3 giải pháp hoàn hảo nâng cao kỹ năng giao tiếp

3 giải pháp hoàn hảo nâng cao kỹ năng giao tiếp
3 giải pháp hoàn hảo nâng cao kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất, quyết định đến mức độ thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Nâng cao kĩ năng giao tiếp là điều hầu như ứng viên nào cũng đau đầu cố gắng cải thiện khi đi tìm việc làm phù hợp cho mình. Vậy làm thế nào để cải thiện kĩ năng giao tiếp? Cùng Blog.TopCV đi tìm câu trả lời.

Quan sát và lắng nghe giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp

Điều này tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại là điểm mấu chốt góp phần hình thành kỹ năng giao tiếp thành công. Quan sát sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về người đối diện, từ đó lựa chọn được thái độ cũng như từ ngữ phù hợp. Bên cạnh đó, lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về người đang trò chuyện với mình, từ đó tìm ra những điểm chung để duy trì cuộc trò chuyện. Hơn thế, bất kỳ ai cũng đều thích được lắng nghe. Đó là lý do vì sao những người biết cách lắng nghe thường là những người có kĩ năng giao tiếp thành công hơn cả.

Tuy nhiên, đừng nhìn và nghe một cách máy móc! Hãy thể hiện cho người đối diện hiểu rằng, bạn thực sự quan tâm đến những điều họ nói bằng cách chú tâm lắng nghe và gật đầu khi tỏ ra đồng tình.

>>> Xem thêm: Thích giao tiếp làm nghề gì? TOP 5 công việc phù hợp với bạn

Cách nâng cao kĩ năng giao tiếp
Nâng cao kĩ năng giao tiếp bằng việc quan sát và lắng nghe

Nâng cao kĩ năng giao tiếp từ sự tôn trọng

Thế giới phẳng tạo điều kiện để bạn có cơ hội giao tiếp với rất nhiều người đến từ những đất nước khác nhau, vùng đất khác nhau. Trong những trường hợp này, tôn trọng sự khác biệt là điều vô cùng cần thiết để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Tuyệt đối đừng bắt bẻ, đánh giá, chê bai niềm tin tôn giáo hay cách sống của họ, bởi điều này có thể khiến việc giao tiếp của bạn thất bại. Nếu cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa bạn và người đối diện, hãy sử dụng những từ ngữ thể hiện thái độ trung lập và thái độ tôn trọng.

Nâng cao kĩ nănng giao tiếp bằng sự tôn trọng
Nâng cao kĩ năng giao tiếp từ sự tôn trọng

Nâng cao kĩ năng giao tiếp bằng cách đi điểm chung 

Một điểm chung duy nhất cũng có thể khiến cuộc trò chuyện của bạn kéo dài mãi mãi. Đó có thể là điểm chung về thói quen, mối quan tâm, tôn giáo hay thậm chí là một món ăn ưa thích. Điều quan trọng là phải tìm cho ra điểm chung “kỳ diệu” đó. Một cách không tồi để bắt đầu là hãy đặt câu hỏi mở và tỏ thái độ quan tâm người đối diện để họ sẵn lòng nói nhiều hơn về bản thân mình. Nếu bạn đang trò chuyện với một người kiệm lời, thay vì đặt câu hỏi, hãy bắt đầu kể chuyện về bản thân mình trước. Nếu hai người có điểm chung, người đối diện sẽ mở lòng nhanh thôi!

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn 10 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh quan trọng nhất

Ngoài ra, khi giao tiếp bạn nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật uyển chuyển và luôn duy trì giao tiếp bằng ánh mắt với người đối diện. Cuối cùng, thực hành càng nhiều càng tốt chính là chìa khóa giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!