Người lao động nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội một lần?

nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội
nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội

Sau khi nghỉ việc có nhiều lao động lựa chọn hình thức nhận bảo hiểm xã hội một lần thay vì đợi cho đến khi đủ tuổi để nhận lương hưu. Vậy nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội? Mức hưởng cụ thể như thế nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu rõ hơn thông tin trong bài viết ngay sau đây. 

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một phần rất quan trọng đối với cuộc sống của nhiều công dân. Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo để thay thế hoặc bù đắp cho một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp người lao động bị giảm hay mất đi nguồn thu nhập lúc ốm đau, thai sản hoặc tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi hết độ tuổi lao động hoặc chết. Mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ được tính dựa trên cơ sở người lao động đã thực hiện đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. 

Bảo hiểm xã hội là hình thức bảo vệ quyền lợi cho người lao động
Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội được thể hiện rõ trên sổ bảo hiểm. Đây sẽ là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm cho các cá nhân. Trên sổ bảo hiểm sẽ có ghi đầy đủ và rõ ràng các thông tin về thời gian, quá trình cá nhân đóng và hưởng bảo hiểm. 

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 hình thức:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Đây là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức người lao động và người sử dụng lao động buộc phải tham gia.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đây là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức người tham gia đóng được quyền chọn hạng mức, phương thức đóng dựa trên mức thu nhập của mình. Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ tiền đóng để người người thăm người tham gia được hưởng các chế độ về hưu trí và tử tuất. 

>>> Xem thêm: Biên bản bàn giao tài sản khi nghỉ việc là gì?

Đối tượng nào nên lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Theo quy định của Pháp luật đối với Bảo hiểm xã hội yêu cầu người tham gia bảo hiểm phải có 20 năm đóng và đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mới đủ điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các cá nhân không không đáp ứng được đủ thời gian gắn bó với việc làm đó hoặc có một số lý do khác nên lựa chọn giải pháp nhận bảo hiểm xã hội một lần. 

Một số trường hợp đặc biệt hưởng bảo hiểm xã hội một lần có nhiều lợi ích
Một số trường hợp đặc biệt hưởng bảo hiểm xã hội một lần có nhiều lợi ích

Về cơ bản thì việc nhận bảo hiểm xã hội khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi hơn so với việc hưởng lương hưu từng tháng. Tuy nhiên, với một số đối tượng hình thức này lại mang đến nhiều lợi ích cho họ, đặc biệt là:

 • Người lao động đã đủ tuổi nhận lương hưu nhưng số năm đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm. Họ không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. 
 • Người có dự định định cư ở nước ngoài. 
 • Người đang mắc các bệnh nguy hiểm: ung thư, bại liệt, lao, phong, HIV/AIDS,…

Với người lao động khi còn trẻ khi tham gia bảo hiểm xã hội cần cân nhắc thật kỹ tới việc chọn lựa hình thức nhận bảo hiểm xã hội một lần. Việc nhận bảo hiểm sẽ khiến người lao động mất đi quyền quyền lợi để hưởng lương hưu hàng tháng. Đồng thời cũng mất chế độ hưởng Bảo hiểm y tế và chế độ tử tuất theo quy định.

>>> Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội là gì – Tất cả những gì người lao động cần biết

Nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Nghỉ việc bao lâu thì được hưởng bảo hiểm xã hội là băn khoăn của rất nhiều lao động khi chuyển công việc. Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc có yêu cầu hưởng Bảo hiểm xã hội một lần nếu tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc SAU 1 NĂM nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội. 

Sau thời hạn 1 năm nghỉ việc người lao động có thể yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội
Sau thời hạn 1 năm nghỉ việc người lao động có thể yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 

Ngoài ra, với một số đối tượng sau có thể nhận bảo hiểm xã hội hội ngay mà không cần phải đợi 1 năm: 

 • Người lao động đã đủ tuổi nhận lương hưu nhưng chưa đủ thời gian 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
 • Người lao động là nữ hoạt động không chuyên trách hoặc chuyên trách tại xã, phường, thị trấn có tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà mà chưa đủ thời gian đóng 15 năm bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội hội tự nguyện. 
 • Người lao động có dự định định cư tại nước ngoài.
 • Người lao động đang mắc các bệnh lý nghiêm trọng như: ung thư, bại liệt, lao, HIV/AIDS,…
 • Người lao động nghỉ việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu:
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, chuyên môn kỹ thuật, công an, hạ sĩ quan sự nghiệp,..
 • Người công tác cơ yếu hưởng lương hưu như quân nhân.
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn.
 • Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang học tập và được hưởng sinh hoạt phí, phục viên, xuất ngũ. 

>>> Xem thêm: Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Sau khi nghỉ việc bao lâu thì được lãnh BHXH? Theo Khoản 4, Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động khi đã nhận đủ hồ sơ. Nếu không giải quyết thì phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản. 

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để được giải quyết bảo hiểm nhanh chóng
Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để được giải quyết bảo hiểm nhanh chóng

Hồ sơ để giải quyết bảo hiểm xã hội một lần cần có:

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 • Với các trường hợp người ra nước ngoài sinh sống cần có thêm bảo dịch chứng thực hộ chiếu, bản sao giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam.Nam..
 • Người mắc bệnh hiểm nghèo phải có thêm bản sao hồ sơ bệnh án.

>>> Xem thêm: 7 mẫu thư cảm ơn khi nghỉ việc gửi cho mọi đồng nghiệp trong công ty

Mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần?

Cùng với những thắc mắc nghỉ việc bao lâu thì lấy được sổ bảo hiểm xã hội thì vấn đề mức hưởng như thế nào cũng khiến nhiều người băn khoăn. Theo quy định, mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần dựa trên số năm tham gia bảo hiểm xã hội của cá nhân người lao động với mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của hội của người lao động. 

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần căn cứ trên mức lương tháng đóng bảo hiểm
Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần căn cứ trên mức lương tháng đóng bảo hiểm 

Dựa theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cụ thể như sau:

 • Bằng 1.5 tháng mức bình quân lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm trước 2014. 
 • Bằng 2 tháng mức bình quân lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm 2014 trở đi. 
 • Với các trường hợp chưa tham gia bảo hiểm xã hội đủ 1 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ bằng số tiền đã đóng. Tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định thì mức hưởng bảo hiểm xã hội sẽ không kèm với số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội ngoại trừ trường hợp người lao động đang mắc các bệnh nguy hiểm. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải quyết băn khoăn nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định trong luật bảo hiểm hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. 

TopCV là địa chỉ cung cấp thông tin việc làm hàng đầu Việt Na,. Tại đây thường xuyên cập nhật những vị trí công việc mới nhất từ các đơn vị tuyển dụng uy tín. Ngài ra còn cung cấp nhiều mẫu CV hiện đại, sáng tạo giúp bạn thể hiện bản thân một cách xuất sắc nhất. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ những cơ hội khẳng định bản thân với mức lương hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm