Ngành Du lịch là gì? Từ A-Z thông tin tuyển sinh ngành Du lịch

ngành du lịch là gì
ngành du lịch là gì

Du lịch là một trong những ngành nghề HOT hiện nay với nhu cầu tuyển dụng hàng năm cực khủng. Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói có đóng góp vào sự phát triển kinh tế. Vậy ngành du lịch là gì? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về công việc này.  

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp bao gồm đa dạng các nhóm ngành, bộ phận khác nhau. Các nhóm ngành này chuyên đào tạo, phân bổ nhân sự làm việc trong các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn,… Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của các du khách. 

Ngành Du lịch không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi mà còn tăng cường quảng bá nét đẹp văn hóa của quốc gia, dân tộc tới các quốc gia khác. Từ đó, đưa nước ta tới gần quốc gia khác. 

>>> Xem thêm: Nhân viên marketing du lịch và những điều bạn cần biết

Vai trò của ngành du lịch

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có vị trí quan trọng với sự phát triển kinh tế – xã hội. Du lịch giúp con người nâng cao hiểu biết, mở rộng các mối quan hệ xã hội. Nhờ vậy, giúp mang lại cuộc sống hạnh phúc hơn. 

 • Với kinh tế: Du lịch đóng góp một phần đáng kể trong số tổng thu nhập hàng năm. Ở Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn được nhà nước đặc biệt chú trọng. 
Ngành du lịch là gì? Du lịch có vai trò quan trọng với kinh tế và xã hội
Ngành du lịch là gì? Du lịch có vai trò quan trọng với kinh tế và xã hội
 • Với xã hội: Du lịch tạo cơ hội việc làm lớn cho các lao động. Đồng thời, góp phần làm giảm quá quá trình đô thị hóa. Ngoài ra, đây cũng là ngành giúp quảng bá văn hóa, phong tục tập quán hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Chia sẻ kỹ năng sale tour du lịch cho người mới bắt đầu

Tất tần tật về tuyển sinh ngành du lịch

Nhu cầu tuyển sinh ngành du lịch năm 2022 bắt đầu khởi sắc sau những thời gian đã gần như “đóng băng”. Hiện tại, du lịch đang là ngành học HOT nhất hiện nay, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi đăng ký xét tuyển ngành học này. Các bạn có thể tham khảo một số các thông tin về hoạt động tuyển sinh ngành nghề này để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ngành du lịch thi khối nào?

Đăng ký xét tuyển ngành du lịch rất đa dạng có thể thi ở hầu hết các khối. Các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn mang lại cơ hội cho các bạn trẻ. Vậy ngành du lịch thi khối nào? Tùy theo năng lực, sở thích các thí sinh có thể chọn các tổ hợp khối thi như

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa. 
 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối C00: Văn, Sử, Địa
 • Khối D01: Toán, Văn, Anh
 • Khối D10: Toán, Địa, Anh
Ngành du lịch là gì? Du lịch có các khối thi đa dạng
Ngành du lịch là gì? Du lịch có các khối thi đa dạng 

Điểm chuẩn ngành du lịch

Bên cạnh các khối thi tuyển, điểm xét tuyển vào ngành du lịch cũng được quan tâm. Theo thông tin số điểm qua các năm có thể thấy điểm chuẩn ngành này ở mức khá cao. Bên cạnh đó, mức điểm có sự chênh lệch tùy theo số lượng, chất lượng hồ sơ ứng tuyển, chỉ tiêu và kế hoạch tuyển sinh của các trường/ngành, chuyên ngành khác nhau. 

Mức điểm dao động của ngành Du lịch từ 17-26 điểm. Để có thể theo đuổi được ước mơ, các bạn cần cố gắng học tập, trau dồi kiến thức vững chắc. Các bạn nên theo dõi Website chính thức để nắm được cụ thể thông tin tuyển sinh cụ thể của ngôi trường. 

Ngoài ra, để đăng ký thi tuyển ngành du lịch các bạn có thể chọn các hình thức như: Xét học bạ tốt nghiệp hay tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Riêng đối với hình thức thi năng lực điểm tuyển sinh dao động trong khoảng 600-650 điểm. 

>>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành du lịch

Ngành du lịch học trường nào?

Hiện tại, trên cả nước có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm,.. có đào tạo chuyên ngành Du lịch. Các bạn có thể tìm hiểu và chọn trường học phù hợp. Một số các trường học các bạn có thể tham khảo như: 

Ngành du lịch là gì? Có nhiều trường Đại học tuyển sinh ngành học này
Ngành du lịch là gì? Có nhiều trường Đại học tuyển sinh ngành học này
 • Ngành du lịch nên học trường nào ở Hà Nội? Khu vực Hà Nội có các trường có đào tạo các chuyên ngành Du lịch như: ĐH Hà Nội, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Mở Hà Nội, ĐH KTQD, ĐH Thương mại,..
 • Ngành du lịch nên học trường nào ở TPHCM? Khu vực TPHCM các bạn có thể chọn các trường như: ĐH KHXH Nhân văn TPHCM, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, Cao đẳng Văn hóa TP HCM. 

Ngành du lịch cần học những môn gì?

Nhìn chung, các môn học ngành du lịch khi đào tạo gồm có:

 • Môn học đại cương bắt buộc: Các nguyên lý cơ bản Chủ nghĩa  Mác- Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…
 • Môn học xã hội: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Lịch sử thế giới, Di sản văn hóa thế giới.,…
 • Ngoại ngữ: Ngoại ngữ cơ bản, ngoại ngữ chuyên ngành,….

Ngành Du lịch thường bao gồm các chuyên ngành đào tạo: Quản trị kinh doanh, Du lịch – khách sạn, hướng dẫn viên du lịch,… Mỗi chuyên ngành sẽ có các chương trình đào tạo khác nhau để trang bị đúng kiến thức chuyên sâu. 

>>> Xem thêm: Điều hành tour là gì? Quy trình điều hành tour cơ bản

Học ngành du lịch có dễ xin việc không?

Trong những năm trở lại đây, du lịch Việt Nam đã có các bước phát triển mạnh mẽ, lượng khách quốc tế cũng như nội địa ngày càng tăng. Chính vì vậy, ngành du lịch đang là một trong những ngành học thu hút sự quan tâm hàng đầu của các sĩ tử mỗi mùa tuyển sinh. Đây cũng là ngành có nhiều tiềm năng phát triển. 

Ngành du lịch là gì? Du lịch là ngành dễ xin việc
Ngành du lịch là gì? Du lịch là ngành dễ xin việc 

Do đó, ngành du lịch và lữ hành tại Việt Nam hứa hẹn sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chính vì thế, có thể nói sinh viên ngành du lịch sẽ có nhiều cơ hội để có được những công việc tốt sau khi ra trường. Những nhân lực có trình độ chuyên môn rất cần thiết cho sự phát triển của ngành du lịch.Vì thế, không khó cho những ai đam mê lĩnh vực này có thể tìm được công việc phù hợp. 

Bên cạnh đó, việc làm ngành du lịch hầu hết đều có thu nhập tương đối ổn định. Ngoài thu nhập cơ bản, bạn có thể sẽ được nhận thêm các thu nhập khác như: Tiền thưởng, hướng dẫn du khách,… 

Để có thể dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng các bạn cần tìm hiểu rõ lộ trình học tập, môi trường đào tạo chất lượng. Từ đó, sẽ có được kiến thức, kỹ năng cũng như trình độ ngoại ngữ tốt nhất phục vụ cho công việc sau này. 

Học ngành du lịch ra làm nghề gì?

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gồm có nhiều bộ phận khác nhau. Cơ hội việc làm ngành du lịch rất đa dạng. Các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp như: 

 • Hướng dẫn viên du lịch: Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch là tiếp đón khách hàng, tổ chức hoạt động, thông tin về các địa điểm tham quan, dịch vụ ăn uống,… Hiện tại, những hướng dẫn viên trình độ, chuyên môn đang thiếu hụt trầm trọng nên cơ hội việc làm cho công việc này rất lớn. 
Ngành du lịch là gì? Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ yêu thích
Ngành du lịch là gì? Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ yêu thích
 • Nhân viên nhà hàng: Công việc chính phục vụ khách hàng trong các nhà hàng, khách sạn. Hiện tại, mức lương cho vị trí này khá cao và rất nhiều cơ hội việc làm cao. 
 • Điều hành du lịch: Đây là những người làm việc giúp điều hành đảm bảo hoạt động du lịch diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, điều phối công việc cho các bộ phận nhằm giải quyết yêu cầu, phát sinh. Qua đó, giúp làm hài lòng tốt nhất cho các khách hàng. 
 • Marketing du lịch: Nhiệm vụ chính nghiên cứu nhu cầu thị trường nhằm quảng bá các chương trình, dịch vụ của công ty để tối ưu hóa lợi nhuận. 
 • Kế toán lữ hành: Công việc chính lập kế hoạch chi phí tour, mua bảo hiểm cho khách hàng, thu thập các hóa đơn, chứng từ hỗ trợ giải quyết thủ tục liên quan tới thuế, pháp luật. 
 • Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp: Phục vụ đáp ứng phục vụ nhu cầu về ăn uống, ngủ nghỉ của khách hàng. 

>>> Xem thêm: Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Tìm việc làm ngành du lịch ở đâu?

Tìm việc làm ngành du lịch là một hướng đi tốt, cho bạn trải nghiệm ý nghĩa. Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm trên thị trường, hiện tại các bạn có thể tham khảo các kênh thông tin sau:

Ngành du lịch là gì? Tìm việc làm nhanh chóng tại TopCV
Ngành du lịch là gì? Tìm việc làm nhanh chóng tại TopCV
 • Tìm kiếm tại trang tuyển dụng: Hiện tại, tìm việc làm tại các trang tuyển dụng là lựa chọn tiện lợi nhất trong tìm kiếm việc làm của người lao động đang có nhu cầu tìm việc ngành du lịch. Hiện tại, TopCV đang là Website tuyển dụng uy tín, với sự chuyên nghiệp và chất lượng. 
 • Trực tiếp tới các công ty, doanh nghiệp du lịch để trực tiếp tìm hiểu đơn vị đó có nhu cầu tuyển dụng hay không. Nếu có tuyển dụng các vị trí phù hợp có thể nộp hồ sơ để ứng tuyển. 
 • Tìm kiếm thông tin tại Website, Fanpage của đơn vị đó: Tại đây, các đơn vị đó sẽ cung cấp các thông tin tuyển dụng vị trí với đầy đủ yêu cầu, mức lương phù hợp. Qua đó, các bạn sẽ có thể ứng tuyển một cách nhanh chóng. 
 • Tìm kiếm thông tin từ người thân: Để có được nguồn tin việc làm chính xác các bạn có thể tham khảo các lời giới thiệu của người thân. Như vậy, các bạn sẽ có được lựa chọn nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian. 

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp băn khoăn ngành du lịch là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được thông tin cơ bản nhất về ngành học này trước khi tuyển sinh. Cơ hội việc làm ngành này vô cùng lớn với tiềm năng phát triển với mức lương hấp dẫn. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng các nhóm ngành nghề giúp các bạn nắm bắt nhanh cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

TopCV là trang Web tìm kiếm việc làm nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ với các từ khóa đơn giản tại thanh tìm kiếm các bạn đã có được kết quả hàng nghìn công việc được cập nhật mới nhất. Trên TopCV cũng có tiện ích thiết kế CV có sẵn cho từng ngành nghề. Các bạn có thể tham khảo, cập nhật mẫu để tạo dấu ấn cho nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm