Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì? Vai trò trong doanh nghiệp

nhan vien ke hoach san la gi xuat
nhan vien ke hoach san xuat la gi

Trong bất kỳ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nào, việc sắp xếp và điều phối các quy trình sao cho hiệu quả và tối ưu công suất là một trong những vấn đề nan giải và đau đầu của các nhà quản lý. Chính vì vậy, để công việc diễn ra một cách trơn tru, các doanh nghiệp này luôn chú trọng đầu tư vào lực lượng nhân viên thuộc bộ phận kế hoạch sản xuất. Họ được xem như là những lực lượng nòng cốt, quyết định rất lớn đến hiệu quả và chất lượng công việc. Vậy nhân viên kế hoạch sản xuất là gì và vai trò của họ như thế nào trong doanh nghiệp? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết này.

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì và làm gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?
Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất hay còn được gọi là Production Planner là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất nhằm đảm bảo tính chính xác và kịp thời của quy trình sản xuất theo đúng kế hoạch.

Nhân viên kế hoạch sản xuất làm gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất được xem là lực lượng nòng cốt của các nhà máy. Họ giữ nhiệm vụ đảm bảo nguồn nguyên liệu và hàng hóa cho quá trình sản xuất sao cho vừa tiết kiệm, vừa đáp ứng các thông số kỹ thuật về chất lượng. Đồng thời, họ phải duy trì không gian làm việc đúng quy chuẩn để mang lại hiệu suất làm việc tối ưu nhất cho đội ngũ nhân viên. Tùy theo quy mô và cơ cấu tổ chức của mỗi ngành nghề, mỗi doanh nghiệp mà công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung những công việc của nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhiệm cơ bản bản như sau:

  • Làm việc với bộ phận khách hàng, tiếp nhận và xác định yêu cầu của khách hàng
  • Phân tích dữ liệu kho nguyên liệu, thiết bị sản xuất, tính toán chi phí và số lượng lao động để đáp ứng quy trình sản xuất
  • Lập kế hoạch sản xuất và dự kiến thời gian hoàn thành
  • Triển khai kế hoạch sản xuất cho các bộ phận, đảm bảo tất cả các nguồn nhân lực, vật lực đều phải sẵn sàng
  • Giám sát tiến độ sản xuất và theo dõi đơn hàng.
  • Xử lý các sự cố trong quá trình sản xuất và điều chỉnh kế hoạch kịp thời
  • Quản lý các loại hóa đơn, đơn đặt hàng và kiểm soát chi phí sản xuất
  • Báo cáo, phân tích về quy trình sản xuất cho cấp trên
  • Tham vấn hoặc đề xuất về các phương pháp để nâng cao hiệu suất
Nhân viên kế hoạch sản xuất phải lập kế hoạch và theo dõi quy trình sản xuất
Nhân viên kế hoạch sản xuất phải lập kế hoạch và theo dõi quy trình sản xuất

>>> Xem thêm: Nhân viên kế hoạch sản xuất làm gì? Thu nhập cao không?

Mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất

Mức lương nhân viên kế hoạch sản xuất thông thường sẽ dao động vào khoảng 7-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những nhân viên kế hoạch sản xuất nhiều kinh nghiệm mức lương có thể lên tới 20-25 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực của nhân viên.

Ngoài ra, vị trí nhân viên kế hoạch sản xuất thường được rất nhiều doanh nghiệp coi trọng. Do đó, các chế độ đãi ngộ đối với vị trí này cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài các chế độ như du lịch, nghỉ lễ, thưởng tết thì bạn còn có cơ hội được hưởng các chế độ về bảo hiểm sức khỏe, thưởng theo dự án…

Yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng

Có thể thấy, nhân viên kế hoạch sản xuất phải đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Họ dường như phải biết lập kế hoạch, nẵm rõ kỹ thuật sản xuất, quản lý tốt và còn phải biết khơi gợi cảm hứng làm việc của đội ngũ nhân viên sản xuất. Do vậy, đây được xem là vị trí đòi hỏi rất nhiều về phẩm chất và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng tư duy logic

Trước hết, một nhân viên kế hoạch sản xuất đòi hỏi phải có tư duy logic tốt. Bởi vì vị trí này buộc họ phải phải phân tích cách thức tổ chức sao cho tối ưu nhất về nguồn nguyên vật liệu, lao động và định mức lao động. Vì vậy, trước khi tiếp nhận một dự án sản xuất, họ phải tư duy logic để tính toán sao cho vừa đạt được hiệu quả nhưng không gây ra lãng phí cho doanh nghiệp.

Kỹ năng hoạch định quy trình sản xuất

Để có một quy trình sản xuất hiệu quả, nhân viên kế hoạch sản xuất phải có kỹ năng lên kế hoạch và đưa ra lịch trình sản xuất chi tiết, hợp lý nhất. Một quy trình sản xuất đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự tham gia của nhiều thành phần. Do vậy, nếu kế hoạch được hoạch định rõ ràng và kỹ lưỡng sẽ vừa tăng hiệu quả công việc và hạn chế những rủi ro phát sinh.

Ngoài ra, trong trường hợp có sự cố, nhân viên kế hoạch sản xuất cần điều chỉnh kế hoạch một cách linh hoạt để đảm bảo được chất lượng và tiến độ đề ra.

Biết sử dụng những công cụ hỗ trợ công nghệ cao

Hiện nay có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ trong việc lập kế hoạch sản xuất và cách thiết lập các báo cáo. Do vậy, nhân viên kế hoạch sản xuất nếu có kỹ năng sử dụng những công nghệ cao sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc, vừa dễ dàng, chuyên nghiệp vừa tiết kiệm thời gian.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong quá trình sản xuất, chắc hẳn không dễ gì tránh khỏi những vấn đề và các sự cố phát sinh. Điều này đòi hỏi nhân viên kế hoạch sản xuất phải có kỹ năng xử lý vấn đề. Trong bất cứ tình huống nào, họ cũng phải bình tĩnh, xem xét và tìm hiểu nguyên nhân từ đó đưa ra những giải pháp kịp thời.

Nhân viên kế hoạch sản xuất đòi hỏi phải có kỹ năng xử lý tốt và am hiểu quy trình sản xuất
Nhân viên kế hoạch sản xuất đòi hỏi phải có kỹ năng xử lý tốt và am hiểu quy trình sản xuất

>>> Xem thêm: Việc làm quản lý sản xuất là gì và lương có cao không?

Tìm việc nhân viên kế hoạch sản xuất ở đâu?

Nhân viên kế hoạch sản xuất là một vị trí rất được coi trọng trong nhiều doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn thật sự yêu thích và sẵn sàng cho vị trí này có thể dễ dàng tìm kiếm công việc nhân viên kế hoạch sản xuất tại nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau. Thông tin tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất được TopCV cập nhật liên tục với những mô tả chi tiết công việc và mức lương hấp dẫn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì. Để có cơ hội trải nghiệm một công việc năng động, chuyên nghiệp, ứng viên có thể tạo CV và ứng tuyển nhân viên kế hoạch sản xuất trên nền tảng kết nối việc làm trực tuyến TopCV ngay hôm nay.