Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì? Có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì
Ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì

Trước thực trạng cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhiều bạn trẻ không còn phải băn khoăn ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì . Trong bối cảnh dịch bệnh, ngành càng khẳng định vai trò không thể thiếu của mình. Đây có thể coi là “miền đất hứa” cho những ai đam mê hóa học. Vậy cụ thể nên theo học Kỹ thuật hoá học ở đâu tốt nhất? Ra trường làm gì lương cao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Blog TopCV nhé! 

Công nghệ kỹ thuật hóa học là ngành gì?

Công nghệ kỹ thuật hoá học là ngành gì có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Đây là ngành học chuyên nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức hóa học và kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Mục đích để tạo ra các sản phẩm hóa học phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. 

Hóa học trở thành bộ phận không thể thiếu ở nhiều ngành sản xuất. Rất nhiều lĩnh vực sản xuất liên quan đến hóa học. Cụ thể như: lọc – hóa dầu, hóa dược, sản xuất sản phẩm hóa hữu cơ, hóa vô cơ, sản xuất thực phẩm, hóa chất tiêu dùng, xi măng, sản xuất phân bón… Chính vì vai trò quan trọng và đa dạng lĩnh vực như trên đây được coi là ngành học dễ xin việc. 

ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì
Khái niệm ngành công nghệ hoá học

Sinh viên công nghệ kỹ thuật hóa học được học những gì?

Bất cứ ngành đào tạo nào cũng đều hướng đến mục tiêu học đi đôi với hành. Khi theo học các trường có ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng chuyên sâu về các mảng như: 

 • Thí nghiệm hoá hữu cơ – hoá kỹ thuật
 • Hoá phân tích
 • Tin học trong hoá học hữu cơ
 • Hoá học vật liệu
 • Công nghệ điện hoá, hoá học các hợp chất cao phân tử
 • Động học xúc tác
 • Các phương pháp phân tích công cụ
 • Công nghệ hoá dầu, vật liệu silicat…

Ngoài khối kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành thường xuyên thực nghiệm tại lab. Tại các phòng thí nghiệm, bạn sẽ phải làm quen với các thiết bị, công cụ chuyên môn. Đồng thời làm quen với các thí nghiệm hóa học. Ví dụ như thí nghiệm hóa lý, thí nghiệm hóa mỹ phẩm, thí nghiệm sản xuất chất tẩy rửa, thí nghiệm tổng hợp nano,…

Nhiều trường đại học xây dựng chương trình đào tạo dựa trên chương trình nước ngoài. Vì thế sinh viên còn được tham gia vào các dự án nghiên cứu và trao đổi với các trường đại học đối tác. Như vậy vừa có cơ hội học hỏi về chuyên môn, vừa nâng cao năng lực ngoại ngữ và khả năng thích ứng trong môi trường lao động quốc tế. 

ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì 1
Không chỉ học về kiến thức, ngành học còn mở ra cơ hội phát triển nhiều kỹ năng

Ngành công nghệ kỹ thuật học ra làm gì? 

Tổng quan về cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Việt Nam là một trong những nước có nền công nghiệp đang phát triển sôi động. Không chỉ có doanh nghiệp trong nước mà ngày càng nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất hiện. Triển vọng nghề nghiệp cho những người học Kỹ thuật Hóa học do đó mở rộng hơn. Từ các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu đến các doanh nghiệp với nhiều vị trí công việc đa dạng và mức lương hấp dẫn. Vì vậy bạn không cần lo lắng về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì!

Bên cạnh đó, lực lượng nhân sự từ các trường đại học sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề về ngành hiện nay. Đó chính là các bạn trẻ, tài năng, được trang bị kiến thức hiện đại, giỏi ngoại ngữ cũng như các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ mới. Điều này cũng sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển. 

Cơ hội việc làm ngành công nghệ hoá học cho bạn có thể kể đến như: 

 • Kỹ sư công nghệ, quản lý điều hành sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp
 • Kỹ thuật viên trong nhà máy, phòng thí nghiệm
 • Kỹ sư phân tích, đảm bảo chất lượng, phát triển sản phẩm
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu
 • Giảng dạy, nghiên cứu, nhân viên phòng thí nghiệm tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp
 • Kinh doanh hóa chất, thiết bị, chuyển giao công nghệ

Một số công việc ngành kỹ thuật hoá học phổ biến

Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Kỹ sư công nghệ thực phẩm là người nghiên cứu tất cả các hoạt động liên quan đến thực phẩm. Cụ thể như bảo quản, chế biến, đánh giá chất lượng, phát triển sản phẩm mới… Họ sẽ nghiên cứu các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng học để biết được phản ứng của các chất dinh dưỡng ra sao khi vào trong cơ thể. Ngoài ra còn tối ưu việc bảo quản, chế biến thực phẩm thông qua hoạt động của các vi sinh. Nhìn chung, họ sẽ đảm bảo phát triển chất lượng thực phẩm ở mức tối ưu và an toàn nhất cho người dùng. 

ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì 2
Kiểm thử chất lượng thực phẩm

>>> Xem thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Học ở trường nào tốt nhất?

Nhân viên kiểm tra chất lượng (QC)

Nhân viên kiểm tra chất lượng chịu trách nhiệm việc thử nghiệm, phân tích sản phẩm mẫu. Hoạt đồng này bao gồm kiểm tra thành phần, chất lượng sản phẩm theo đúng quy định; Đề xuất quy trình phát triển sản phẩm sao cho phù hợp với kết quả kiểm nghiệm; Cung cấp tài liệu biểu mẫu cho các bộ phận để tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất sản phẩm…

Khác với công việc trên, nhân viên kiểm tra chất lượng phải nắm chắc về các tiêu chuẩn hoá – sinh để kiểm định sản phẩm. Gọi chung là các tiêu chuẩn chất lượng. 

ngành công nghệ kỹ thuật hoá học ra làm gì 3
Kiểm tra chất lượng máy móc

Chuyên viên R&D

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm gọi tắt là  R&D – Research and Development. Họ thường làm việc cho các doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh hàng hóa ra thị trường. Đây là vị trí quan trọng, phải chịu trách nhiệm chính về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, vị trí này còn phải nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ cho các dự án mới.

Học công nghệ kỹ thuật hóa học ở trường nào tốt?

Hiện nay các trường có ngành công nghệ kỹ thuật hoá học rất nhiều. Bạn có thể tham khảo ngành học này tại các trường đại học sau đây (điểm chuẩn được thống kê năm 2020)

Khu vực Hà Nội 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: 25.26
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: 18.5 
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: 18

Khu vực Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh: 22.75
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh: 25.5
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng: 28
 • Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh: 20.5

Ngành công nghệ kỹ thuật hoá học hiện nay thuộc top những ngành nghề có mức lương cao. Tùy vào năng lực bản thân, vị trí ứng tuyển cũng như nơi làm việc, mức lương có thể dao động từ 9 – 15 triệu/ tháng. Không những vậy, cơ hội việc làm cho các công ty nước ngoài với thu nhập hàng chục nghìn đô cũng rất rộng mở với những ai có năng lực. 

TopCV hiện đang đăng tuyển rất nhiều việc làm công nghệ kỹ thuật hoá học. Cùng với sự hỗ trợ tạo CV online và hồ sơ việc làm chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm như ý muốn. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học ra làm gì”! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm