Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Cơ hội công việc ngành này ra sao?

Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Cơ hội công việc ngành này ra sao?
Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? Cơ hội công việc ngành này ra sao?

Quản trị nhà hàng khách sạn là một trong những ngành nghề HOT nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ công việc quản lý nhà hàng khách sạn là gì, cần những tố chất, kỹ năng gì và tương lai phát triển của ngành này trong tương lai để có định hướng phát triển đúng đắn.

Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? 

Hotel and Restaurant management – Quản trị nhà hàng khách sạn là một lĩnh vực bao gồm các hoạt động tổ chức, vận hành và kiểm soát các cá thể, quy trình hoạt động trong các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay,…) và các đơn vị phục vụ dịch vụ ăn uống (nhà hàng, trung tâm tiệc, quán cafe, cửa hàng bánh,…). Hotel and Restaurant management nằm trong ngành Hospitality – gồm 3 mảng: Accommodation (dịch vụ lưu trú), Ẩm thực (Food & Beverage) và Du lịch – lữ hành (Travel & Tourism). 

Người làm công việc quản lý nhà hàng khách sạn là người chịu trách nhiệm về những hoạt động trong đơn vị, giúp đơn vị vận hành nhịp nhàng, hiệu quả, giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự, dịch vụ,… nhằm mang tới trải nghiệm tốt và sự hài lòng tới khách hàng tại nhà hàng, khách sạn.

Quản lý nhà hàng khách sạn là gì
Quản lý nhà hàng khách sạn là gì? 

Nghiệp vụ quản lý nhà hàng khách sạn gồm những gì?

Để trở thành một người quản lý nhà hàng khách sạn giỏi cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng, trong đó có 3 nghiệp vụ chính bao gồm: quản trị nhân sự, quản trị hoạt động tài chính và cuối cùng là kỹ năng xử lý sự cố và giải quyết xung đột

Quản trị nhân sự

Nhân sự luôn là cốt lõi của mọi ngành nghề, đặc biệt với ngành nhà hàng khách sạn là một ngành cung cấp dịch vụ thì nhân sự là yếu tố quan trọng nhất để có thể vận hành một nhà hàng, khách sạn hiệu quả. Người quản lý nhà hàng khách sạn phải thường xuyên theo dõi, đánh giá đội ngũ nhân viên dựa trên kết quả công việc, feedback/reviews của khách hàng, nhanh chóng phát hiện ra những lỗ hổng trong đội ngũ nhân sự khiến khách hàng không hài lòng để kịp thời chấn chỉnh. 

Trong ngành nhà hàng khách sạn, chỉ một vài cá nhân mang tới dịch vụ không tốt, khiến khách hàng có trải nghiệm tệ sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh của nhà hàng, khách sạn. Do đó, quản trị nhân sự được coi là yếu tố cốt lõi trong ngành dịch vụ nói chung và nhà hàng khách sạn nói riêng

>>> Tham khảo: Bật mí những kinh nghiệm làm quản lý nhân sự hay nhất

Quản trị hoạt động tài chính

Quản trị hoạt động tài chính trong nhà hàng – khách sạn bao gồm quản trị dòng tiền, theo dõi báo cáo về chi phí, doanh thu, lợi nhuận theo ngày và theo định kỳ kế toán. Ngoài ra, quản lý nhà hàng cũng là người chịu trách nhiệm xử lý các thủ tục, giấy tờ thanh toán, hóa đơn, tiền tips trong nhà hàng, khách sạn.

Xử lý sự cố và giải quyết xung đột

Trong ngành Nhà hàng khách sạn nói riêng và ngành dịch vụ nói chung, khả năng xử lý sự cố và giải quyết xung đột là kỹ năng quan trọng nhất mang tới sự hài lòng cho khách hàng. Những sự cố và xung đột liên quan đến quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng nếu không được giải quyết thỏa đáng sẽ khiến trải nghiệm của khách hàng trở nên khó chịu, gây ảnh hưởng xấu tới nhà hàng, khách sạn. Do đó, người quản lý cần phải có kỹ năng xử lý sự cố, giải quyết xung đột nhanh chóng, kịp thời, đề cao lợi ích của khách hàng tối đa, nhằm mang tới trải nghiệm tốt cho khách hàng. 

>>> Tham khảo: Làm nhà hàng khách sạn đừng quên rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Những yêu cầu công việc đối với quản lý nhà hàng khách sạn

Quản lý nhà hàng khách sạn là một công việc đòi hỏi nhiều nghiệp vụ chuyên môn, cũng như những kỹ năng nhất định. Trên tất cả, bên cạnh các kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn, yêu cầu quan trọng nhất đối với một người quản lý trong ngành Hotel and Restaurant management nói riêng và ngành Hospitality nói chung đó chính là luôn đặt trải nghiệm và lợi ích của khách hàng lên mức cao nhất cùng thái độ chuyên nghiệp, tận tâm.

Ngoài ra, bởi đặc thù công việc mà quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay quản lý khách sạn thường có khung giờ làm việc kéo dài (thường tới 10-11h đêm) cũng như phải thường xuyên làm việc tăng cường vào những dịp nghỉ lễ, mùa cao điểm du lịch, nghỉ dưỡng. 

Những yêu cầu công việc đối với quản lý nhà hàng khách sạn
Những yêu cầu công việc đối với quản lý nhà hàng khách sạn

Với những ứng viên mong muốn làm việc cho nhà hàng, khách sạn quốc tế, việc trau dồi ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật là điều rất quan trọng. Tham khảo kinh nghiệm xin việc làm nhà hàng, khách sạn chuẩn quốc tế, kinh nghiệm xin việc vào khách sạn 5 sao để apply thành công vào các chuỗi nhà hàng khách sạn lớn cùng mức lương hấp dẫn nhé!

Triển vọng nghề quản lý nhà hàng khách sạn hiện nay

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, khi mức sống của người dân tăng lên kéo theo nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ nhà hàng, khách sạn cũng tăng cao. Việt Nam là một đất nước có dân số trẻ và trung niên khá cao – đây là đối tượng khách hàng chính cho ngành Hospitality. Do đó, ngành nhà hàng khách sạn là một lĩnh vực có tương lai rộng mở. Công việc quản lý nhà hàng khách sạn liên tục được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức đãi ngộ tương xứng. Ngay từ thời sinh viên, nếu muốn làm việc trong ngành nhà hàng khách sạn, bạn nên bắt đầu sự nghiệp với những công việc làm thêm trong nhà hàng khách sạn để tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng của mình.

Khi xin việc, ngoài chỉnh sửa và trau chuốt CV của mình theo mẫu CV Quản lý nhà hàng chuyên nghiệp, bạn hãy tham khảo thêm một số kinh nghiệm đi phỏng vấn vị trí quản lý nhà hàng để biết cách trả lời phỏng vấn, xử lý tình huồng và ứng tuyển thành công nhé!

Bạn có thể tìm kiếm công việc quản lý nhà hàng khách sạn ở đâu?

Các công việc quản lý nhà hàng khách sạn bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các hội nhóm ngành hospitality, trang web, Facebook page của các nhà hàng, khách sạn… Hoặc bạn có thể tìm kiếm trên những chuyên trang tuyển dụng uy tín như TopCV để nhanh chóng cập nhật những công việc HOT nhất trong ngành nhà hàng khách sạn. 

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu chi tiết quản lý nhà hàng khách sạn là gì, bạn đã có thêm kiến thức về nganfhHotel and Restaurant management. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm