Chia sẻ kỹ năng sale tour du lịch cho người mới bắt đầu

Kỹ năng sale tour du lịch
Kỹ năng sale tour du lịch

Nhắc đến nhân viên sale chúng ta nghĩ ngay đến khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Nhân viên sale tour ngành du lịch cũng vậy. Kỹ năng sale tour du lịch là một trong những điều ai mới làm ngành này cũng đều phải rất chăm chỉ trau dồi. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cần thiết về sale tour du lịch. Bạn đừng bỏ lỡ nhé! 

Sale tour du lịch là gì?

Khái niệm

Khái niệm sale tour là gì được định nghĩa khá đơn giản. “Sale” là từ ngữ quen thuộc trong ngành kinh tế. Sale chỉ hoạt động mua bán/ trao đổi sản phẩm dịch vụ tạo ra doanh thu. “Tour” là một chuyến đi nhằm mục đích thăm quan một địa danh hay khu vực, hiểu đơn giản là một chuyến du lịch. 

Như vậy sale tour là hoạt động mà các nhân viên bán hàng bán các sản phẩm du lịch. Mục đích nhằm thoả mãn nhu cầu của khách hàng và mang lại doanh thu cho các công ty du lịch. Kỹ năng sale tour du lịch là một trong những nội dung quan trọng bạn nên biết để trở thành sale tour giỏi.

Công việc của nhân viên sale tour 

Định nghĩa nghe qua rất đơn giản và dễ hiểu nhưng thực tế công việc lại không hề như vậy. Nhân viên sale tour phải vận dụng rất nhiều các kiến thức, kỹ năng cũng như áp lực doanh số. Dưới đây là một số công việc mà họ phải làm. 

  • Tiếp cận khách hàng lẻ hoặc các đoàn khách từ các cơ quan, đơn vị
  • Tư vấn, giới thiệu về các sản phẩm và dịch vụ du lịch của công ty
  • Thu thập thông tin khách hàng và lưu trữ vào database 
  • Liên hệ các công ty dịch vụ liên quan như đại lý bán vé, hãng cho thuê phương tiện đưa đón, khách sạn, nhà hàng…
  • Hỗ trợ khách hàng đặt tour, làm hợp đồng và thanh toán
  • Đảm bảo duy trì liên lạc, hỗ trợ khách hàng khi cần; duy trì liên lạc sau khi kết thúc tour
  • Nghiên cứu, nắm bắt các thông tin mới về sản phẩm dịch vụ; tìm cách tiếp thị thu hút và hấp dẫn.

>>> Tham khảo thêm: Công việc của nhân viên sale tour và triển vọng nghề nghiệp

kỹ năng sale tour du lịch 1
Sale là vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng

Những kỹ năng sale tour du lịch cần có

Khi mới bắt đầu làm sale tour, điều bạn nên đầu tư nhất chính là cách chốt sale tour du lịch hiệu quả. Đừng chỉ chú tâm học thuộc lòng sản phẩm dịch vụ hay những mẫu tiếp thị được viết sẵn. Hãy chú ý hơn một số điểm sau đây để nhanh chóng bắt nhịp công việc và trở thành một nhân viên sale tour giỏi nhé. 

Nghiệp vụ nghề sale

Nói đến sale tức là nói đến nghệ thuật giao tiếp, đàm phán. Làm sale đòi hỏi bạn phải hiểu rõ đối tượng khách hàng bạn đang hướng tới. Từ đó tìm cách tiếp cận sao cho phù hợp trên cơ sở đem lại lợi ích cho công ty. Đối với lĩnh vực du lịch, hãy chủ động nghiên cứu tâm lý khách hàng cũng như “thực nghiệm” các điểm du lịch mới. 

Du lịch là một dịch vụ đặc thù, được mệnh danh là “ngành công nghiệp không khói”. Vì thế nhân viên sale tour cũng có nhiều cơ hội để sáng tạo các cách bán hàng độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời đừng quên cập nhật các thông tin về sản phẩm dịch vụ để việc tư vấn, bán hàng hiệu quả.

Nghiệp vụ du lịch

Hoạt động bán tour thường phải vận dụng kiến thức của rất nhiều ngành. Bạn cần phải có một chút kiến thức về lịch sử – địa  lý để giới thiệu về điểm đến. Hay thông tin về nhà hàng, khách sạn.. để tăng sự thu hút cho gói sản phẩm du lịch của mình. Việc vận dụng thông tin từ nhiều lĩnh vực giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, đồng thời thể hiện sự liên kết, đa dạng. 

Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu về nhiều hơn 1 ngành, khách hàng có thể nghe được nhiều thông tin thú vị hơn từ bạn. Tìm hiểu kỹ các thông tin cũng sẽ giúp nhân viên sales nắm được điểm nổi bật so với các sản phẩm khác cùng loại. Từ đó có dược selling point, tăng cơ hội thu hút khách về với công ty

kỹ năng sale tour du lịch 2
Những kỹ năng cần có của sale tour gì giỏi

Giao tiếp và đàm phán

Như đã chia sẻ từ đầy, nhắc đến sales là nhắc đến những kỹ năng bán hàng khéo léo. Nhiều người nghĩ sales chỉ là những mánh khóe lôi kéo, rượt đuổi khách hay nói trôi chảy như một cái máy. Tuy nhiên đây tuyệt đối không phải là những gì một nhân viên sales giỏi. 

Nguyên tắc cốt lõi ở đây là bạn cần phải biết nhu cầu của khách hàng là gì. Hãy bán cho khách thức mà họ cần chứ không phải thứ mà bạn có. Từ đó bạn sẽ tìm được cách giao tiếp và truyền tải thông tin phù hợp. Một điều nữa đó là đừng sợ bị từ chối. Hãy kiên trì và cải thiện những gì bạn cho là chưa tốt. Nếu khách hàng nói “Không” ở lần đầu có thể do họ chưa cân nhắc kỹ mà thôi. Hãy thử tiếp cận lần 2, lần 3… xem sao nhé. 

Lắng nghe và chăm sóc khách hàng

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng nhất mà nhân viên sale nào cũng phải có. Lắng nghe một cách cẩn thận là điều không phải ai cũng làm được. Khi mà bạn có quá nhiều thông tin muốn đưa đến khách hàng, đừng chọn cách nói nhanh nói nhiều cho bằng hết. hãy lắng nghe chủ động những gì đang diễn ra, lựa chọn những thông tin phù hợp nhất với khách hàng. Hãy đảm bảo là họ hiểu những gì bạn đang nói. 

Chăm sóc khách hàng là chu trình diễn ra mọi lúc, mọi nơi trong quá trình kinh doanh. Đừng bao giờ nghĩ bạn chỉ cần bán được hàng. Còn lại việc chăm sóc khách hàng là của bộ phận khác. Nhân viên sales tour giỏi sẽ biết cách kết nối với các khách hàng của mình. Đảm bảo khách hàng luôn hài lòng, giải quyết kịp thời các vấn đề mà khách hàng khiếu nại. 

Quy trình sale tour du lịch chuẩn nhất

Quy trình sale tour du lịch cần sự tương tác và phối hợp của nhiều bộ phận khác nhau. Một số phòng ban điển hình ngoài sales như Marketing, Operation, Customer services, Accounting… Các bước Blog TopCV chia sẻ dưới đây không phải là cố định 100%. Quy trình bán hàng sẽ khác nhau tùy vào từng công ty. Sau đây là những bước cơ bản và nền tảng nhất. 

Bước 1: Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng

Các nhân viên sale tour sẽ nhân thông tin về sản phẩm cũng như chiến lược kinh doanh từ phòng marketing hoặc cấp quản lý liên quan. Để có thể bắt đầu tìm kiếm và tiếp cận khách hàng, sale tour phải nắm được một số thông tin sau: 

  • Đặc điểm khách hàng mục tiêu của từng nhóm sản phẩm/ dịch vụ
  • Cách thức triển khai ra sao. Cụ thể như tour/booking như thế nào, ở kênh online hay offline, thủ tục ra sao…
  • Thời gian triển khai kế hoạch/ chiến lược kinh doanh; ngân sách dự kiến…
kỹ năng sale tour du lịch 3
Trước khi làm gì cần nắm rõ các kế hoạch và định hướng triển khai

Bước 2: Tư vấn và chốt sale

Bộ phận kinh doanh được ví như phễu hứng, thu hút khách hàng về với công ty. Sale tour sau đó là người quyết định khách hàng có sử dụng sản phẩm dịch vụ hay không. Nhân viên sale sau khi nắm được các thông tin như bước 1 sẽ vận dụng các kỹ năng, nghiệp vụ liên quan để chốt sale. 

Các kênh tiếp cận khách hàng hiện nay rất đa dạng. Nhân viên bán tour vì thế không chỉ có tương tác trực tiếp. Các nền tảng mạng xã hội, email hay tư vấn qua điện thoại đều được các doanh nghiệp áp dụng linh hoạt. Vậy nhưng đây cũng là nhược điểm nhỏ vì quá nhiều kênh nên việc kiểm soát không hiệu quả. Điều đó dẫn đến phản hồi chậm, hoặc thậm chí bỏ lỡ khách hàng. 

Vì thế nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh online, chuyên viên tư vấn… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và ứng tuyển qua trang tuyển dụng của TopCV. 

>>> Xem thêm: Nhân viên tư vấn bán hàng là gì? Những kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng giỏi

Bước 3: Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng đối với lĩnh vực du lịch không giống với các ngành có sản phẩm hiện hữu. Bạn sẽ không có phiếu bảo hành hay dịch vụ bảo trì bất cứ gì. Điều bạn cần chăm sóc ở đây chính là mối quan hệ với khách hàng. Nhu cầu du lịch không phải chỉ có 1-2 lần. Ai cũng mong muốn có những chuyến đi chơi, nghỉ dưỡng với gia đình vào những khoảng thời gian nhất định trong năm. Vì thế việc duy trì liên lạc, cập nhật các thông tin mới cho khách sẽ giúp bạn có cơ hội bán tour nhiều hơn. 

kỹ năng sale tour du lịch 4
Nhu cầu du lịch của khách hàng luôn rất cao

Chi phí thu hút khách mới chắc chắn sẽ tốn kém hơn rất nhiều, vì vậy doanh nghiệp luôn hy vọng có thể tận dụng được nguồn khách hàng sẵn có và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. 

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân viên sale tour khá nhiều. Nếu bạn muốn ứng tuyển và tìm một công việc phù hợp, hãy truy cập ngay TopCV. Hy vọng những chia sẻ về kỹ năng sale tour du lịch trên đây sẽ giúp bạn sớm tìm được công việc mà mình yêu thích. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm