quyết định và giám sát các công việc để có thể đạt được mục tiêu đề ra. 

>>> Xem thêm: Sinh viên học kinh tế ra làm gì? Top 10 lựa chọn nghề nghiệp “hot” nhất cho sinh viên kinh tế

Một số vị trí việc làm ngành quản trị kinh doanh

Nhân sự ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc là câu hỏi đã quá rõ câu trả lời. Với đặc trưng là khả năng bao quát tốt, vốn kiến thức rộng, cử nhân tốt nghiệp quản trị kinh doanh được ví von như các “tổng quản”. Nếu được theo học bài bản, bạn sẽ không chỉ vững vàng kiến thức nền tảng. Hơn cả là những kiến thức chuyên sâu về quản trị và điều hành có thể áp dụng đa ngành như nhân lực, tài chính, marketing…

Chính nhờ những điều trên, lợi thế của một sinh viên quản trị kinh doanh khi ra trường là rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong tổ chức. Từ quản trị nhân sự, quản lý tài chính, logistics…đến chăm sóc khách hàng, truyền thông, marketing… Và tất nhiên, cũng có thể tự mình khởi nghiệp! Dưới đây là chi tiết một số vị trí việc làm ngành quản trị kinh doanh phổ biến mà bạn có thể tham khảo. 

Một số vị trí việc làm ngành quản trị kinh doanh
Một số vị trí việc làm ngành quản trị kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh

Sales Executive hoặc Sales Supervisor là tên tiếng anh của vị trí nhân viên kinh doanh. Chuyên viên kinh doanh là vị trí thuộc cấp quản lý. Họ là những người định hướng, nghiên cứu và đề xuất các chiến lược để phát triển thị trường kinh doanh. Trong đó bao gồm cả ý tưởng về các chiến lược tiếp thị, môi giới,… Mục đích cuối cùng để tăng hiệu quả kinh doanh ở mức tối đa cho tổ chức. 

Chuyên viên kinh doanh thường bị nhầm lẫn với vị trí nhân viên kinh doanh. Để dễ dàng phân biệt, bạn chỉ cần nhớ chuyên viên là cấp bậc cao hơn so với nhân viên. Công việc của các chuyên viên kinh doanh sẽ bao quát và vĩ mô hơn cấp nhân viên. Một số công việc cụ thể như: 

 • Đề xuất chiến lược kinh doanh
 • Tạo lập, liên kết và duy trì quan hệ đối tác và khách hàng
 • Phối hợp với các phòng ban khác để chỉ đạo thực hiện chiến lược kinh doanh suôn sẻ, nhịp nhàng
 • Giám sát công việc, lập báo cáo định kỳ nộp cấp trên theo đúng quy trình. 

>> Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? Kiến thức cần biết về lợi nhuận ròng cho dân kinh tế

Chuyên viên kế hoạch – chiến lược

Lập kế hoạch/ chiến lược là một trong những nội dung quan trọng của quản trị kinh doanh. Nhà quản trị sẽ đóng vai trò như đầu tàu, dẫn dắt cả đội đi theo hướng hiệu quả và an toàn nhất. Vị trí chuyên viên kế hoạch chiến lược chính là nơi để bạn làm điều đó. 

Cụ thể, chuyên viên kế hoạch chiến lược là những người am hiểu và tìm sâu các vấn đề về thị trường, hoạt động của tổ chức. Từ đó họ phân tích, thu thập, thống kế các thông tin, số liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh. Những quyết định đó sẽ là nội dung cực kì cần thiết để lập kế hoạch/ chiến lược cho tổ chức. Làm sao để có thể tối đa hoá lợi nhuận và đạt hiệu quả với chi phí là thấp nhất. 

Chuyên viên kế hoạch chiến lược thường thuộc phòng kinh doanh. Các công việc chính bạn cần làm bao gồm:

 • Nghiên cứu phân tích các số liệu về thị trường
 • Phân tích mục tiêu, thực trạng hoạt động của doanh nghiệp
 • Đưa ra các phương án nâng cao hiệu quả kinh doanh; đánh giá các yếu tố liên quan như điểm mạnh- điểm yếu- cơ hội- thách thức… 
 • Lập kế hoạch, chiến lược chi tiết để trình bày với quản lý cấp cao hơn xét duyệt
 • Hỗ trợ việc đưa ra quyết định của các cấp quản lý cao hơn
 • Thống kế tác động và hiệu quả của các kế hoạch, chiến lược đã đề ra; lập báo cáo và lưu trữ dữ liệu theo yêu cầu. 
ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào 2
Phân tích và lập các kế hoạch/ chiến lược là nội dung quan trọng của quản trị

Chuyên viên quản trị nhân sự

Các kiến thức về quản trị kinh doanh cũng có thể ứng dụng vào lĩnh vực nhân sự. Với vị trí quản trị nhân sự, bạn sẽ chịu trách nhiệm về công tác tuyển dụng cũng như phân bổ nguồn lực này. Chuyên viên quản trị nhân sự như cầu nối giữa các cấp trong tổ chức. Chuyên viên nhân sự giỏi không chỉ là người có chuyên môn về quản trị mà còn phải giúp môi trường làm việc của nhân viên tốt hơn. 

Một số nội dung cơ bản cần nắm vững trong ngành nhân sự, bao gồm: hoạch định nguồn nhân sự, lập quy trình tuyển dụng, lập quy trình đào tạo… Một số công việc cụ thể của quản trị viên nhân sự như:

 • Quản lý lưu trữ thông tin của CBCNV
 • Quản lý và giám sát quá trình tuyển dụng nhân sự; đảm bảo hoạt động thuê người và ký kết hợp đồng đúng với quy chế của công ty và luật pháp.
 • Xử lý các khiếu nại của nhân viên nếu có
 • Sắp xếp lịch làm việc, chấm công, nghiệm thu lương…
 • Đề ra các giải pháp để cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Trong đó bao gồm lương thưởng, phúc lợi và các đãi ngộ hợp lý.
 • Thực hiện các chương trình liên kết nhân sự với các đơn vị có nguồn nhân lực chất lượng như các trường đại học, cao đẳng… 

>>> Xem thêm: Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh?

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh

Dù bạn dự định sẽ làm việc ở vị trí nào, việc đầu tư kiến thức vẫn luôn có vai trò quan trọng hàng đầu. Việc dự tuyển vào các trường đại học top đầu về giảng dạy kinh doanh hẳn là dự định của rất nhiều bạn trẻ. Cùng với đó là những thắc mắc về tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh ra sao. Ví dụ như ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào tốt nhất?

Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh năm 2021

Đại học Kinh tế quốc dân (National Economics University)

Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những trường kinh tế top đầu cả nước. Khoa Quản trị Kinh doanh – NEU đã có bề dày lịch sử 65 năm hình thành và phát triển. NEU đã đào tạo ra hàng chục nghìn cán bộ, các nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp lớn.

Hiện Khoa Quản trị Kinh doanh tại NEU đã phát triển, quản lý và đào tạo 4 chương trình bậc đại  học cho sinh viên gồm: Chương trình QTKD bằng tiếng Việt; Chương trình quản trị chất lượng và đổi mới; Chương trình quản trị điều hành thông minh; Chương trình cử nhân quản trị kinh doanh liên kết với đại học Dongseo (Hàn Quốc).

ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào 3
Học tập tại các môi trường hàng đầu về giáo dục nói chung và kinh tế nói riêng là cơ hội tốt

Đại học Ngoại Thương (Foreign Trade University – FTU)

Ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Ngoại thương là một trong hai khoa chuyên môn lớn nhất trường. Sinh viên QTKD tại FTU có cơ hội tham gia giao lưu với nhiều chuyên gia trong ngành thông qua các  buổi tham quan doanh nghiệp, hoạt động của khoa, trường. 

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Bên cạnh chương trình đào tạo, Đại học HUTECH luôn cập nhật theo xu hướng kinh tế hiện đại. Sinh viên ngành quản trị kinh doanh có thể chọn một trong bốn chuyên ngành: quản lý kinh doanh, quản lý nhân sự, quản lý ngoại thương và quản lý hậu cần. Ngoài ra, trong quá trình học, bạn có thể tham quan thực tế, gặp gỡ các doanh nhân, tìm hiểu qua các dự án cụ thể, mô phỏng kinh doanh… ngay từ năm thứ nhất. Sẽ có thêm cơ sở để định vị nghề nghiệp phù hợp nhất cho bạn. 

Đại học Tôn Đức Thắng

Nằm trong top 10 trường Đại học đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tốt và uy tín nhất đó là trường Đại học Tôn Đức Thắng. Vào tháng 8 năm 2020, theo ARWU (Xếp hạng Học thuật của các trường Đại học Thế giới), Đại học Tống Đức Thịnh đã giành vị trí đầu tiên tại Việt Nam và 800 trường đại học tốt nhất thế giới. 

Vì thế, khoa QTKD tại Tôn Đức Thắng là nguyện vọng của rất nhiều thí sinh trong những mùa tuyển sinh vừa qua. 

Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh 

Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh luôn ở ngưỡng cao. Lý giải cho vấn đề này không gì ngoài sức hút của ngành vẫn duy trì qua mỗi mùa tuyển sinh. Số lượng sinh viên đăng ký xét tuyển luôn rất đông. Đặc biệt tại các trường top đầu, tỷ lệ cạnh tranh vô cùng lớn với mức điểm trúng tuyển thấp nhất từ 26 điểm. Ví dụ năm 2020:

 • ĐH Kinh tế quốc dân 27.2 điểm
 • ĐH Ngoại thương cơ sở phía bắc 27.95 điểm
 • ĐH Kinh tế TP.HCM 26.4 điểm
ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào 4
Điểm chuẩn ngành QTKD các trường top đầu luôn ở mức cao

Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quản trị kinh doanh có thể nói là học một ngành làm được nhiều nghề. Quá trình quản trị diễn ra trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp ở lĩnh vực nào. Vì thế chuyên ngành học QTKD cũng rất đa dạng. Tùy chương trình đào tạo của các trường mà có thể có các chuyên ngành như: 

 • Ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Chuyên ngành quản trị doanh nghiệp
 • Chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp
 • Quản trị Logistics
 • Quản trị Marketing

Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

Số doanh nghiệp ở Việt Nam hiện đang vô cùng phát triển với đủ hình thức khác nhau. Cùng với đó, tất yếu là nhu cầu nhân lực tăng cao trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh. Sinh viên ngành QTKD chính là những lựa chọn hàng đầu cho các nhà tuyển dụng trên thị trường lao động. 

Để nắm bắt được những cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh hấp dẫn nhất, bạn đừng bỏ qua kênh tìm kiếm việc làm TopCV. Bạn có thể tìm việc, tạo CV, tìm hiểu về các công ty và tương tác với các nhà tuyển dụng chỉ với một website duy nhất. Từ đó, việc ứng tuyển trở nên dễ dàng, hiệu quả và an toàn hơn bao giờ hết. 

ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào 5
Nắm bắt các cơ hội việc làm QTKD tại TopCV

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào. Đồng thời có những định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân trong tương lai! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm