Giám đốc phát triển dự án là gì và sức hấp dẫn của vị trí này

giám đốc phát triển dự án
giám đốc phát triển dự án

Chức danh giám đốc phát triển dự án chắc hẳn là vị trí mà nhiều người luôn mơ ước và xem đó là mục tiêu phấn đấu để đạt được. Mặc dù có sức hấp dẫn là vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng nắm rõ được nhiệm vụ và trách nhiệm của công việc này. Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu mô tả công việc giám đốc phát triển dự án và những chi tiết xoay quanh vị trí này.

Giám đốc phát triển dự án là gì?

Giám đốc phát triển dự án tiếng Anh là project development director. Họ là những người trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động của dự án và chịu trách nhiệm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Từ đó đảm bảo mang lại giá trị và lợi ích cho tổ chức.

Giám đốc phát triển dự án là gì?
Giám đốc phát triển dự án là gì?

Mô tả công việc giám đốc phát triển dự án

Tùy vào đặc thù của từng ngành và lĩnh vực mà tính chất công việc sẽ có những yêu cầu nhất định. Do vậy, mỗi dự án khác nhau cũng sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Chúng tôi có thể mô tả khái quát như sau:

Nghiên cứu và lập kế hoạch triển khai dự án

Khi được giao nhiệm vụ, Project development director phải nghiên cứu và đưa ra được hướng phát triển cho dự án. Từ đó lập toàn bộ kế hoạch tổng thể đến kế hoạch chi tiết. Bao gồm: kế hoạch thực hiện, tiến độ triển khai, thời gian bàn giao, dự trù kinh phí,….

Trực tiếp quản lý và giám sát quá trình triển khai

Quản lý và điều phối các thành viên liên quan đến dự án nhằm đảm bảo dự án được thực hiện đúng theo lộ trình kế hoạch. Đồng thời, theo dõi và cập nhật tiến độ dự án để kịp thời khắc phục, xử lý các sự cố bất ngờ.

Làm việc với các đối tác và sở ban ngành

Để dự án đạt hiệu quả, giám đốc phải thiết lập các mối quan hệ và tiến hành đàm phán với các chủ đầu tư hoặc đối tác liên quan đến dự án. Ngoài ra, một số dự án còn phải làm việc với các sở, ban, ngành. Do vậy giám đốc phải thực hiện nhiệm vụ làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án.

Giải quyết vấn đề hoặc sự cố phát sinh

Trong bất kỳ dự án nào cũng sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện. Do vậy, giám đốc của dự án phải đứng ra tìm giải pháp và giải quyết vấn đề sao cho không ảnh hưởng đến tiến độ và mục tiêu hoàn thành dự án.

Công việc giám đốc sẽ điều hành toàn bộ các vấn đề liên quan đến dự án
Công việc giám đốc sẽ điều hành toàn bộ các vấn đề liên quan đến dự án

Bên cạnh đó, là người đứng đầu dự án thì họ phải lập báo cáo và trực tiếp chịu trách nhiệm với cấp trên. Công việc của Project development director không hề nhẹ nhàng, tuy nhiên con đường thăng tiến rộng mở với mức lương xứng đáng.

>>> Xem thêm: Giám đốc ban quản lý dự án là gì? Mô tả công việc là mức thu nhập

Lương giám đốc phát triển dự án có cao không?

Là vị trí nhân sự cấp cao, do vậy mức lương của công việc này cũng vô cùng hấp dẫn. Mức thu nhập trung bình sẽ vào khoảng 30-50 triệu/tháng.

Với những người có kinh nghiệm quản lý các dự án và tư duy về quản trị, nhà tuyển dụng sẵn sàng chi ra mức lương hấp dẫn. Điều này lại càng dễ thuyết phục nếu bạn dám cam kết về những thành quả và giá trị mà bạn sẽ mang lại cho tổ chức. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và dự án mà bạn quản lý, mức lương cũng có thể có sự chênh lệch khác nhau. Song chắc chắn lương của vị trí này luôn rơi vào khoảng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu.

Ngoài ra, giám đốc phát triển dự án cũng sẽ nhận được nhiều đãi ngộ và các khoản thu nhập khác như lương trách nhiệm quản lý, thưởng dự án, thưởng quý,…

>>> Xem thêm: Giám đốc dự án là gì? Mức lương của giám đốc dự án

Học gì để làm giám đốc phát triển dự án?

Đây là công việc đòi hòi ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện về năng lực, trình độ chuyên môn. Đồng thời, tư duy quản trị và kỹ năng điều hành cũng là những yếu tố bắt buộc, do vậy ứng viên cần có các chứng nhận về nghiệp vụ quản lý.

Muốn theo đuổi vị trí này, ứng viên cần phải không ngừng học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để có thể đáp ứng các điều kiện khắt khe từ nhà tuyển dụng. Bạn cần xác định đâu là những lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Bởi sẽ có nhiều vị trí Project development director thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn Project development director thuộc lĩnh vực xây dựng, lĩnh vực đầu tư hay những dự án thuộc lĩnh vực về văn hóa…. Như vậy, tùy thuộc vào đặc thù của từng lĩnh vực, mà ứng viên sẽ theo đuổi những ngành học khác nhau nhằm mục tiêu chinh phục vị trí giám đốc của những dự án đúng chuyên ngành mà bạn yêu thích,

Giám đốc phát triển dự án yêu cầu cao về bằng cấp chuyên môn và năng lực quản lý
Vị trí Project development director yêu cầu cao về bằng cấp chuyên môn và năng lực quản lý

 Tìm việc làm phát triển dự án ở đâu?

Trước sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng giám đốc phát triển dự án để quản lý tổng thể về tiến độ và hiệu quả của dự án. Do vậy, ứng viên có thể tìm kiếm vị trí Project development director tại nhiều kênh tuyển dụng uy tín như TopCV.

Ngoài việc cung cấp những tin tức tuyển dụng mới nhất và nhanh nhất, TopCV còn hỗ trợ ứng viên tạo các tài liệu quan trọng cho hồ sơ xin việc của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết này, Blog TopCV đã giúp bạn trả lời được câu hỏi giám đốc phát triển dự án là gì và những chi tiết xoay quanh công việc này. Mỗi ứng viên hãy tự tin và khả năng và định hướng của mình để lựa chọn việc làm phù hợp nhé.