Nhân viên cung ứng là gì? Tìm hiểu công việc của nhân viên cung ứng

nhân viên cung ứng là gì

Nhân viên cung ứng là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy cụ thể nhân viên cung ứng là gì? Công việc chi tiết của một nhân viên cung ứng tại doanh nghiệp gồm những đầu việc nào? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên cung ứng là gì?

Nhân viên cung ứng thuộc bộ phận sản xuất của doanh nghiệp, là người chịu trách nhiệm mua nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất cho doanh nghiệp. Công việc nhân viên cung ứng có nhiều nét tương đồng với vị trí nhân viên thu mua (procement) hay nhân viên mua hàng (purchasing). Vị trí nhân viên cung ứng thường xuyên làm việc với cả 2 bộ phận là Sản xuất và Kinh doanh trong công ty. Riêng với ngành may mặc, vị trí này còn được gọi là merchandise.

>>>Tham khảo: Merchandise là gì? Cơ hội việc làm và tương lai ngành merchandise

nhân viên cung ứng là gì
Nhân viên cung ứng là gì?

Mô tả công việc nhân viên cung ứng

Nếu chưa rõ công việc của một nhân viên cung ứng là gì, bạn có thể tham khảo mô tả công việc nhân viên cung ứng chi tiết dưới đây. 

Tiếp nhận yêu cầu cung ứng từ bộ phận sản xuất

Đây là khâu quan trọng nhằm giúp nhân viên cung ứng xác định chính xác nhu cầu của công ty, từ đó lập kế hoạch cung ứng phù hợp nhất với từng đơn hàng cũng như mỗi giai đoạn sản xuất của dự án. 

Lập kế hoạch cung ứng vật tư

  • Khảo sát, cập nhật các loại vật tư và giá cả thị trường
  • Khảo sát các thông tin liên quan đến nhà cung cấp (như năng lực, sản phẩm, thời gian giao hàng, dịch vụ, phương thức thanh toán)
  • Tìm kiếm, thiết lập hệ thống các nhà cung cấp phù hợp với kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp 
  • Lấy báo giá, so sánh, liên lạc và trao đổi sơ bộ về chất lượng và số lượng đạt tiến độ cung ứng, chốt danh sách các nhà cung cấp cuối cùng.

Thực thi và quản trị quá trình cung ứng

  • Lập hợp đồng cung ứng hàng hóa, xác định các điều khoản giữa hai bên
  • Tiến hành đặt hàng, mua vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa phục vụ kịp thời cho từng giai đoạn sản xuất của từng đơn hàng
  • Theo dõi việc cung ứng vật tư, thiết bị, nguyên vật liệu đúng hạn, đúng phẩm chất hàng hóa như hợp đồng quy định
  • Theo dõi công nợ, phối hợp làm các thủ tục thanh toán cuối cùng
  • Xử lý sự cố (nếu có) trong quá trình mua hàng hóa. 

>>>Tham khảo: Những điều cần biết khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Mức lương và quyền lợi của nhân viên cung ứng

Là một vị trí quan trọng trong kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp, do đó trên thị trường tuyển dụng nhân viên cung ứng, mức thu nhập của ứng viên khá cao. Lương cứng của nhân viên cung ứng dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng, chưa kể tới những phụ cấp hấp dẫn như thưởng dự án, hỗ trợ ăn trưa,… Cơ hội công việc trong ngành này cũng rất rộng mở, với 3-5 năm kinh nghiệm làm nhân viên cung ứng, bạn có thể thăng tiến thành quản lý, trưởng bộ phận Cung ứng/Purchsing của doanh nghiệp với mức đãi ngộ hấp dẫn hơn rất nhiều.

>>>Tham khảo: Purchasing Manager là gì? Cẩm nang nghề nghiệp vị trí Purchasing Manager

Những yêu cầu cần có để trở thành một nhân viên cung ứng

Vậy làm thế nào để có thể trở thành một nhân viên cung ứng tại doanh nghiệp? Thứ nhất, ứng viên cần trang bị kiến thức về ngành nghề sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành nghề đặc thù như công nghiệp nặng, may mặc. 

Kỹ năng đàm phán, giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng mà người làm cung ứng cần trau dồi, bởi đặc thù công việc phải thường xuyên trao đổi, làm việc với đối tác và khách hàng. Thêm vào đó, khả năng ngoại ngữ cũng sẽ là một điểm cộng lớn, giúp nhân viên cung ứng dễ dàng

Tiếp theo là kỹ năng tính toán, làm việc với con số. Một nhân viên cung ứng sẽ thường xuyên phải làm việc với báo giá, quản lý đơn hàng, hợp đồng, xử lý công nợ với khách hàng và đối tác, do đó, cần có sự nhạy bén với các con số. Kỹ năng Excel/Word văn phòng tốt là yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên cung ứng.

Nhân viên cung ứng là gì
Tuyển dụng nhân viên cung ứng

Cuối cùng là một số kỹ năng khác như làm việc nhóm, quản lý công việc,… là những kỹ năng căn bản mà bất cứ một nhân viên cung ứng nào cũng cần trau dồi để mang lại kết quả tốt trong công việc. 

Làm sao để ứng tuyển nhân viên cung ứng nhanh nhất?

Các vị trí nhân viên cung ứng, nhân viên purchasing hay procement thường được đăng tuyển trên các trang tuyển dụng. Ứng viên có thể dễ dàng tìm công việc nhân viên cung ứng trên kênh tuyển dụng uy tín như TopCV với đầy đủ thông tin chi tiết, mức lương cũng như các chế độ phúc lợi khác, giúp ứng viên dễ dàng chọn được công việc phù hợp nhất với mong muốn của bản thân.

Mong rằng, thông qua những chia sẻ, tìm hiểu về nhân viên cung ứng là gì, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí công việc nhân viên cung ứng tại doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm