Sinh viên học kinh tế ra làm gì? Top 10 lựa chọn nghề nghiệp “hot” nhất cho sinh viên kinh tế

Học ngành kinh tế ra trường làm được nghề gì?

Cơ hội việc làm ngành kinh tế hết sức rộng mở trên thị trường lao động. Vì thế mà luôn có một lượng lớn sinh viên theo học ngành kinh tế. Vậy, học kinh tế ra làm gì? Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn những ngành nghề phù hợp với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế ngay sau đây!

Ngành kinh tế học những gì?

nganh-kinh-te-hoc-nhung-gi
Sinh viên được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về kinh tế

Học ngành kinh tế ra làm gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ bởi đây luôn là ngành “hot” khi hướng nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên. Trước khi đi vào câu trả lời, bạn cần nắm rõ những kiến thức được học khi theo đuổi khối ngành kinh tế.

Đến với ngành kinh tế, bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu liên quan đến việc nghiên cứu các hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa một cách tổng thể. Các chương trình đào tạo hướng dẫn bạn cách phân tích và đánh giá được sự ảnh hưởng cũng như mối tương quan của các hoạt động kinh doanh đối với nền kinh tế của xã hội.

Bởi ngành kinh tế quá rộng lớn, bạn có thể cảm thấy mơ hồ với các khái niệm và thắc mắc không biết có nên học ngành kinh tế không. Hãy theo dõi tiếp bài viết để thấy cụ thể hơn về những công việc bạn có thể làm khi học ngành kinh tế!

>>> Xem thêm: Học kinh tế đối ngoại ra làm gì? Nên học ở trường Đại Học nào?

Ngành kinh tế gồm những ngành nào?

Ngành kinh tế gồm những ngành nào? Học kinh tế ngành nào tốt nhất? Dưới đây là một số gợi ý của Blog.TopCV về một số ngành kinh tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi hiện nay.

nhung-nganh-kinh-te
Những chuyên ngành chính thuộc ngành kinh tế

Tài chính

Chuyên ngành tài chính của ngành kinh tế sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức về:

 • Tài chính doanh nghiệp
 • Quản trị tài chính
 • Tài chính quốc tế
 • Vốn đầu tư

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh bao gồm những nhánh nhỏ hơn là:

 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị nhân lực
 • Quản trị lữ hành
 • Thương mại
 • Marketing
 • Ngoại thương

Ngân hàng

Các khóa học chuyên ngành ngân hàng sẽ giúp bạn am hiểu kiến thức về:

 • Đầu tư chứng khoán
 • Nghiệp vụ ngân hàng
 • Bảo hiểm

Kế toán

Cuối cùng là ngành kế toán, với những kiến thức chuyên sâu liên quan đến:

 • Thống kê dữ liệu
 • Dự báo kinh tế
 • Kế toán và kiểm toán

Học kinh tế ra làm gì?

hoc-kinh-te-ra-lam-gi
Học ngành kinh tế ra làm gì? Những ngành nghề thuộc khối kinh tế

Nhân viên kinh doanh

Phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp không biết học kinh tế ra làm gì đều chọn công việc nhân viên kinh doanh đầu tiên. Vậy nhân viên kinh doanh là gì? Thông qua các chiến lược kinh doanh, bạn sẽ là vị trí quan trọng đảm nhiệm việc thúc đẩy doanh số và xây dựng quan hệ thân thiết với các khách hàng của doanh nghiệp.

>> Việc làm nhân viên kinh doanh lương cao

Kế toán viên/kiểm toán viên

Nếu bạn chưa biết học ngành kinh tế ra làm gì thì câu trả lời kế toán hoặc kiểm toán viên. bạn sẽ có trách nhiệm theo dõi tình hình tài chính của công ty. Bạn cần thực hiện các ghi chép, báo cáo để lưu trữ và phân tích các thông tin tài chính trong doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Ngành Kiểm toán và tương lai trong thời đại công nghệ số

Nhân viên ngân hàng

Học kinh tế ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm việc tại các hệ thống ngân hàng với chức vụ là chuyên viên tín dụng. Khi ứng tuyển chuyên viên thẩm định tín dụng, bạn sẽ thực hiện các giao dịch về mặt tài chính cho khách hàng.

Nhân viên bảo hiểm

Trong ngành bảo hiểm, bạn có thể làm việc với chức vụ là chuyên viên định phí, giám định viên, nhân viên thẩm định, nhân viên kinh doanh bảo kiểm, nhân viên dịch vụ khách hàng,…

Cố vấn kinh tế – tài chính

Ứng dụng những kiến thức và kinh nghiệm của mình, bạn có thể trở thành một nhà cố vấn về tài chính và kinh tế. Làm việc cho một cá nhân, một doanh nghiệp, thậm chí cả một nền kinh tế, bạn đưa ra lời khuyên giúp họ phát triển và tăng trưởng tài chính.

hoc-kinh-te-ra-truong-lam-gi
Rất nhiều ngành nghề là câu trả lời cho câu hỏi học kinh tế ra làm gì?

Nhà kinh tế học

Một nhà kinh tế học sẽ làm những công việc liên quan đến phân tích kinh tế. Họ làm khảo sát, nghiên cứu và phân tích các xu hướng kinh tế, các tác động đối với nền kinh tế và đưa ra dự báo.

Vị trí thuộc lĩnh vực công

Với những kiến thức và kỹ năng linh hoạt của mình, bạn có thể làm những công việc liên quan đến thuế, thương mại, giao thông, môi trường,… thuộc lĩnh vực công. Đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế toàn cầu bị suy thoái thì nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho các lĩnh vực này ngày càng cao.

Chuyên viên phân tích dữ liệu và thẩm định rủi ro tài chính

Áp dụng cách tính toán và đo lường khả năng sinh lời của từng dự án, bạn sẽ có được những quyết định đầu tư sinh ra nhiều lợi nhuận. Đồng thời, bạn cũng đoán nhận được những rủi ro để có phương án giảm thiểu rủi ro đó.

Một số vị trí công việc khác

Học kinh tế ra làm gì? Ngoài các ngành nghề kể trên, sinh viên tốt nghiệp trường kinh tế còn có cơ hội làm những công việc sau:

 • Nhân viên môi giới, thẩm định và phân tích chứng khoán
 • Nhà đầu tư
 • Marketing
 • Nhân viên đối ngoại
 • Chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy
co-nen-hoc-nganh-kinh-te
Ngành kinh tế ra làm gì? – Một số vị trí liên quan đến ngành kinh tế

Ngoài cách công việc ngành kinh tế, bạn còn có thể làm trái ngành với mức lương đáng mong đợi. Bởi sinh viên khối ngành kinh tế được đào tạo ra có kiến thức và kỹ năng khá linh hoạt. Nếu như bạn không muốn đi làm cho một tổ chức, doanh nghiệp nào, hoàn toàn có thể tự làm chủ chính mình. Không ít người học kinh tế ra đã tự xây dựng một cơ ngơi cho riêng mình.

Thu nhập của sinh viên ngành kinh tế

Thu nhập của người làm ngành kinh tế phụ thuộc vào từng ngành nghề mà và cấp bậc. Một sinh viên mới ra trường có thể đạt được mức lương khởi điểm từ 8 triệu đồng/tháng. Càng nhiều kinh nghiệm và tích lũy được nhiều năng lực thì mức lương của bạn sẽ càng tăng cao. Với những chức vụ cao trong doanh nghiệp, mức lương thậm chí lên tới vài trăm triệu đồng/tháng.

Tài liệu tham khảo về kinh tế

Để có những góc nhìn thú vị nhưng cũng gần gũi về kinh tế, các bạn có thể tìm đọc “Người trong muôn nghề: Ngành Kinh tế có gì?” – cuốn sách bao gồm những chia sẻ “thật và chất” của các tác giả – những người trực tiếp hoạt động trong đa dạng các vị trí liên quan đến khối Kinh tế.

“Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế Có Gì?” giúp bạn hiểu ngành Kinh tế không chỉ dừng ở những ngành nghề “truyền thống” như Kế toán, Kiểm toán, Tài chính ngân hàng, Sales, Marketing, Nhân sự, Xuất nhập khẩu,… mà còn thật nhiều những công việc thú vị khác: Tư vấn quản trị, Chuyên viên đầu tư, Thương mại điện tử, Nghiên cứu, Làm chính sách, Khởi nghiệp,…

Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế Có Gì?
Người Trong Muôn Nghề: Ngành Kinh Tế Có Gì?

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên “giải ảo” các quan niệm như: Làm kinh tế, kinh doanh chẳng cần học những thứ lý thuyết mơ hồ trong trường hay Ra trường mà không làm đúng ngành, đúng nghề thì… chết. Bạn sẽ thấy: Các môn học đều có lý do để tồn tại; Ngành Kinh tế có thể phân loại được rõ ràng; Dân Kinh tế ai cũng từng ít nhiều… mông lung, ít nhiều làm trái ngành, trái nghề.

Kinh tế là một khối ngành rất vô cùng sâu rộng mà những ai đã quyết tâm theo ngành này phải có một bộ óc linh hoạt và cực kỳ nhạy bén. Theo đó, cơ hội việc làm mà ngành kinh tế đem lại cũng không hề nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong một tổ chức, doanh nghiệp nào đó dựa vào những kiến thức kinh tế được học.

Tóm lại, học kinh tế ra làm gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời sau khi tham khảo bài viết trên đây. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các công việc thuộc khối ngành kinh tế, hãy truy cập ngay website tuyển dụng uy tín TopCV.vn để tham khảo nhé!