Những điều cần biết khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Chuyên viên thu mua, thường thuộc bộ phận thu mua hàng (Purchasing/ Procurement) của các công ty xuất nhập khẩu hay Logistics. Là những người có nhiệm vụ tìm và duy trì nguồn cung ứng nguyên vật liệu, dịch vụ với giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất, cùng phối hợp với bộ phận sản xuất – kinh doanh đem lại nguồn lợi nhuận tối đa cho công ty và đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng. Vậy khi ứng tuyển chuyên viên thu mua cần lưu ý những gì? Sau đây là các bí quyết xin việc chuyên viên thu mua mà TopCV cung cấp cho bạn.

Công việc cụ thể sau khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Công việc chuyên viên thu mua là các hoạt động liên quan đến việc thu thập hoặc mua hàng hóa, dịch vụ. Nó thường bao gồm quy trình như lập kế hoạch mua. Xác định tiêu chuẩn. Nghiên cứu, lựa chọn nhà cung cấp. Đàm phán giá cả. Phân tích giá trị; mua hàng; quản lý hợp đồng; kiểm soát hàng tồn kho. Thanh toán và các chức năng có liên quan.

Ứng tuyển chuyên viên thu mua 1

Công việc cụ thể của một chuyên viên thu mua

Có thể nói hoạt động thu mua thường là một trong những phần chiến lược của công ty. Bởi vì doanh nghiệp muốn có nhiều lợi nhuận thì giá thu mua đầu vào phải thấp ở mức phù hợp. Khi ứng tuyển công việc ngành logistic vị trí chuyên viên thu mua. Bạn sẽ đảm nhận những nhiệm vụ chính sau:

  • Lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất
  • Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng, lựa chọn
  • Cung cấp thông tin, văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
  • Theo dõi tình trạng đơn hàng, ứng phó kịp thời với các sự cố
  • Theo dõi đơn đặt hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, chi phí
  • Đánh giá, cập nhật, duy trì các đơn đặt hàng cho đến lúc kết thúc
  • Đảm bảo đơn đặt hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng
  • Xác định các cơ hội, thực hiện công việc để mang lại hiệu quả
  • Quản lý đội ngũ nhân viên tài chính và Logistics trong việc giải quyết, tiếp nhận hóa đơn sai lệch

Kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng tuyển chuyên viên thu mua

Không giống với các công việc khác cũng thuộc ngành xuất nhập khẩu/Logistics. Công việc chuyên viên thu mua không yêu cầu quá khắt khe kiến thức chuyên môn. Cụ thể là về nghiệp vụ ngoại thương, thủ tục hải quan… Mà thường đòi hỏi có kinh nghiệm trong việc tìm nguồn hàng; thỏa thuận giá và các kiến thức thực tế khác liên quan đến thông tin nguyên vật liệu trên thị trường để tối ưu hóa chi phí cho công ty.

Ứng tuyển chuyên viên thu mua

Kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng tuyển chuyên viên thu mua

Để thành công trong khi làm công việc chuyên viên thu mua. Bạn cần có các kỹ năng như giao tiếp; đàm phán; quản lý tài chính; quản lý hợp đồng; sáng tạo; luôn tiếp thu cái mới và có hiểu biết nhất định về thị trường.

Trong môi trường cạnh tranh ngày nay. Người thu mua thành công nhất phải là người biết kết hợp các kỹ năng thu mua truyền thống với kỹ năng quản lý tốt các mối quan hệ như nghe, hiểu, giao tiếp và đồng cảm.

5 lưu ý khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Tích lũy kiến thức, kỹ năng thực tế

Ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn được dạy ở trường lớp. Bạn có thể thử công việc Sales để trau dồi kỹ năng giao tiếp. Nắm bắt tâm lý, hoặc tốt hơn là thực tập tại phòng Thu mua của các công ty Sản xuất, Thương mại để tích lũy kinh nghiệm.

Không ngừng trau dồi chuyên môn

Học trên trường là chưa đủ. Bạn nên tham gia cả các cộng đồng như Logistics Vietnam, Cộng đồng xuất nhập khẩu – Logistics… Tham khảo các trang web cung cấp kiến thức liên quan như Logistics4vn, Viện Logistics Việt Nam… Và đọc nhiều sách viết về kỹ năng đàm phán, nghệ thuật đàm phán… Để không ngừng mở rộng phạm vi chuyên môn.

Lựa chọn nơi làm việc

Có lẽ câu hỏi luôn thường trực trong đầu các bạn cho đến bây giờ đó là Làm công việc này ở đâu?

Ứng tuyển chuyên viên thu mua 3

Các doanh nghiệp tiêu biểu khi ứng tuyển chuyên viên thu mua

Khi mới tốt nghiệp. Bạn có thể tham gia chương trình Quản trị viên tập sự để trở thành thực tập sinh Phòng thu mua trong các tập đoàn lớn ngành hàng tiêu dùng như P&G, Unilever, Pepsico, Coca-Cola… và ngành sản xuất, công nghệ, điện tử như Samsung

Ngoài ra cũng còn rất nhiều cơ hội khác tại các công ty xuất nhập khẩu hay dịch vụ Logistics cho bạn chọn lựa.

Các kênh thông tin tuyển dụng

Để tìm các cơ hội ứng tuyển chuyên viên thu mua tại các công ty xuất nhập khẩu, Logistics. Bạn nên cập nhật thường xuyên tin tuyển dụng trên các trang đăng tin lớn như vieclam24h, timviecnhanh, topcv.vn, vietnamworks… Hoặc fanpage Cộng đồng Logistics Việt Nam, group LOGISTICS VIETNAM, Cộng đồng xuất nhập khẩu – Logistics

Hồ sơ xin việc chuyên viên thu mua

Trong một bộ hồ sơ xin việc thì CV luôn là thứ quan trọng nhất vì nó giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất về con người và năng lực của bạn. Vì vậy bạn nên đầu tư kha khá cho một bản CV xin việc ấn tượng để có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Trước tiên hãy tham khảo cách viết CV xin việc ngành xuất nhập khẩu, Logistics nói chung rồi tự mình hoàn thiện CV của riêng mình một cách thuận tiện và hiệu quả nhất tại đây nhé.

Chúc các bạn ứng tuyển công việc thành công!