Ngành thiết kế nội thất là gì? Mức lương ngành thiết kế nội thất

nganh-thiet-ke-noi-that

Ngành thiết kế nội thất là ngành học ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là những ai có khiếu thẩm mỹ và đam mê sáng tạo. Đây cũng là ngành có nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong bối cảnh “đô thị hoá thông minh” đang ngày càng được ưa chuộng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành này thông qua những chia sẻ của chúng tôi tại bài viết này.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành liên quan đến việc tổ chức và sắp đặt các sản phẩm nội thất có liên quan đến nhau trong một không gian nhất định. Mục đích của thiết kế nội thất là tạo ra không gian sống, sinh hoạt và làm việc thuận tiện và thẩm mỹ nhất. Vì thế, các nhà thiết kế nội thất thường được gọi là “người kiến tạo không gian sống”. 

Người kiến tạo không gian sống
Người kiến tạo không gian sống

Tầm quan trọng của ngành thiết kế nội thất 

Khác với kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng chỉ quan tâm chủ yếu đến vật liệu và cách xây dựng. Nhà thiết kế nội thất thường quan tâm đến việc quy hoạch và thiết kế chức năng của không gian và đồ đạc sao cho hiệu quả nhất khi sử dụng. Thiết kế nội thất không đơn thuần là sắp xếp, bố trí không gian bên trong nhà, mà cao hơn là phục vụ nhu cầu tinh thần của con người, đưa cảm xúc vào trong nội thất. Một căn nhà có thể hiện đại, đẹp mắt, giàu tính nghệ thuật nhưng đồng thời cũng cần ấm cúng, gần gũi. 

Chính vì thế, muốn trở thành nhân viên thiết kế nội thất trước tiên phải có năng khiếu thẩm mỹ. Bạn phải biết phối màu, bày trí các vật liệu theo không gian. Mặt khác cần sự quan sát, sáng tạo và không ngừng học hỏi những xu hướng thiết kế mới mẻ, đa dạng. Song song với các kỹ năng, bạn cũng cần trau dồi về kiến thức. Nếu có cơ hội và điều kiện, bạn có thể theo học bài bản tại các trường đại học sau. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật về công việc freelance thiết kế bạn nên biết

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào, trường nào?

Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

Rất nhiều người thắc mắc thiết kế nội thất thi khối nào. Bởi lẽ đây là ngành yêu cầu năng khiếu chuyên biệt, không chỉ đơn thuần là các môn khoa học như Toán, Văn, Anh,… Ngành thiết kế nội thất thường xét tuyển hai khối ngành chính là khối V và khối H. Trong đó: 

  • Khối V: V00( Toán, Lý, Vẽ), V02 (Toán, Anh, vẽ)
  • Khối H: tổ hợp gồm 2 trong số các môn Toán,Văn, Anh và Vẽ (hình hoạ người và vẽ trang trí màu) 

Khối V được lựa chọn là tổ hợp xét tuyển phổ biến ở hầu hết các trường đại học. Khối H yêu cầu cao hơn về năng khiếu nên ít trường xét tuyển khối H hơn. Vì thế, hãy đầu tư chuyên sâu cho năng khiếu này nếu bạn muốn theo đuổi thiết kế nội thất nhé. 

Review các trường có ngành thiết kế nội thất
Review các trường có ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất học ở trường nào tốt?

Nắm bắt được xu thế hội nhập toàn cầu, khi mà những công trình xây dựng không chỉ cần sự hiện đại mà còn phải nghệ thuật. Nhiều trường đại học, cao đẳng đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề này. Dưới đây là các trường top đầu về đạo tạo ngành cho những ai chưa biết thiết kế nội thất học ở trường nào. 

  • ĐH Kiến trúc TP.HCM
  • ĐH Công nghệ TP.HCM
  • ĐH Hoa Sen
  • ĐH Kiến trúc Hà Nội
  • ĐH Xây dựng Hà Nội
  • ĐH Mỹ thuật Công nghiệp 
  • ĐH Mỹ thuật Hà Nội 

Mức lương nhân viên thiết kế nội thất

Theo thống kê thì thiết kế nội thất là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực tăng trưởng nhanh nhất. Hoạt động thiết kế nội thất ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, thống kê của các trang việc làm trong nước cho thấy mức lương thiết kế nội thất khá cao. Mức khởi điểm đối với sinh viên tốt nghiệp dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700 – 1.000USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2.000 – 3.000USD/tháng.

Nhu cầu thiết kế nội thất tăng cao mang đến cơ hội và mức lương hấp dẫn
Nhu cầu thiết kế nội thất tăng cao mang đến cơ hội và mức lương hấp dẫn

Những lưu ý khi viết CV xin việc ngành thiết kế nội thất

Chúng ta hẳn đều đã biết tầm quan trọng của một bản CV chuyên nghiệp. Hồ sơ xin việc dù có rất nhiều loại giấy tờ khác nhau nhưng CV là nội dung nhà tuyển dụng để ý hơn cả. CV xin việc thiết kế nội thất ngoài các yếu tố cơ bản như các CV khác cần phải lưu ý vài điều sau. 

Sắp xếp bố cục trong CV

Thiết kế nội thất là ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Chính vì thế bạn phải thể hiện được điều đó một cách trực quan qua việc sắp xếp bố cục CV. Bạn không thể chỉ ghi là “tôi có năng khiếu thẩm mỹ tốt” mà không có minh chứng nào. Vì thế bên cạnh việc đảm bảo đủ các mục cần có trong CV, hãy sắp xếp các thông tin theo thứ tự thông minh. Đồng thời lựa chọn một template phù hợp với cá tính của bạn. Nhưng vẫn cần đảm bảo font chữ trong cv dễ đọc, không quá sơ sài hay rối mắt. 

Kinh nghiệm việc làm

Dù là ngành đòi hỏi năng khiếu nhưng kinh nghiệm cũng là phần quan trọng trong CV thiết kế nội thất. Nếu bạn có thể dẫn ra được những sản phẩm, thành tựu cụ thể (ví dụ như ảnh các sản phẩm bạn đã từng thiết kế) đây chắc chắn sẽ là điểm cộng lớn với nhà tuyển dụng. Nếu chưa có những thành tựu lớn, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những đóng góp của mình dưới dạng mức độ hiệu quả. Hãy chứng minh ý tưởng của mình đã được áp dụng vào thực tiễn.

Mọi kinh nghiệm thực tế đều rất quý báu
Mọi kinh nghiệm thực tế đều rất quý báu

Nếu bạn đang bí ý tưởng viết CV, hãy tham khảo các mẫu CV online trên TopCV. Tại đây cung cấp mẫu CV đa dạng ngành nghề, mức độ kinh nghiệm. Bạn còn có thể tùy chỉnh template sao cho phù hợp với mình. Từ đó có một bản CV chuẩn xác, ấn tượng. 

Như vậy, Blog TopCV đã chia sẻ với bạn những thông tin xoay quanh ngành thiết kế nội thất. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn và giúp bạn chinh phục được công việc mình mơ ước. Nếu bạn muốn tìm việc làm thiết kế nội thất hoặc các công việc khác liên quan đến thiết kế thì hãy ứng tuyển ngay tại TopCV.

Nguồn ảnh: Sưu tầm