PG là gì? “Giải oan” cho nghề PG

pg-la-gi

Không ít người cho rằng PG là nghề chỉ dành cho những cô gái trẻ đẹp, phải chịu khá nhiều dèm pha và định kiến từ cộng đồng. Vậy PG là gì? Có đúng nghề PG rất nhạy cảm và chỉ dành cho “gái hư” hay không? Bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn những sự thật xung quanh nghề PG nhé!

PG là gì?

PG là một trong Top 10 việc làm trả lương theo giờ “hái ra tiền”. PG là viết tắt của Promotion Girl, chỉ những cô gái làm công việc đại diện quảng cáo cho các thương hiệu doanh nghiệp, phục vụ các chiến dịch marketing, quảng bá cho các công ty đó. Vì mang nhiệm vụ đại diện thương hiệu, PG cần có một ngoại hình đẹp, với chiều cao lý tưởng và gương mặt ưa nhìn.

PG là làm gì?

pg-la-gi
PG là nghề gì, làm những công việc gì?

Nhiệm vụ chính của PG là thu hút khách hàng quan tâm đến thương hiệu mà mình đang đại diện quảng bá. Vậy cụ thể công việc PG là gì? Đây là những đầu việc quan trọng của PG:

 • Sử dụng những trang phục lộng lẫy, thu hút và có mặt trong các buổi sự kiện quảng bá sản phẩm. Đứng gần quầy trưng bày sản phẩm, dịch vụ và thu hút sự quan tâm của khách hàng.
 • Giới thiệu chương trình sự kiện, thông tin doanh nghiệp, thông tin sản phẩm dịch vụ, tư vấn cho khách hàng và thuyết phục họ mua hàng.
 • Chạy roadshow, sử dụng phương tiện đi lại của doanh nghiệp, mặc đồng phục và mang theo các công cụ quảng bá thương hiệu khác như banner, poster, bóng bay,… chạy quanh các tuyến phố được phân sẵn để thu hút mọi người.
 • Đi sampling, phát mẫu sản phẩm dùng thử cho khách hàng và tư vấn sản phẩm luôn.

Xem thêm: Kỹ năng tư vấn bán hàng: 9 bước đến “trái tim” khách hàng

Yêu cầu để trở thành PG là gì?

yeu-cau-lam-pg
Kỹ năng để làm PG là gì?

Để làm một PG chuyên nghiệp, bạn cần có những đặc điểm và tố chất sau đây:

 • PG cần có ngoại hình tốt, chiều cao ít nhất từ 1m60, thân hình cân đối và khuôn mặt ưa nhìn. PG chính là gương mặt đại diện cho thương hiệu, PG xinh đẹp sẽ giúp những người xung quanh quan tâm hơn đến sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.
 • PG cần trau dồi kỹ năng giao tiếp tốt với một giọng nói truyền cảm, nhẹ nhàng. Vì công việc của PG còn là quảng bá, giới thiệu sản phẩm và bán hàng luôn tại các sự kiện. Nếu như bạn có ngoại ngữ tốt thì càng được ưu tiên hơn khi ứng tuyển làm PG, bởi các khách hàng hẳn sẽ có lúc là người nước ngoài.
 • Một PG chuyên nghiệp là người có trách nhiệm trong công việc, luôn tự giác, hòa đồng, tích cực và làm việc nhóm tốt.

>>> Xem thêm: 3 giải pháp hoàn hảo nâng cao kỹ năng giao tiếp

Thu nhập của PG có cao không?

Có nhiều hình thức trả lương cho công việc PG, điển hình là trả ngay sau từng buổi làm việc, trả lương theo tháng hoặc trả theo ca.

 • Đối với từng buổi làm việc, một PG có thể thu được từ 400.000 – 700.000 đồng/buổi từ 4 – 12 giờ liên tiếp.
 • Nếu trả theo tháng, lương của PG sẽ dao động từ 4 – 7 triệu đồng, phụ thuộc vào khối lượng công việc và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đối với các event, sự kiện lớn và chỉ thuê PG cho 1 ca duy nhất thì mức thù lao cho PG là khoảng 1 triệu đồng/ca.

PG – nghề đầy cám dỗ?

Nghề PG có nhiều cám dỗ không?

PG là công việc phức tạp khi PG không chỉ cần kết hợp nhiều kỹ năng bán hàng mà còn là phô trương sắc đẹp và thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ.

Lĩnh vực được quảng bá rất đa dạng, đôi khi không đơn giản chỉ là quảng cáo đồ gia dụng, thực phẩm lành mạnh,… Nhiều thương hiệu bia rượu, thuốc lá và các mặt hàng tương tự khác cũng tuyển PG làm đại diện thương hiệu.

Khi đó, PG sẽ cần xuất hiện ở những địa điểm nhạy cảm như quán bar, khách sạn, nhà hàng,… nơi có đối tượng khách hàng dễ chốt đơn nhất. PG có thể phải đối mặt với nhiều cám dỗ, vậy nên bạn cần luôn luôn tỉnh táo để xử lý mọi tình huống một cách thông minh nhất.

Làm thế nào để vượt qua cám dỗ?

Vậy làm sao để vượt qua những mối nguy tiềm ẩn trong nghề? Môi trường lao động đầy phức tạp và chất chứa những hiểm nguy. Chính vì thế, để vượt qua cám dỗ, PG cần có một bản lĩnh kiên cường, biết cách tự bảo vệ bản thân, không để bị lôi kéo.

Nếu bạn muốn phát triển được kỹ năng làm việc thông qua nghề PG thì bạn nên lựa chọn lĩnh vực quảng bá lành mạnh, an toàn. Hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt để chọn lựa những doanh nghiệp an toàn, uy tín, không mang lại những mối nguy hại cho bản thân bạn.

Cơ hội trong tương lai cho nghề PG là gì?

pg-la-lam-gi
Những nghề nghiệp phát triển được từ công việc PG

Những cơ hội phát triển trong tương lao cho PG là gì? Bằng những kỹ năng và kinh nghiệm rèn luyện được trong quá trình làm PG, bạn có thể phát triển xa hơn nữa với những nghề nghiệp như:

 • Nhân viên kinh doanh/bán hàng: Gặp gỡ và tiếp xúc với khách hàng để bán sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • Nhân viên tư vấn: Tư vấn các sản phẩm, dịch vụ của công ty cho khách hàng để tăng khả năng chốt đơn.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: Định kỳ hỏi thăm khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty, tiến hành tái thiết lập hợp đồng.
 • Lễ tân: Đại diện doanh nghiệp trực quầy lễ tân, thực hiện các công việc hành chính, văn thư theo yêu cầu khác.
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: Lên kế hoạch, kịch bản sự kiện và các đầu việc liên quan để tổ chức thành công một sự kiện cho đối tác.
 • Chuyên viên marketing: Quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu thông qua các công cụ marketing.

PG là gì, làm công việc gì, có khó hay không? Promotion Girl là công việc chứa nhiều cám dỗ, nhưng nếu bạn đủ sáng suốt và bản lĩnh để lựa chọn những lĩnh vực quảng bá lành mạnh, thì đó chính là cơ hội để bạn rèn luyện nhiều kỹ năng quý giá cho công việc tương lai của mình. Bạn có thể bắt đầu ngay bằng những việc làm PG uy tín được đăng tuyển tại website TopCV.vn. Học hỏi những kinh nghiệm bán hàng, tiếp thị tuyệt vời thông qua nghề PG và nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai nhé!