Nhân viên kinh doanh là gì? 5 “tuyệt chiêu” để có thu nhập cao “ngất”

nhân viên kinh doanh là gì tb 2
nhân viên kinh doanh là gì tb 2

Làm nhân viên kinh doanh, thu nhập cao hay thấp phụ thuộc phần nhiều vào doanh thu của bạn. Nhưng làm thế nào để tăng doanh thu chưa bao giờ là câu hỏi dễ trả lời. Hiểu được nhân viên kinh doanh là gì chưa đủ mà bạn còn cần “nằm lòng” 5 bí quyết dưới đây để có doanh thu cao, góp phần cải thiện mức thu nhập cho bạn.

Nhân viên kinh doanh là gì?

Khi tìm việc làm nhân viên kinh doanh, nhiều bạn sẽ bối rối không biết nhân viên kinh doanh có phải là sale không. Lý do vì bản mô tả công việc của hai vị trí này khá giống nhau. Mặc dù hai khái niệm này không hoàn toàn trùng khớp nhau nhưng trên thực tế, ở Việt Nam, hai khái niệm nhân viên kinh doanh và nhân viên sales vẫn được dùng thay thế cho nhau. Nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp, công ty kinh doanh với khách hàng. Họ là người đưa ra các giải pháp hoàn chỉnh và phù hợp cho khách hàng. Các giải pháp này chính là sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà công ty kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ chính là giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách mua những hàng hóa, dịch vụ của tổ chức kinh doanh. 

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh

Định nghĩa nêu trên đã phần nào giúp bạn hình dung ra nhân viên kinh doanh là làm gì. Dưới đây sẽ là những công việc mà một nhân viên kinh doanh trong các lĩnh vực cần đảm nhận:

Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc của họ ra sao?
Nhân viên kinh doanh là gì? Công việc của họ ra sao?
  • Học và ghi nhớ các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mà công ty mình kinh doanh
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng dựa trên dữ liệu công ty cung cấp
  • Tư vấn và giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng
  • Giải đáp những thắc mắc, khiếu nại, phản hồi của khách về sản phẩm
  • Duy trì mối quan hệ với khách hàng
  • Báo cáo công việc lên cấp trên

>>> Xem thêm: Có nên làm nhân viên kinh doanh? Bật mí câu trả lời cho người mới vào nghề

Lương của nhân viên kinh doanh cao không?

Không giống với các công việc văn phòng khác, lương của nhân viên kinh doanh thường được chia thành hai loại là lương cứng và lương mềm. Trong đó lương cứng là khoản cố định mà nhân viên sẽ nhận hàng tháng nếu đạt đủ KPI, con số này thường rơi vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng. Loại lương thứ hai là lương mềm là khoản hoa hồng mà nhân viên nhận được sau khi bán hàng hoặc ký hợp đồng thành công. Vì vậy, thu nhập của nhân viên kinh doanh rất khác nhau dù cho có làm cùng lĩnh vực thậm chí là làm cùng công ty. Thu nhập của họ phụ thuộc phần lớn vào % doanh số. Bởi thế mà các nhân viên kinh doanh cần tìm mọi cách để nâng cao doanh số, cải thiện thu nhập.

Tuyệt “chiêu” để có doanh thu cao “ngất”

Chọn ngành nghề đúng sở trường

Rất nhiều người hiểu lầm rằng nghề sales muốn thu nhập cao thì luôn phải chọn mặt hàng có hoa hồng cao để bán. Tuy nhiên , bạn có thể thu về rất nhiều tiền hoa hồng khi bán được một mảnh đất nhưng 6 tháng sau bạn lại không “chốt” được đơn nào trong khi bán mỹ phẩm tiền hoa hồng ít hơn nhưng bạn lại có nguồn thu liên tục. Vì vậy, hãy chọn ngành nghề mà bạn có sở trường, hiểu biết sâu sắc về mặt hàng để dễ dàng chốt đơn hơn, doanh thu theo đó cũng sẽ tăng cao.

7 “chiêu” để có doanh thu cao “ngất”
7 “chiêu” để có doanh thu cao “ngất”

Hãy bán giải pháp chứ không phải hàng hóa, dịch vụ

Khi mua hàng, điều đầu tiên khách hàng quan tâm là mình sẽ được lợi ích gì chứ không phải là dựa vào đặc điểm của hàng hóa, dịch vụ. Vì thế, khi tự hỏi nhân viên kinh doanh là gì thì câu trả lời là nhân viên kinh doanh là người bán giải pháp. Bạn cần đứng từ góc độ của khách hàng để đưa ra những giải pháp chính là những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ nhất. 

Luôn cung cấp nhiều hơn 2 giải pháp

Bạn không nên chỉ cung cấp cho khách hàng duy nhất 1 sự lựa chọn, con số đẹp nhất là 3 giải pháp. Một giải pháp có chi phí thấp, một giải pháp có chi phí cao hơn nhưng chất lượng tốt hơn và một giải pháp cần bằng ở giữa hai giải pháp trên. Việc cung cấp nhiều giải pháp sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu của khách đồng thời hạn chế khả năng khách hàng của bạn tìm tới các đối thủ khác. 

Thủ thuật “cộng, trừ, nhân, chia” trong bán hàng

Chia giá cả, nhân lợi ích

Nếu khách hàng đã hài lòng về chất lượng sản phẩm nhưng còn băn khoăn về giá, hãy giúp khách chia nhỏ sản phẩm của bạn. Ví dụ bạn bán một hộp thuốc 30 viên giá 300.000 đồng nhưng chia ra một ngày sử dụng khách chỉ mất 10.000 đồng tương đương với một cốc trà đá nhưng lợi ích đem lại là sức khỏe của khách được cải thiện.

Nhân lợi ích: Ví dụ vẫn hộp thuốc trên nhưng với khách hàng không băn khoăn về giá, bạn có thể tăng doanh số bằng cách nhân lợi ích của khách. Khách mua 2 hộp giá 600.000 đồng và sử dụng sản phẩm liên tục 2 tháng sẽ giúp sức khỏe được cải thiện tốt hơn là chỉ sử dụng 1 tháng.

Cộng giá trị sản phẩm, trừ giá cả

Đối với các sản phẩm, bạn có thể cộng thêm giá trị cho mặt hàng của mình bằng cách giới thiệu với khách các ưu đãi đi kèm. Ví dụ hộp thuốc của bạn có giá 300.000 đồng nhưng đã bao gồm cả phí ship hoặc được tặng thêm một món hàng nào đó.

Phép trừ được áp dụng khi bạn bán hàng theo combo. Ví dụ 3 hộp thuốc có giá 800.000 đồng thay vì mua từng lần riêng lẻ khách sẽ mất 900.000 đồng.

Với 4 phép tính cơ bản này thì ngay cả những nhân viên sales làm trái ngành trái nghề cũng có thể áp dụng và có được mức doanh thu như ý muốn

Tiếp cận những khách hàng ở phân khúc phù hợp

Việc hiểu rõ mặt hàng và khách hàng sẽ giúp bạn tiếp cận được khách phù hợp. Bạn không thể bán những mặt hàng xa xỉ cho những người thu nhập thấp và ngược lại. Vì thế để tiết kiệm thời gian, bạn nên tiếp cận những khách hàng phù hợp với từng phân khúc sản phẩm. Đó là một bước đi khôn ngoan giúp bạn hoàn thành công việc của nhân viên kinh doanh. Khoảng thời gian tiết kiệm được bạn có thể đem bán sản phẩm cho nhiều người hơn và từ đó doanh số và hiệu suất công việc của bạn đều được tăng lên.

Tiếp cận những khách hàng ở phân khúc phù hợp
Tiếp cận những khách hàng ở phân khúc phù hợp

>>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Nghề nhân viên kinh doanh là một nghề giàu tính thử thách. Nếu nỗ lực và có “khiếu” bán hàng, bạn có thể có thu nhập đáng mơ ước. Trước khi bước chân vào nghề, bên cạnh việc tìm hiểu nhân viên kinh doanh là gì, công việc thế nào, hãy trang bị cho mình những “tuyệt chiêu” bán hàng để trở thành nhân viên xuất sắc với mức lương như ý. Ngoài ra cũng đừng quên tham khảo list việc làm nhân viên kinh doanh lương cao trên TopCV ngay hôm nay để tìm cho mình một bến đỗ phù hợp bạn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm