Tất tần tật về việc làm freelancer thiết kế bạn nên biết

Công việc freelance thiết kế
Công việc freelance thiết kế

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “freelancer” rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay chưa? Hiểu đơn giản, freelancer là những người làm việc tự do (cho một tổ chức, cá nhân), không có sự ràng buộc về thời gian làm mỗi ngày và cam kết lâu dài, miễn là hoàn thành công việc theo đúng thời gian đã thỏa thuận. Freelance thiết kế (freelance designer) là những freelancer chuyên nhận việc thiết kế ấn phẩm (logo, banner, poster, postcard…), bao bì sản phẩm, áo thun… Vậy thì đặc điểm của freelance thiết kế là gì? Tìm việc như thế nào và ở đâu? Việc làm freelancer thiết kế có triển vọng không? Tất cả các vấn đề trên sẽ được giải đáp tại bài viết này.

Nhu cầu tìm việc làm freelancer thiết kế

Công việc freelance thiết kế ngày nay đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn như một phương pháp kiếm thêm thu nhập, hoặc thậm chí là cách kiếm tiền chính vì tính chất công việc rất linh hoạt và năng động. Các cá nhân, tổ chức, thậm chí là công ty lớn cũng đang hướng đến thuê các freelance để giải quyết các công việc nhanh gọn và tiết kiệm chi phí thuê nhân sự lâu dài. Vậy nên nếu có niềm đam mê với thiết kế, bạn không nên bỏ qua công việc hấp dẫn này.

Nhu cầu tìm việc làm freelancer thiết kế

Cũng giống như các công việc freelance khác, để kiếm tiền bằng công việc freelance designer, điều quan trọng nhất bạn cần là một chiếc máy tính có kết nối internet và kỹ năng thiết kế từ khá trở lên.

>>> Đọc thêm: Tất tần tật về công việc freelance thiết kế bạn nên biết

Học gì để làm freelance thiết kế?

Học tại trung tâm

Lựa chọn đầu tiên bạn có thể nghĩ đến đó là học thiết kế (design) tại các trung tâm dạy thiết kế chuyên nghiệp. Có thể kể đến một số trung tâm tiêu biểu như Arena Multimedia, RIO Creative, Ambius Design & Media, Beyo.vn, Color ME… Nếu bạn có những khoảng thời gian rảnh nhất định thì học tại trung tâm là lựa chọn hiệu quả.

Học online

Còn nếu bạn không dư giả lắm về thời gian cũng như ngân sách, thì học online là giải pháp thay thế. Các khóa học online về thiết kế hiện nay rất nhiều, có thể tham khảo trên lynda.com, udemy.com, kyna.vn, edumall.vn… hay chính các trung tâm dạy thiết kế cũng có dạy các khóa online. Học online tất nhiên không thể hiệu quả bằng việc dạy mặt đối mặt, nhưng vẫn đáng để thử vì sự tiện lợi của nó.

Học gì để làm freelance thiết kế?

Tự học

Lựa chọn cuối cùng là tự học. Việc tự học có thể sẽ khó khăn lúc ban đầu, mất nhiều thời gian tự tìm hiểu và không phù hợp với những người thiếu kiên nhẫn, không có quyết tâm, mục tiêu nghiêm túc. Tuy nhiên nếu đã nắm được những kiến thức cơ bản thì sau đó tay nghề của bạn sẽ lên rất nhanh vì bạn đã được rèn luyện nhiều, nhuần nhuyễn các phương pháp tự tìm hiểu khi gặp phải các kiến thức mới.

Một số trang web, cộng đồng bạn có thể tham khảo khi tự học thiết kế như:

Pinterest, DeviantArt, Shutterstock… hoặc đơn giản hơn là search bằng google photo để tham khảo ý tưởng và rèn luyện tư duy thẩm mỹ, cập nhật các xu hướng thiết kế (design trends) mới nhất.

Color Hunt, Color Wheel, COLOURlovers, Pinterest… để tham khảo các cách phối màu theo nhiều phong cách từ hiện đại đến retro.

DaFont, FontSpace… để down các font chữ đẹp nước ngoài, hoặc Việt Font, Google Fonts, designervn.net… để tải font đã Việt hóa.

–  Pexels.com, unsplash.com, moveast.me, thestocks.im, designerpics.com… để lấy stock hình ảnh đẹp hoặc freepik.com, flaticon.com… để lấy stock (graphic) icons miễn phí.

Vietdesigner.net, designervn.net, designs.vn… để học cách sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng (Adobe Photoshop, Adobe Illustrator – AI), các thủ thuật, mẹo dành cho dân thiết kế…

– Bên cạnh đó còn có các cộng đồng của những người thiết kế trên facebook như Cộng đồng Designer, Blend & Retouch (Group)

Ngoài 3 cách học trên, hiện nay còn có rất nhiều người lựa chọn cách học kết hợp, tức là học ở trung tâm những điều cơ bản đầu tiên về thiết kế rồi sau đó tự học chuyên sâu để nâng cao trình độ. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm về thời gian của việc tự học và tiết kiệm chi phí hơn so với việc học tất cả ở trung tâm. Bởi vì một khi đã có kiến thức cơ bản, việc tự học chuyên sâu sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Kỹ năng có thể rèn luyện dần dần, nhưng mắt thẩm mỹ thì không dễ thay đổi. Một số người có mắt thẩm mỹ tốt, tức là sản phẩm tạo ra sẽ đẹp đối với đa số người nhìn. Còn nếu tư duy thẩm mỹ của bạn kém, thì dù có kỹ năng thiết kế tốt đến đâu cũng khó tạo ra được sản phẩm vừa mắt khách hàng. Vậy nên khi học thiết kế, hãy đặt việc rèn luyện tư duy thẩm mỹ lên hàng đầu. Tham khảo thật nhiều ý tưởng và mắt thẩm mỹ của bạn sẽ được “nâng tầm” theo thời gian.

Tại sao nên chọn nghề freelance thiết kế?

Đặc thù của công việc freelance designer là nhận thù lao theo sản phẩm nên phù hợp với việc làm freelance hơn là làm việc cố định cho một tổ chức (thường là nhận lương theo tháng).

Công việc freelance thiết kế lương cao
Tại sao nên chọn nghề freelance thiết kế?

Ngoài ra công việc này cũng mang những ưu điểm của tất cả các việc freelance khác nói chung như:

– Thoải mái về thời gian và địa điểm làm việc, không bị ai kiểm soát

– Nhiều cơ hội hợp tác để phát triển

– Kỹ năng nâng cao theo số lượng việc nhận

– Có thể kiếm được rất nhiều tiền nếu tay nghề tốt và tạo được uy tín…

Tìm việc làm freelancer thiết kế ở đâu tốt?

Một số trang web cung cấp, đăng tin việc làm remote freelance phổ biến ở Việt Nam là freelancerviet.vn, vlance.vn, freelancers.com.vn, freelancethietke.vn, 50k.vn… Ngoài ra nếu bạn giỏi tiếng Anh và mong muốn mở rộng hơn cơ hội việc làm cũng như hiểu biết có thể tham khảo các web nước ngoài như fiverr.com, upwork.com, freelancer.com, guru.com, 99designs.com, designcrowds.com, peopleperhours.com

>>> Xem thêm: Top 5 việc làm freelance cho sinh viên hot nhất hiện nay

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm việc làm thiết kế nhanh thì có thể truy cập TopCV. Tại đây có kho việc làm khủng với rất nhiều việc làm lý tưởng. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều việc làm mơ ước với mức thu nhập cực tốt. Mặt khác, nếu không giỏi về thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các công việc freelance phổ biến khác tại TopCV để tìm được việc phù hợp hơn với khả năng và bắt kịp xu hướng việc làm hiện nay nhé.

Chúc bạn thành công!