Nhân viên triển khai phần mềm là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

nhân viên triển khai phần mềm là gì

Trong bất cứ một team dự án phát triển phần mềm nào, nhân viên triển khai phần mềm luôn có một vai trò quan trọng. Nếu bạn còn chưa biết nhân viên triển khai phần mềm là gì, có nhiệm vụ thế nào trong một team lập trình, thì hãy cùng Blog TopCV tham khảo bài viết dưới đây về vị trí nhân viên triển khai phần mềm nhé!

Nhân viên triển khai phần mềm là gì?

Nhân viên triển khai phần mềm chắc hẳn vẫn còn là một khái niệm xa lạ với nhiều ứng viên. Trong đội nhóm của một dự án lập trình, lập trình viên (hay developer) là người xây dựng (code) nên phần mềm, đội ngũ kiểm thử (tester) là người sử dụng phần mềm để tìm ra lỗi (bugs) để giúp phần mềm đáp ứng đúng những yêu cầu của khách hàng và quy chuẩn của sản phẩm. 

Tiếp theo, ở những khâu hoàn thiện phần mềm cuối cùng, nhân viên triển khai phần mềm sẽ tham gia kiểm duyệt, sửa lỗi và cùng với team phát triển phần mềm hoàn thành dự án. Khi phần mềm đã được launch (ra mắt) thành công, nhân viên triển khai phần mềm sẽ có nhiệm vụ chuyển giao, hướng dẫn khách hàng sử dụng thành thạo phần mềm, hỗ trợ khách hàng những vấn đề phát sinh sau khi vận hành ứng dụng. 

nhân viên triển khai phần mềm là gì
Nhân viên triển khai phần mềm là gì?

Mô tả công việc nhân viên triển khai phần mềm 

Nếu bạn còn chưa nắm được cụ thể nhân viên triển khai phần mềm là gì, bạn có thể tham khảo mô tả công việc nhân viên triển khai phần mềm dưới đây nhé:

Công việc trong giai đoạn hoàn thiện phần mềm

 • Tham gia vào quá trình kiểm thử (testing) phần mềm cùng đội ngũ kiểm thử của dự án lập trình
 • Lập báo cáo kiểm thử chi tiết cho những chức năng cần chỉnh sửa (bugs) và những chức năng đã hoàn thiện của dự án
 • Xây dựng kịch bản kiểm thử cho khách hàng
 • Giới thiệu và chuyển giao bản phần mềm demo cho khách hàng duyệt
 • Tổng hợp các chức năng cần cải thiện theo yêu cầu khách hàng
 • Cùng đội ngũ lập trình hoàn thiện phần mềm cho tới khi khách hàng duyệt final

Công việc triển khai phần mềm cho doanh nghiệp

 • Tiếp nhận yêu cầu cài đặt, sử dụng phần mềm từ khách hàng
 • Xây dựng phương án triển khai phần mềm phù hợp với khách hàng
 • Xây dựng tài liệu sử dụng phần mềm dành cho khách hàng
 • Tiến hành cài đặt hệ thống phần mềm cho khách hàng
 • Triển khai ứng dụng cho chủ doanh nghiệp, đào tạo sử dụng phần mềm cho đội ngũ nhân viên tại doanh nghiệp (theo yêu cầu của khách hàng)
 • Hỗ trợ các thắc mắc của khách hàng trong quá trình vận hành phần mềm, xử lý lỗi hệ thống, lỗi phần mềm (bugs), lỗi hạ tầng công nghệ thông tin phát sinh (nếu có)

>>> Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật trong CV

nhân viên triển khai phần mềm là gì
Nhân viên triển khai phần mềm có nhiệm vụ hoàn thiện phần mềm trước và sau khi giao tới khách hàng

Yêu cầu công việc đối với nhân viên triển khai phần mềm là gì?

Để có thể trở thành nhân viên triển khai phần mềm, ứng viên cần tốt nghiệp đại học khoa công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính hoặc một số ngành khác có liên quan đến lập trình. Ngoài ra, nếu ứng viên có thêm các kinh nghiệm như lập trình, kiểm thử, quản trị hệ thống mạng, quản trị mạng,… sẽ là một điểm cộng lớn.

Bên cạnh việc nắm vững chuyên môn, vị trí nhân viên triển khai phần mềm còn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, bởi lẽ đây là vị trí trực tiếp làm việc vơi khách hàng. Khi triển khai phần mềm và đào tạo nhân viên của doanh nghiệp, ứng viên cần có khả năng thuyết trình, trình bày vấn đề một cách rõ ràng, rành mạch, giúp khách hàng hiểu sản phẩm và vận hành phần mềm dễ dàng, thuận tiện

Mức lương và cơ hội việc làm của nhân viên triển khai phần mềm

Mức lương nhân viên triển khai phần mềm dao động từ 12.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng và có thể tăng đến 20.000.000 đồng/tháng tùy theo số năm kinh nghiệm và quy mô của từng dự án phần mềm. 

Ngành công nghệ thông tin đang là một trong những nhóm ngành dẫn đầu về tốc độ phát triển tại Việt Nam và trên thế giới. Do đó, thị trường nhân sự ngành công nghệ thông tin luôn rất “nóng” với hàng loạt nhu cầu tuyển dụng developer, tuyển tester và tuyển nhân viên triển khai phần mềm. Các vị trí này đều có mức lương khởi điểm khá cao, cùng cơ hội thăng tiến rộng mở.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

nhân viên triển khai phần mềm
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên triển khai phần mềm luôn rất lớn

Tìm việc làm nhân viên triển khai phần mềm lương cao ở đâu?

Thông tin tuyển dụng nhân viên triển khai phần mềm thường được đăng tải rộng rãi tại các website doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin cũng như các kênh tuyển dụng lớn. Nếu muốn tìm việc làm nhân viên triển khai phần mềm có mức thu nhập tốt, bạn nên tìm đến các trang tin tuyển dụng uy tín được các doanh nghiệp lớn đánh giá cao như TopCV.

Hy vọng thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về công việc nhân viên triển khai phần mềm là gì, cơ hội việc làm ra sao đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để apply những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm