Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam
Ngành du lịch học trường nào? Top 5 trường đào tạo hàng đầu Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngành du lịch luôn duy trì được sức hút đặc biệt với các bạn trẻ và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Để đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành, các trường và cơ sở đào tạo về du lịch hình thành ngày càng nhiều. Điều này càng khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành du lịch học trường nào thì tốt nhất? Với bài viết này, Blog TopCV sẽ phân tích những trường đào tạo du lịch hàng đầu Việt Nam, giúp bạn đọc có thể tham khảo cho mình các cơ sở đào tạo ngành du lịch chất lượng. 

Cơ hội việc làm ngành du lịch

Du lịch – dịch vụ được xem là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của nhiều Quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong vài năm trở lại đây, ngành Du lịch của Việt Nam có những tăng trưởng rõ rệt, mỗi năm nước ta luôn đón nhận hàng chục triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Thậm chí, sự đầu tư của Nhà nước trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phương tiện, thực hiện các chính sách cởi mở đã và đang tạo nhiều điều kiện vững chắc để ngành Du lịch có cơ hội phát triển.

 Cơ hội việc làm ngành du lịch
 Cơ hội việc làm ngành du lịch

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, năm 2019, ước tính số khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18.008.590 lượt khách, ngành Du lịch đóng góp trên 9,2% vào GDP cả nước. Đồng thời tạo ra 2,9 triệu việc làm cho người lao động, trong đó có 927.000 việc làm trực tiếp. Chính vì vậy, ngành du lịch được xem là một ngành vô cùng tiềm năng mang lại nhiều nguồn lực kinh tế và cơ hội việc làm hấp dẫn. Chính vì có tốc độ phát triển nhanh, mỗi năm toàn ngành du lịch cần thêm khoảng gần 40.000 lao động để đáp ứng cho sự phát triển này. Tuy nhiên thực tế nguồn nhân lực được qua đào tạo chỉ có thể đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu lao động của ngành. Đây vừa là thách thức song cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ yêu thích và muốn phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch.

Mỗi năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế
Mỗi năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế

>>> Xem thêm: Công việc của nhân viên sale tour và triển vọng nghề nghiệp

Học ngành quản trị du lịch lữ hành ra làm gì?

 Một trong những lĩnh vực ngành du lịch được nhiều bạn trẻ hiện nay theo học đó là ngành quản trị du lịch lữ hành. Vậy ngành quản trị du lịch lữ hành ra làm gì có lẽ là câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn. Thậm chí nhiều bạn theo học ngành này nhưng lại chưa hình dung được nghề nghiệp trong tương lai.

Để hiểu công việc của ngành quản trị du lịch lữ hành, chúng ta cần hiểu rõ được thế nào là ngành quản trị du lịch lữ hành. Đây là ngành học về điều hành và quản lý du lịch, phụ trách phân công công việc cho đội ngũ hướng dẫn viên và phối hợp với các bộ phận để thiết kế chương trình nhằm thu hút khách du lịch…

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được bồi dưỡng nền tảng kiến thức phong phú liên quan đến nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, đời sống, lịch sử. Do vậy, cơ hội việc làm của họ khi ra trường cũng rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị du lịch lữ hành có thể đảm nhận các công việc như Nhân viên thiết kế và điều hành tour, Chuyên viên tư vấn du lịch, nhân viên chăm sóc khách hàng cho các hãng du lịch, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các Sở, Ban ngành về Du lịch hoặc làm việc tại các khách sạn, du thuyền hoặc các dự án trong mảng du lịch cộng đồng.

>>> Xem thêm: Nhân viên điều hành tour là gì? Mô tả công việc điều hành tour

Nhóm ngành du lịch mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những ai thật sự đam mê và theo đuổi công việc này. Chỉ cần có đầy đủ kiến thức, đáp ứng kỹ năng, sinh viên ngành này có thể dễ dàng thăng tiến lên các vị trí chuyên viên, quản lý với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngành du lịch mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn
Ngành du lịch mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Ngành du lịch học trường nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều trường chuyên đào tạo về ngành Du lịch. Do vậy, những ai đang có ý định theo đuổi ngành này nên tham khảo những trường đào tạo uy tín nhằm đạt được mục đích theo đuổi công việc một cách dễ dàng. Vậy ngành du lịch học trường nào tốt nhất? Dưới đây là Top 5 trường đào tạo ngành du lịch hàng đầu tại Việt Nam mà các bạn trẻ có thể tham khảo:

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội là một trong những cơ sở trọng điểm quốc gia về đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Được thành lập từ năm 1995, khoa Du lịch của trường đã đạt nhiều thành tích trong đào tạo nhân lực ngành Du lịch chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Với chương trình đào tạo được thiết kế chuyên sâu, sinh viên ngành du lịch sẽ được bổ sung nền tảng kiến thức vững chắc, đa dạng. Đồng thời được rèn luyện nhiều kỹ năng bổ trợ, tạo điều kiện để sinh viên được trải nghiệm và hòa nhập với môi trường thực tế. Đặc biệt, với những sinh viên có kết quả học tập tốt cũng sẽ được tham gia nhiều chương trình đào tạo và có cơ hội nhận học bổng quốc tế. Đây cũng là lý do mà mỗi khi trả lời cho câu hỏi ngành du lịch nên học trường nào ở Hà nội thì Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn là một lựa chọn mà các bạn trẻ ưu tiên.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Khoa du lịch Trường đại học Văn hóa Hà Nội là một trong những địa chỉ đào tạo hàng đầu về lĩnh vực du lịch. Trực thuộc Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch, trường đã xây dựng chương trình đào tạo chuyên nghiệp đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành. Sinh viên theo học khoa Du lịch của Trường Đại học Văn hóa sẽ được trải nghiệm cơ hội nghề nghiệp rất sớm, được tham gia dẫn tua hoặc phụ tua ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì được đào tạo bài bản, kỹ năng và kinh nghiệm được tích lũy sớm, do vậy cơ hội của những sinh viên khi tốt nghiệp khoa Du lịch của trường thường được ưu tiên tuyển chọn tại các doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan quản lý hoạt động hoặc hoạch định chính sách về Du lịch… 

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Là một trong những cơ sở đầu tiên đào tạo về Quản lý kinh tế và kinh doanh Du lịch ở Việt Nam, khoa Du lịch và Khách sạn trường Đại học Kinh Tế Quốc dân được Tổng Cục Du lịch ủy quyền đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Đặt mục tiêu đào tạo cán bộ cho ngành, sinh viên theo học tại khoa sẽ được cung cấp nền tảng kiến thức rộng về quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh, họ sở hữu nền tảng kiến thức vững chắc về chuyên môn lẫn tư duy trong ngành quản trị du lịch. Chính vì vậy, nhiều năm qua, khoa Du lịch và Khách sạn của Trường đã đào tạo các thế hệ sinh viên là những cán bộ xuất sắc trong ngành quản lý du lịch. Điều này minh chứng chất lượng đào tạo và sức hấp dẫn của trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong lĩnh vực này.

Trường Đại học Thương mại

Tiền thân với tên gọi là khoa Ăn uống Cộng đồng được thành lập từ cuối năm 1966, Khoa Khách sạn – Du lịch sau đó được đổi tên vào năm 1993 và giữ nguyên tên gọi đó cho đến nay. Với bề dày hơn 50 năm hình thành và phát triển, khoa đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên ngành Khách sạn, du lịch chất lượng cao và khẳng định được năng lực trên thị trường lao động.

Ngành du lịch học trường nào tốt nhất?
Ngành du lịch học trường nào tốt nhất?

Ngày nay, đào tạo ngành Du lịch được trường mở rộng quy mô, chất lượng đào tạo, nâng cấp đội ngũ giảng viên để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nguồn nhân lực ngành Du lịch. Sinh viên tốt nghiệp khoa Khách sạn – Du lịch tại trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các tổ chức doanh nghiệp, các loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch đa dạng hoặc làm việc liên quan đến các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan quản lý thị trường…

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. HCM

Nếu như ứng viên đang phân vân rằng ngành du lịch nên học trường nào ở TP HCM thì khoa Du lịch Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP. HCM chính là một lựa chọn hàng đầu. Đây cũng là Top những trường đào tạo về du lịch tốt nhất tại Việt Nam. Khoa du lịch của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – TP. HCM được thành lập từ năm 1991. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành Du lịch, cung cấp các sản phẩm khoa học để phục vụ việc hoạch định chính sách quản lý và phát triển du lịch, khoa Du lịch đã xây dựng chương trình đào tạo mới mẻ theo hướng hội nhập. Sinh viên theo học ngành du lịch tại Trường sẽ có cơ hội được khám phá nhiều nền tảng kiến thức mới, bồi dưỡng kỹ năng để tự tin trở thành những người năng động, sáng tạo phù hợp với xu thế hội nhập của ngành Du lịch khu vực và toàn cầu.

Những tố chất cần có của người làm ngành Du lịch

Kỹ năng giao tiếp

Công việc đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, buộc phải hướng dẫn cho khách hàng đảm bảo mang lại cảm giác hấp dẫn, cuốn hút và thuyết phục nhất. Do vậy, kỹ năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt sẽ giúp những người làm trong ngành Du lịch nhận được sự cảm mến và hài lòng của khách hàng.

Khả năng xử lý tình huống

Người làm du lịch phải cùng lúc làm việc với nhiều khách hàng và thực hiện công việc liên quan đến dịch chuyển, đặc thù công việc rất khó tránh khỏi những sự cố phát sinh. Do vậy, kỹ năng xử lý tình huống là điều kiện quan trọng để những người làm trong ngành du lịch có thể ứng phó các sự cố bất ngờ một cách nhanh nhạy, khoa học, đảm bảo mọi công việc phải luôn suôn sẻ và an toàn. Họ phải xử lý sao cho không để những sự cố nhỏ ảnh hưởng đến toàn bộ hành trình hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng.

Thông thạo ngoại ngữ

Mỗi năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng. Điều này buộc những người làm trong ngành Du lịch phải sử dụng thành thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ. Ngoại ngữ giúp nhân viên ngành Du lịch có thể giao tiếp với khách một cách dễ dàng và là công cụ để họ kết nối với khách du lịch cũng như người bản địa.

Vốn hiểu biết rộng

 Vốn dĩ ngành Du lịch luôn phải đồng hành và giúp đỡ khách khám phá những vùng đất mới. Do vậy, họ buộc phải là người có kiến thức rộng về các vấn đề kinh tế, văn hóa, địa lý, lịch sử… để có thể truyền đạt đến du khách một cách chính xác nhất. Tránh trường hợp du khách thắc mắc nhưng những người làm Du lịch lại bối rối với kiến thức mơ hồ, điều này sẽ khiến khách hàng thiếu niềm tin và đánh giá thấp năng lực của bạn.

>>> Xem thêm: Học ngành du lịch làm những công việc gì sau này?

Tìm việc làm ngành Du lịch ở đâu?

Ngày nay, ngành du lịch được xem là một ngành xu thế và được rất nhiều người trẻ theo đuổi. Đặc biệt là với những bạn trẻ năng động, đam mê dịch chuyển và ưa khám phá. Cùng với sự xuất hiện của nhiều tour, tuyến, các hãng du lịch, khách sạn… cơ hội việc làm cho những ai đam mê ngành du lịch cũng mở ra ngày càng nhiều.

Ứng viên có thể dễ dàng tìm việc làm ngành du lịch tại TopCV. Một trong những kênh việc làm uy tín với hàng ngàn việc làm hấp dẫn được cập nhật liên tục mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngành du lịch học trường nào tốt nhất. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục những cơ hội việc làm Du lịch? Truy cập TopCV ngay hôm nay để đón đầu những cơ hội việc làm mới nhất từ các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam.