Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Học ở trường nào tốt nhất?

cong-nghe-thuc-pham-ra-lam-gi-

Thực phẩm là một phần trọng yếu đối với cuộc sống của con ngươi. Kéo theo đó là cơ hội rộng mở cho nhân sự ở những nhóm ngành nghề liên quan như công nghệ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nhiều bạn trẻ thắc mắc học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Hãy theo dõi những chia sẻ của Blog.TopCV tại bài viết này để có lời giải đáp

Ngành công nghệ thực phẩm là gì? 

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành thuộc khối kỹ thuật – công nghệ. Đây là ngành nghiên cứu tất cả các hoạt động liên quan đến thực phẩm như bảo quản, chế biến, đánh giá chất lượng, phát triển sản phẩm mới, điều phối dây chuyền sản xuất… Dù nghe qua nhiều người không thấy thu hút như các nghề thuộc khối kinh tế, truyền thông. Tuy nhiên ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm lại rất gần gũi và thiết thực với đời sống hằng ngày. 

Vì vậy, bạn không cần lo lắng nếu chưa biết học công nghệ thực phẩm ra làm gì. Thậm chí thực tế hiện nay cho thấy ngành đang “khát” nhân lực. 

cong-nghe-thuc-pham-ra-lam-gi-4
Công nghệ thực phẩm là ngành thuộc khối kỹ thuật – công nghệ

>>> Có thể bạn chưa biết: Cẩm nang xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

Với dân số ngày càng lớn, nhu cầu ăn uống của người dân Việt Nam chắc chắn sẽ có xu hướng tăng dần theo thời gian. Người ta không chỉ còn ăn no mà còn cần ngon, sạch, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt sự tiện lợi cũng là yêu cầu hàng đầu khi lựa chọn thực phẩm hiện nay. Muốn vậy, nhân lực ngành thực phẩm đòi hỏi phải có tri thức và kỹ năng. Công nghệ thực phẩm là ngành công nghệ đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, chất lượng. Một lý do tối quan trọng bởi ngành liên quan trực tiếp tới sức khoẻ của con người. 

Nước ta đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đó là khó khăn của nền kinh tế nhưng cũng chính là cơ hội để các kỹ sư Công nghệ thực phẩm chớp lấy và thành công. Vì vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất vô cùng “màu mỡ” để khai thác và thể hiện bản thân.

cong-nghe-thuc-pham-ra-lam-gi-3
Tuy không phải ngành hot nhưng cơ hội việc làm rất rộng mở do nhu cầu thực tế

Ngành công nghệ thực phẩm học những gì?

Khi học chuyên ngành công nghệ thực phẩm, bạn sẽ được lựa chọn các chuyên ngành chính sau đây:

 • Dinh dưỡng học: ngành học giúp bạn hiểu sâu về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người. Đồng thời hệ thống vững chắc nền tảng hóa học để biết được phản ứng của các chất dinh dưỡng ra sao khi vào trong cơ thể. 
 • Hoá sinh học và vi sinh học thực phẩm: ngành học này hướng đến tối ưu việc bảo quản và chế biến thực phẩm, ngăn ngừa vi sinh vật có hại và tận dụng vi sinh vật có ích. 
 • Công nghệ chế biến: ngành học thiên về kỹ thuật công nghệ giúp bạn hiểu và ứng dụng được máy móc, phần mềm hiện đại trong chế biến thực phẩm
 • Quản lý chất lượng: bên cạnh các kiến thức hóa sinh, ngành học giúp bạn có kỹ năng quản lý và giám sát chất lượng dây chuyền chế biến cũng như nhiều công đoạn khác. 
 • An toàn thực phẩm và phân tích thực phẩm: ngành học phổ biến và có tính ứng dụng cao nhất, giúp người học phân tích và đánh giá được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành công nghệ thực phẩm và những cơ hội việc làm ổn định

Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Ứng dụng của ngành rất đa dạng nên cơ hội việc làm công nghệ thực phẩm cũng rất rộng mở. Tất cả những gì liên quan đến thực phẩm (đồ ăn, thức uống…) đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Người ta thường phân loại ngành này thành ba mảng lớn là: Dược, Thức ăn, Đồ uống. Mỗi mảng đều có rất nhiều sự lựa chọn việc làm. Sau đây là ba vị trí được nhiều người lựa chọn sau khi học công nghệ thực phẩm Blog TopCV gợi ý cho bạn. 

Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Kỹ sư công nghệ thực phẩm là vị trí điển hình với các cử nhân ngành học này. Các kỹ sư sẽ làm việc ở các doanh nghiệp cung cấp và chế biến thực phẩm. Trách nhiệm của họ gắn liền với quy trình tạo ra một sản phẩm cụ thể. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu tiêu chuẩn chất lượng đóng gói cuối cùng. Ngoài việc chuyên trách về sản xuất, kỹ sư công nghệ thực phẩm cũng đảm nhận việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới, các nguyên liệu mới. Hoặc bất kỳ cải tiến nào để hoàn thiện quy trình/ sản phẩm hiện tại. Họ sẽ cùng với quản lý giám sát và đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công việc để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Giảng viên

Giảng viên công nghệ thực phẩm cũng là lựa chọn công việc an toàn và phổ biến với những ai tốt nghiệp ngành học này. Bạn sẽ tham gia giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đào tạo có ngành học này. Để làm giảng viên, bạn không chỉ có kiến thức nền tảng tốt, chuyên sâu về hoá-sinh mà còn cần có kỹ năng sư phạm. Bạn sẽ phải truyền đạt được những kiến thức cho người học làm sao đầy đủ, rõ ràng nhất. Đồng thời nắm rõ được các quy trình thí nghiệm, thực nghiệm để giúp sinh viên vừa học vừa thực hành. 

Chuyên gia dinh dưỡng

Với nền tảng kiến thức khi học công nghệ thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm chuyên gia dinh dưỡng sau khi ra trường. Lối sống lành mạnh hướng đến cải thiện sức khỏe tích cực đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Phổ biến nhất là các chuyên gia tư vấn cách ăn ăn uống và tập luyện “healthy”. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ có các công việc như sau:

 • Giải thích, cung cấp thông tin về những vấn đề về dinh dưỡng khi ăn uống các loại thực phẩm
 • Đánh giá tình trạng của bệnh nhân/ khách hàng với chế độ ăn uống hiện tại
 • Tư vấn, xây dựng kế hoạch ăn uống phù hợp với mỗi khách hàng 

Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào tốt nhất?

Các trường đại học top đầu cả nước đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm như:

 • Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH)
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

>>> Xem thêm: Cách viết CV ngành Công nghệ thực phẩm

Tìm việc làm công nghệ thực phẩm tại TopCV

Hiện nay, rất nhiều người không biết nên tìm việc làm công nghệ thực phẩm ở đâu uy tín. Tuy nhiên đừng lo lắng sẽ khó tìm việc bởi đã có TopCV. Đây là trang tin tuyển dụng việc làm uy tín hàng đầu cập nhật nhanh chóng việc làm mọi lĩnh vực. Sau khi tìm được việc làm công nghệ thực phẩm ưng ý, bạn có thể chọn ngay mẫu CV ứng tuyển có sẵn trên website. Quá trình ứng tuyển đơn giản hơn bao giờ hết chỉ với một website. 

Trên đây là những chia sẻ của Blog TopCv về việc học công nghệ thực phẩm ra làm gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Chúc bạn thành công.