Nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì?

NHAN VIEN PHONG KE HOACH
NHAN VIEN PHONG KE HOACH

Phòng kế hoạch được xem là bộ phận quan trọng trong bộ máy tổ chức của doanh nghiệp. Chính vì được quan tâm và có nhiều triển vọng nên vị trí nhân viên phòng kế hoạch được nhiều người trẻ theo đuổi và đặt mục tiêu để phấn đấu. Vậy nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì? Cơ hội việc làm có thật sự hấp dẫn. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này cùng Blog TopCV.

Nhân viên phòng kế hoạch là gì?

Nhân viên phòng kế hoạch là những người thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển kế hoạch cho các dự án, quy trình sản xuất và giám sát việc thực hiện kế hoạch đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và ngân sách cho phép.

Nhân viên phòng kế hoạch là gì
Nhân viên phòng kế hoạch là gì?

Phòng kế hoạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi một bản kế hoạch hoàn chỉnh, hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được chi tiết dự án, đánh giá được hiệu quả và khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Từ đó có những điều chỉnh để kế hoạch được diễn ra suôn sẻ và thành công. Ngoài ra, một bản kế hoạch rõ ràng cũng sẽ thuận tiện trong việc quản lý và rà soát công việc.

>>> Xem thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

Nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì?

Nhân viên phòng kế hoạch sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau tùy vào quy mô và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, về cơ bản, công việc của nhân viên phòng kế hoạch thông thường sẽ thực hiện những nội dung sau đây:

Xây dựng chương trình, kế hoạch

Nhân viên phòng kế hoạch có nhiệm vụ lập kế hoạch chương trình hoạt động của doanh nghiệp định kỳ theo tháng/quý/năm hoặc theo dự án dựa trên định hướng, chủ trương của lãnh đạo doanh nghiệp. Đề xuất bản dự thảo kế hoạch với Ban lãnh đạo để có sự tham mưu và xin ý kiến. Khi kế hoạch được thông qua, nhân viên phòng kế hoạch phải lập kế hoạch chi tiết và trình cấp trên ký duyệt.

Giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch

Nhân viên phòng kế hoạch sản xuất phải liên tục theo dõi và giám sát việc thực hiện kế hoạch. Đôn đốc nhân viên và điều chỉnh kịp thời những công tác không đạt chất lượng để đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc đạt yêu cầu. Đồng thời, tham gia vào nghiệm thu sản xuất, nghiệm thu dự án và lưu trữ hồ sơ hợp đồng, biên bản nghiệm thu. Khắc phục sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất như thiếu hụt nhân viên, vật liệu hay trục trặc máy móc.

Lập báo cáo

Nhân viên phòng kế hoạch sẽ phải thực hiện lập báo cáo và thống kê tổng hợp về tiến độ sản xuất, tình hình hoạt động của doanh nghiệp cho Ban lãnh đạo. Trường hợp các sự cố liên quan đến kế hoạch sản xuất, nhân viên kế hoạch cũng phải lập báo cáo theo yêu cầu của cấp trên. Đồng thời tham gia xây dựng hoặc tham mưu với lãnh đạo về chính sách, quy chế, định mức… của doanh nghiệp.

Quản lý giấy tờ, hồ sơ

Nhân viên phòng kế hoạch phải quản lý các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến sản xuất, hồ sơ mua hàng… Đồng thời, quản lý dòng tiền và dòng vật tư, đảm bảo tất cả các nguồn vật tư, hàng hóa phải luôn có đầy đủ chứng từ kèm theo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Phương pháp lập kế hoạch công việc 5W – H – 2C – 5M

Nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì
Nhân viên phòng kế hoạch làm những công việc gì?

Những yêu cầu với vị trí nhân viên phòng kế hoạch

Kiến thức

Nhân viên phòng kế hoạch thường đòi hỏi yêu cầu khá khắt khe về kiến thức và bằng cấp chuyên môn. Muốn trở thành nhân viên phòng kế hoạch, ứng viên cần phải có bằng cấp về các lĩnh vực quản trị kinh doanh, kinh tế, thương mại, ngoại thương… hoặc những ngành liên quan.

Kỹ năng

  • Kỹ năng tổ chức: Nhân viên phòng kế hoạch phải hoạch định tất cả những nhiệm vụ liên quan quan đến kế hoạch đặt ra như đầu mũ công việc, thời gian hoàn thành, chi phí, nhận sự… Do vậy, kỹ năng tổ chức tốt sẽ giúp nhân viên kế hoạch có thể phân công và quản lý công việc một cách hiệu quả.
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Phòng kế hoạch có thể cùng lúc phải thực hiện nhiều dự án khác nhau với khối lượng công việc lớn. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp nhân viên kế hoạch hoạch định những nhiệm vụ ưu tiên, bám sát được kế hoạch đặt ra và tránh bỏ sót công việc.
  • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt: Nhân viên phòng kế hoạch phải thường xuyên trình bày kế hoạch dự án trước lãnh đạo và nhân viên nhiều phòng, ban khác. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình sẽ là nền tảng để nhân viên phòng kế hoạch trình bày công việc một cách dễ hiểu, sáng tạo. Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp họ có thể dễ dàng trao đổi về công việc và kết nối thành viên để hoàn thành dự án kịp thời.
  • Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Việc sử dụng thành thạo các phần mềm hệ thống quản lý nhân sự, quản lý chi phí, nguyên vật liệu… sẽ giúp họ lên kế hoạch và quản lý công việc một cách hiệu quả.
  • Kỹ năng giải quyết tình huống: Trong quá trình thực hiện kế hoạch chắc chắn sẽ có những sự cố phát sinh, do vậy kỹ năng giải quyết tình huống sẽ giúp ứng viên có sự nhạy bén và bản lĩnh để thay đổi hoặc điều chỉnh phương án thực hiện kế hoạch một cách kịp thời.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên phòng kế hoạch trên thị trường hiện nay

Hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự tham gia của phòng kế hoạch, đặc biệt là ngành sản xuất, xây dựng. Tùy theo quy mô và hình thức hoạt động của doanh nghiệp mà nhân viên kế hoạch sẽ có những nhiệm vụ khác nhau và chịu sự quản lý trực tiếp của Trưởng phòng kế hoạch hoặc Giám đốc phát triển dự án hay Giám đốc sản xuất.

Có thể thấy nhu cầu tuyển nhân viên phòng kế hoạch hiện nay rất đa dạng, do vậy mà cơ hội việc làm của ngành này cũng rộng mở. Đồng thời khi làm việc tại phòng kế hoạch, ứng viên sẽ có cơ hội trui rèn và phát triển nhiều về kiến thức, kỹ năng tư duy và hoạch định tầm nhìn chiến lược… Đây được xem là những tiêu chí quan trọng, góp phần tạo bước đệm cho sự thành công của bạn trong sự nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên phòng kế hoạch rất đa dạng
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên phòng kế hoạch rất đa dạng

Bạn có thể tìm việc nhân viên phòng kế hoạch ở đâu uy tín?

Ứng viên có thể tìm việc làm nhân viên phòng kế hoạch theo từng ngành nghề mà bạn yêu thích. Chẳng hạn bạn thích ngành Ngân hàng, thì tìm kiếm vị trí nhân viên phòng kế hoạch tại các hệ thống Ngân hàng, yêu thích lĩnh vực xây dựng có thể ứng tuyển vị trí này tại các công ty về xây dựng, kiến trúc, bất động sản…. Tuy nhiên, trước khi ứng tuyển, ứng viên cần cân nhắc tiêu chí của nhà tuyển dụng để xem xét điểm mạnh của bản thân có phù hợp với vị trí nhân viên phòng kế hoạch hay không.

Ứng viên có thể lựa chọn tìm việc nhân viên phòng kế hoạch tại các kênh tuyển dụng của TopCV, nơi “lui tới” của các nhà tuyển dụng cũng như người lao động. Chỉ cần gõ công việc và địa chỉ mong muốn, những công việc tuyển dụng phù hợp nhất sẽ được hiển thị giúp bạn lựa chọn việc làm một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang muốn tìm việc làm nhân viên phòng kế hoạch hoặc những vị trí công việc khác đừng bỏ lỡ thông tin việc làm hấp dẫn nhất đến từ các nhà tuyển dụng tại TopCV nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm