Ngôn ngữ máy là gì? Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả

ngôn ngữ máy là gì
ngôn ngữ máy là gì

Chắc hẳn khi nghe tới ngôn ngữ máy sẽ rất nhiều người băn khoăn ngôn ngữ máy là gì? Đây là một thuật ngữ đặc thù của ngành IT. Với dân trong ngành sẽ không còn xa lạ gì với tên gọi này. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ngôn ngữ máy là gì?

Ngôn ngữ máy là gì? Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ duy nhất để viết chương trình mà máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Việc viết chương trình bằng ngôn ngữ máy có thể khai thác triệt để các đặc điểm phần cứng của máy. 

Khái niệm ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ số được viết thông qua mã nhị phân 0-1 hay mã hex. Thông qua ngôn ngữ máy máy tính sẽ hiểu ngay lập tức và thực hiện được ngay các yêu cầu của chương trình. 

Ngôn ngữ máy là thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghệ thông tin
Ngôn ngữ máy là thuật ngữ phổ biến trong ngành công nghệ thông tin

Khi sử dụng ngôn ngữ máy, máy tính của bạn sẽ hiểu được lệnh mà không cần phải sử dụng các trình biên dịch.  Căn cứ vào mục đích sử dụng của chương trình lập ra mà các lập trình viên sẽ ứng dụng ngôn ngữ máy khác nhau để viết nên. 

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ máy

Để giao tiếp được với phần cứng một cách trơn tru bạn sẽ cần phải sử dụng ngôn ngữ máy. Đây là ngôn ngữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi viết chương trình. Tuy nhiên cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Vậy ưu nhược điểm của ngôn ngữ máy là gì?

Ưu điểm:

 • Trao đổi, thực hiện yêu cầu nhanh hơn với phần cứng. Trong khi đó các các ngôn ngữ bậc cao cần phải qua quá trình biên dịch mới có thể giao tiếp được với máy tính. 
 • Không cần sử dụng trình biên dịch code. Máy tính sẽ hiểu ngay trực tiếp khi sử dụng bằng ngôn ngữ máy. 
 • Khai thác triệt để công năng từ phần cứng máy tính. 
Ngôn ngữ máy giúp máy tính hiểu cụ thể chương trình nhanh chóng đơn giản
Ngôn ngữ máy giúp máy tính hiểu cụ thể chương trình nhanh chóng đơn giản 

Nhược điểm:

 • Lập trình viên cần ghi nhớ tất cả code hoạt động cũng như vận hành. 
 • Toàn bộ memory cần được lưu lại. 
 • Con người rất khó làm việc cùng ngôn ngữ máy. Ngoài ra một chương trình được tạo ra từ ngôn ngữ máy cũng rất khó để debug.

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến dân IT phải biết

Một số ứng dụng của ngôn ngữ máy

Nhiều bạn thắc mắc không biết các ứng dụng của Machine language là gì? Thực tế,  ngôn ngữ máy thường được sử dụng phổ biến liên quan tới các việc làm ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra, một số các ngành khác cũng cần có sự tham gia của loại ngôn ngữ này để thực hiện các chương trình có tính công nghệ cao. Ví dụ như:

Cơ điện tử sử dụng ngôn ngữ máy để chế tạo máy móc
Cơ điện tử sử dụng ngôn ngữ máy để chế tạo máy móc
 • Tự động hóa
 • Cơ điện tử
 • Khoa học công nghệ
 • Khoa học máy tính

Ngôn ngữ máy đóng vai trò quan trọng không thể thiếu để có thể sáng tạo ra các loại máy móc ứng dụng. Từ đó mang lại những phát minh tuyệt vời phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,… Đây cũng là giải pháp góp phần phát triển quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa nhanh chóng, hiệu quả. 

So sánh ngôn ngữ máy và hợp ngữ

Hợp ngữ là loại ngôn ngữ trung gian giữa ngôn ngữ máy và ngôn ngữ lập trình bậc cao. Hợp ngữ thuộc cấp trên của ngôn ngữ máy. 

Ngôn ngữ máy và hợp ngữ là hai dạng ngôn ngữ phổ biến trong lập trình
Ngôn ngữ máy và hợp ngữ là hai dạng ngôn ngữ phổ biến trong lập trình 
 • Về cấp độ: ngôn ngữ máy thuộc bậc trung và hợp ngữ thuộc bậc trung.
 • Về cú pháp: ngôn ngữ máy dùng nhị phân 0 và 1 viết nên chương trình. Trong khi đó hợp ngữ dùng chữ cái, số Tiếng Anh sau đó chuyển qua ngôn ngữ máy cho máy tính dễ hiểu. 
 • Về CPU và ngôn ngữ: máy tính sẽ hiểu được ngay khi dùng ngôn ngữ máy tính còn khi dùng hợp ngữ thì không. 
 • Về sự bảo toàn: ngôn ngữ máy sẽ khác nhau giữa các nền tảng còn hợp ngữ code giống nhau trên bất kỳ nền tảng hay máy tính nào. 
 • Về khả năng chỉnh sửa: ngôn ngữ máy sửa dễ dàng, còn hợp ngữ mã máy được quy định viết cho các loại CPU cụ thể nên rất khó sửa. 

>>> Xem thêm: Các ngôn ngữ lập trình theo kịp xu hướng tuyển lập trình viên

Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả

Nếu đam mê công nghệ thông tin. muốn tìm hiểu về ngôn ngữ máy và có dự định theo đuổi nghề nghiệp liên quan tới lĩnh vực này các bạn cần lập ra mục tiêu và có cách thức học rõ ràng ngay từ khi bắt đầu. Để học tốt ngôn ngữ máy các bạn cần:

Luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để học ngôn ngữ máy hiệu quả
Luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để học ngôn ngữ máy hiệu quả
 • Chọn ngôn ngữ máy tính để theo học: Hiện có một số loại ngôn ngữ máy được ứng dụng phổ biến là: Python, PHP, Java, C hoặc C++,… Có rất nhiều công việc liên quan tới các ngôn ngữ này có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập hấp dẫn. Vì thế các bạn nên tìm hiểu để chọn được một loại ngôn ngữ có tính ứng dụng cao để học tập. 
 • Chọn cơ sở đào tạo uy tín: Hiện có nhiều trường Đại học, Cao đẳng hay trung tâm có đào tạo về ngôn ngữ máy. Các bạn có thể đăng ký theo học để được đào tạo bài bản. Đồng thời, tìm hiểu thêm thông qua các chương trình giảng dạy online trên các kênh trực tuyến để có thêm những kỹ năng phục vụ quá trình học tập tốt hơn. 
 • Luyện tập thường xuyên: Luyện tập là cách tốt nhất để các bạn có thể thành thạo các kỹ năng viết ngôn ngữ máy. Nên thao tác mỗi ngày để ghi nhớ kiến thức, kỹ năng để viết nhanh hơn, viết được nhiều chương trình với độ chính xác cao. 

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn hiểu hơn về ngôn ngữ máy là gì. Hy vọng các bạn có thể hiểu được một cách cụ thể về khái niệm trừu tượng này. Đồng thời giúp các bạn có dự định tìm hiểu có thêm động lực để theo đuổi và đam mê với nghề. 

Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm công việc liên quan tới ngành công nghệ thông tin đừng bỏ qua những cơ hội “vàng” ngay trên TopCV. Đây là trang tuyển dụng uy tín với các thông tin tuyển dụng đến từ các công ty, tập đoàn lớn trên cả nước. Ngay tại TopCV các bạn có thể tạo cho mình một bản CV ấn tượng với thiết kế hấp dẫn, thu hút chiếm được cảm tình từ đơn vị tuyển dụng. Hãy cập nhật ngay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm