Đâu là những loại ngôn ngữ lập trình dễ học nhất?

Đâu là những loại ngôn ngữ lập trình dễ học nhất?
Đâu là những loại ngôn ngữ lập trình dễ học nhất?

Lập trình hiện đang là một công việc đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên để có khả năng lập trình thực thụ các bạn cần phải thuần thục các kỹ năng về ngôn ngữ. Vậy những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất là gì? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ bật mí giúp bạn có được những hiểu biết cụ thể hơn về vấn đề này.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình hay còn được gọi là Programming language. Đây là một dạng ngôn ngữ dùng cho máy tính. Các phần mềm được tạo ra nhờ các loại ngôn ngữ đặc biệt này. Bên cạnh đó còn có thể tạo ra các tập lệnh hướng dẫn máy tính làm theo. 

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố căn bản trong ngành IT
Ngôn ngữ lập trình là yếu tố căn bản trong ngành IT

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được ứng dụng. Mặc dù các ngôn ngữ có chung đặc điểm nhưng mỗi loại lại có những cách thức vận hành riêng. Chính vì thế các lập trình viên phải nắm rõ các quy tắc, cú pháp cũng như cấu trúc mới có thể viết được mã nguồn, biên dịch code giúp máy tính có thể hiểu được một cách rõ ràng. 

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ máy là gì? Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò rất quan trọng đối với công nghệ phần mềm, thiết kế Website cũng như các ngành nghề liên quan khác. Theo lý thuyết lập trình ngôn ngữ lập trình có 3 loại ngôn ngữ lập trình cơ bản bao gồm:

Hợp ngữ là một trong số ngôn ngữ lập trình phổ biến
Hợp ngữ là một trong số ngôn ngữ lập trình phổ biến 
  • Ngôn ngữ máy – mã máy: Đây là loại ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong các loại ngôn ngữ khác sẽ đều phải chuyển sang ngôn ngữ mới được thi hành. Các chỉ thị trong ngôn ngữ máy được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đây là một ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể nhận biết cúng như thực hiện trực tiếp.
  • Hợp ngữ: đây là ngôn ngữ lập trình bậc thấp, sử dụng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Hợp ngữ được dùng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng,hay xử lý các vấn đề có liên quan tới tốc độ cao. 
  • Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Đây là ngôn ngữ lập trình có hình thức gần với ngôn ngữ tự nhiên với tính độc lập cao. Ngôn ngữ này ít bị phụ thuộc vào các loại thiết bị và trình dịch. Các ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến như: C, C++, jAVA,…

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến dân IT phải biết

Những loại ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Có thể nói học lập trình không hề đơn giản. Với những những người mới tiếp tiếp cận như lạc vào “mê hồn trận” với hàng loạt các loại ngôn ngữ khác nhau. Vì thế thời điểm đầu tiên các bạn nên lựa chọn những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Cụ thể là: 

Python

Python là ngôn ngữ tương đối đơn giản và là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học được đưa vào trong các trường học về lập trình trên khắp thế giới vì nó rất dễ đọc và làm theo. Python có các mã đơn giản để tạo ra ứng dụng Website và máy tính. Bên cạnh đó nó cũng là một công cụ hữu ích tron vực khai thác dữ liệu, tính toán khoa học,…

Ngôn ngữ lập trình dễ học nhất
Ngôn ngữ lập trình dễ học nhất

Ruby

Trong lĩnh vực phát triển Web ngôn ngữ lập trình Ruby cũng là một ngôn ngữ lập trình dễ học nhất phát triển năm 1990 bởi Yukihiro rất phù hợp với những người mới học lập trình. 

Ruby tập trung vào việc học cú pháp hỗ trợ rất nhiều mô hình lập trình bao gồm hướng đối tượng và chức năng bắt buộc. Chính vì thế đã giúp ngôn ngữ này trở nên linh hoạt hơn so với những ngôn ngữ còn lại. 

>>> Xem thêm: Các ngôn ngữ lập trình theo kịp xu hướng tuyển lập trình viên

Java

Java được phát triển năm 1990 bởi James Gosling năm 1990, là loại ngôn ngữ có mục đích chung giúp xây dựng các ứng dụng hay phần mềm khác. Với Java bạn có thể sử dụng một đoạn code trên bất kỳ một nền tảng nào. Hơn nữa những phần code cũ có thể tái sử dụng và mở rộng giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian một cách hiệu quả. 

Java là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn có kiến thức để học sâu hơn về lập trình
Java là ngôn ngữ nền tảng giúp bạn có kiến thức để học sâu hơn về lập trình 

Thông thường khi bắt đầu học Java sẽ khó hơn so với học Python hay Ruby. Tuy nhiên đây sẽ là một nền tảng cực kỳ vững chắc giúp bạn có nhiều kiến thức để trở thành một lập trình viên trong tương lai.

C và C++

Programming language sớm nhất và phổ biến nhất hiện nay phải kể đến C và C++. Đây là nền tảng để phát triển nhiều loại ngôn ngữ khác như Java hay JavaScript. C thường dùng dùng để giảng dạy những bài học nhập môn khi bắt đầu tiếp xúc với công việc lập trình. C++ là phiên bản nâng cao của ngôn ngữ C. 

Cũng tương tự như Java đây là ngôn ngữ dùng phát triển nhiều hệ thống làm việc nhưng thường được ứng dụng phát triển các hệ thống với quy mô lớn đòi hỏi độ tin tin cậy cao. 

JavaScript

Đây là ngôn ngữ giao diện thường dùng là ngôn ngữ chủ yếu trong phát triển Website. Loại Programming language này cũng là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất cho người mới nhất là các sinh viên mới ra trường và đang có định hướng trở thành kỹ sư phát triển Website. 

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? 5 lý do nên học lập trình Swift

Tìm việc làm ngành lập trình ở đâu?

Ngành lập trình có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương khủng và cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Cũng chính vì thế mà nhu cầu tìm việc ngành nghề này cũng rất lớn. 

Nếu đang theo học lập trình tại các trường Đại học các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc thực tập tại các công ty, tập đoàn chuyên về công nghệ để đúc rút kinh nghiệm. Trong quá trình làm thực tập sinh nếu bạn kiên trì học hỏi có thể sẽ được xét thành nhân viên chính thức và phát triển nghề nghiệp. 

Tham dự các buổi hội thảo về ngành lập trình cũng là một cơ hội tốt để bạ tìm kiếm một đơn vị tuyển dụng uy tín để ứng tuyển. Ngoài a, trên các trang mạng xã hội cũng có rất nhiều hội nhóm cho dân IT. Bạn có thể tham gia và tham khảo ý kiến của những anh chị trong nghề để có những định hướng công việc phù hợp. 

Hội thảo hướng nghiệp ngành lập trình là cơ hội tốt để tìm kiếm việc làm
Hội thảo hướng nghiệp ngành lập trình là cơ hội tốt để tìm kiếm việc làm 

Hiện nay có rất nhiều trang tuyển dụng có đăng tải thông tin về vị trí công việc có liên quan tới ngành lập trình. Trong đó có TopCV là trang thông tin uy tín các bạn có thể tham khảo để tìm kiếm cơ hội cho mình.

Trên con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp các bạn có thể chọn khởi đầu từ những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Không chỉ đơn giản mà còn là yếu tố bao hàm những nội dung căn bản nhất giúp bạn định hướng rõ ràng và có nền tảng để học tiếp những ngôn ngữ cao cấp hơn. 

TopCV hiện đang là một trong những trang thông tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi luôn cập nhật đầy đủ các thông tin việc làm mọi lĩnh vực, ngành nghề giúp người lao động tìm kiếm vị trí công việc nhanh chóng, thuận tiện và phù hợp nhất với năng lực của mình. Hãy truy cập để tạo ra được những CV và công việc ấn tượng cùng TopCV nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm