Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

tra - cuu-ma-so-bao-hiem-xa-hoi..

Bảo hiểm xã hội mang lại khoản thu nhập thay thế trong trường hợp người lao động bị mất việc hoặc không còn khả năng làm việc. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa biết cách tra cứu mã số bảo hiểm. Bạn đã biết kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, những chia sẻ sau đây từ Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn.

Mã số bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội là một mã số định danh cho từng cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội. Mã số này được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, gắn liền xuyên suốt với quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Về hình thức, mã số bảo hiểm xã hội là dãy số bao gồm 10 chữ số, với 2 số đầu là mã tỉnh và 8 số tiếp theo là số tự nhiên. Khi tra mã số bảo hiểm xã hội của bản thân, hãy để ý kỹ từng con số để không ghi chép nhầm lẫn. 

Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội là gì – Tất cả những gì người lao động cần biết

Quy trình cấp mã sổ bảo hiểm xã hội 

Việc cấp mã sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện dựa trên mã số bảo hiểm xã hội. Nguyên tắc cấp mã như sau: 

 • Đối với người từ 6 tuổi trở lên: kiểm tra, rà soát và đối chiếu với dữ liệu hộ gia đình và các biểu mẫu khai báo hộ gia đình, thu thập giấy tờ hành chính, chụp ảnh thẻ làm căn cứ hoàn thiện hồ sơ. 
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: kiểm tra, rà soát và đối chiếu với dữ liệu hộ gia đình và dữ liệu cấp thẻ BHYT liên thông với Bộ Tư pháp.
Muốn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội thì phải hiểu quy trình cấp mã số bảo hiểm xã hội

Về quy trình cấp mã số bảo hiểm xã hội, bao gồm 2 bước chính: 

Nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng hoặc gửi chuyển phát nhanh qua dịch vụ bưu chính; Nộp giao dịch điện tử bằng cách lập hồ sơ trên phần mềm kê khai của Chính phủ hoặc của Tổ chức I-VAN, chú ý ký tên điện tử trên hồ sơ. 

Nhận kết quả hồ sơ theo thời gian quy định cụ thể: 

 • Trường hợp điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN không quá 03 ngày.
 • Trường hợp xác nhận sổ BHXH không quá 05 ngày.
 • Trường hợp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới không quá 05 ngày.
 • Trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất không quá 05 ngày.
 • Trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ –  BNN không quá 10 ngày.

Vai trò của mã số bảo hiểm xã hội 

BHXH đảm bảo quyền lợi cho cá nhân người đóng bảo hiểm. Bên phía người sử dụng lao động, BHXH là một khoản cực kỳ quan trọng. Bạn hãy chú ý tra cứu mã số bảo hiểm xã hội kỹ càng để tránh nhầm lẫn không đáng có. Tuỳ thuộc vào cá nhân hay tập thể mà mã số bảo hiểm xã hội sẽ có từng vai trò nhất định, cụ thể:

Đối với doanh nghiệp

 • Thông qua mã bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động có thể quản lý được thời gian kê khai và cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội của từng người lao động. Từ đó, việc tra cứu mã số bảo hiểm xã hội góp phần giải quyết nhanh chóng hơn các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội
 • Giúp chính quyền Nhà nước dễ dàng kiểm soát hành động trốn đóng bảo hiểm xã hội của các đơn vị sử dụng lao động
 • Mã số bảo hiểm xã hội góp phần bảo đảm công bằng, an toàn và ổn định trong môi trường làm việc 

Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Ai cũng cần biết để đảm bảo quyền lợi

Đối với cá nhân 

tra- cuu-ma-so-bao-hiem-xa-hoi
Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội đem lại lợi ích cho cá nhân người lao động 
 • Mã số bảo hiểm xã hội giúp người lao động đảm bảo hưởng các chế độ xã hội phù hợp, nhất là trong các trường hợp: người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập, ốm đau, tai nạn, thai sản, thất nghiệp, hết tuổi lao động, qua đời
 • Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội là cách tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của bản thân
 • Bảo hiểm xã hội giúp trả lương hưu và các khoản trợ cấp cho người lao động hết tuổi lao động
 • Bảo hiểm xã hội gắn kết mối quan hệ giữa người lao động và Nhà nước, làm cho người lao động có trách nhiệm hơn trong công việc

Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội 

tra- cuu-ma-so-bao-hiem-xa-hoi
Làm thế nào để tìm mã số bảo hiểm xã hội chính xác nhất?

Hiện nay, cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội phổ biến và an toàn nhất là thông qua cổng thông tin điện tử baohiemxahoi.gov.vn. Bạn có thể thực hiện tra cứu theo 5 bước:

 • Bước 1: Điền địa chỉ hộ khẩu thường trú hoặc địa chỉ tạm trú. Nhấn vào tùy chọn để ra mã mặc định. Không được quên thông tin về Tỉnh/TP. 
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân của người cần tra cứu, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh.
 • Bước 3: Điền mã số bảo hiểm xã hội nếu bạn có. Chọn vào ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin, sau đó chọn ô “Tra cứu” để bắt đầu tra cứu. 
 • Bước 4: Nếu thông tin hợp lệ, hệ thống sẽ tự động trả về bảng kết quả tra cứu. Trường hợp các thông tin điền chưa đúng hoặc chưa đủ, bạn sẽ nhận được nhắc nhở điền những trường thông tin còn thiếu.
 • Bước 5: Khi muốn thực hiện lại quá trình tra cứu, nhấn chuột vào nút “Nhập lại”. 
Trang web tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Muốn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội chính xác thì phải chọn nguồn website xác thực và cẩn thận thực hiện từng bước. Để không bỏ lỡ cơ hội việc làm cung cấp đầy đủ bảo hiểm xã hội thì hãy tham khảo ngay tại TopCV.vn. Chúc các bạn tìm được công việc ưng ý với các khoản đãi ngộ hấp dẫn.

Nguồn ảnh: Sưu tầm