Mô tả công việc graphic designer. Học gì để làm graphic designer?

Mô tả công việc graphic designer. Học gì để làm graphic designer?
Mô tả công việc graphic designer. Học gì để làm graphic designer?

Graphic designer là một công viêc thu hút rất nhều bạn trẻ đam mê nghệ thuật song không phải ai cũng hiểu rõ về ngành học này. Trong bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ cùng bạn khám phá bản mô tả công việc graphic designer một cách chi tiết nhất, cũng như giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp thiết kế của mình!

Graphic designer là gì?

Graphic design là công việc sử dụng các công cụ đồ họa chuyên nghiệp trên máy tính để kết hợp hình ảnh, màu sắc, con chữ,… nhằm tạo nên những ấn phẩm chứa thông điệp tới người đọc, người xem. Graphic designer xuất hiện ở mọi ấn phẩm mà chúng ta xem hàng ngày, từ poster, tờ rơi, bao bì hàng hóa, báo chí, các trang web, ứng dụng game,… đều là những sản phẩm từ các graphic designer. 

>>> Tham khảo: Graphic designer là gì? Bật mí từ A – Z về nghề graphic design

Mô tả công việc graphic designer chi tiết

Vậy cụ thể công việc của graphic designer gồm những hạng mục gì? Trên thực tế, ngành graphic designer rất rộng và gồm có rất nhiều mảng chuyên môn, trong mỗi lĩnh vực, các graphic designer sẽ chịu trách nhiệm những mảng công việc không giống nhau. Nhìn chung, thiết kế đồ họa chủ yếu chia làm 2 mảng chính là thiết kế 2D và thiết kế 3D

mô tả công việc graphic designer
Mô tả công việc graphic designer chi tiết

Thiết kế đồ họa 2D 

Thiết kế ấn phẩm in ấn

Người làm thiết kế ấn phẩm in ấn như báo giấy, tạp chí, sách, truyện,… cần nắm được chuyên môn thiết kế, quản lý màu, kỹ thuật dàn trang cho các ấn phẩm, cùng với kỹ thuật in ấn trên giấy và xuất bản.

Thiết kế quảng cáo

Đây là công việc phổ biến trong ngành thiết kế đồ họa. Khi làm thiết kế quảng cáo, bạn sẽ là người thiết kế nên những ấn phẩm truyền thông được sử dụng trên cả nền tảng online và offline) như: billboard, brochure, poster, leaflet (tờ rơi), catalogue, avatar/cover/ảnh thiết kế trên các nền tảng mạng xã hội, email,… Công việc thiết kế quảng cáo đòi hỏi graphic designer ngoài kiến thức chuyên môn cần có nền tảng căn bản về marketing, nắm bắt insight khách hàng, đặc tính của platform truyền thông để sử dụng tone, mood và font chữ phù hợp với mỗi thiết kế.

>>> Tham khảo: Standee là gì? Những điều người làm thiết kế không thể không biết

Thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu

Những graphic designer chuyên về brand identity ngoài khả năng chuyên môn cao còn cần am hiểu về thương hiệu, truyền thông, nắm bắt và truyền tải được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Thiết kế giao diện website

Đây cũng là một trong những công việc graphic designer phổ biến nhất hiện nay. Cùng với sự bùng nổ của digital marketing, website trở thành công cụ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu và phát triển kinh doanh. Thiết kế giao diện là công việc thiết kế hình ảnh, các trang, nội dung,… cho website, landingpage bán hàng, cung cấp thông tin và tạo nên trải nghiệm tốt cho người dùng website.

Thiết kế bao bì (packaging design)

Doanh nghiệp ngày nay đã chú trọng vào bao bì hơn rất nhiều, bởi đây chính là điểm chạm khiến khách hàng thích thú, bị thu hút và sẵn sàng mua hàng. Do đó, người làm thiết kế bao bì cần am hiểu chất liệu bao bì, am hiểu sản phẩm, cũng như có kiến thức về marketing, khách hàng, thường xuyên update các xu hướng marketing mới. 

Thiết kế đồ họa chuyển động (motion graphic)

Là công việc thiết kế sử dụng các phần mềm diễn hoạt để tạo nên chuyển động của các đối tượng 2D (hình ảnh, đường nét, hình khối,…). Video hiện đang là loại nội dung thu hút người đọc/người xem nhất và sẽ còn là xu hướng trong tương lai, do đó, các motion graphic designer đang là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn

Thiết kế đồ họa chuyển động (motion graphic)

Thiết kế đồ họa 3D 

Thiết kế đồ họa game 3D: Game là mảng “HOT” nhất trong số các lĩnh vực thiết kế 3D. Các công ty game offer mức lương hấp dẫn top đầu ngành thiết kế cho những người thiết kế đồ họa 3D, từ các nhân vật cho tới bối cảnh, môi trường xung quanh, NPC, và tạo chuyển động, diễn hoạt theo idea và brief của các game design trong dự án.

Thiết kế 3D VFX & hoạt hình 3D: Kỹ xảo điện ảnh (VFX – Visual Effects) và hoạt hình 3D là một trong những lĩnh vực thiết kế đồ họa tuy chưa phát triển tại Việt Nam song có tiềm năng trong tương lai, khi ngành điện ảnh phát triển. 

Thiết kế 3D kiến trúc, nội thất, công trình xây dựng: Đây là những mảng thiết kế 3D yêu cầu đào tạo chuyên nghiệp trong các trường Đại học ngành tương ứng và sử dụng các phần mềm chuyên dụng của ngành

Làm sao để trở thành một graphic designer?

Để trở thành một graphic designer, cần sự hài hòa giữa sự sáng tạo với các công cụ đồ họa. Người làm graphic designer cần vững vàng cả kiến thức chuyên môn và trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp.

Những yêu cầu về kiến thức chuyên môn

Kiến thức cứng trong ngành thiết kế đồ họa gồm có 2 nội dung: nền tảng mỹ thuật và công cụ thiết kế.

Nền tảng mỹ thuật trong thiết kế đồ họa bao gồm các nguyên tắc thiết kế, xây dựng bố cục, nguyên tắc thị giác, màu sắc, chất liệu, cách diễn đạt ý tưởng,… Đây là những kiến thức giúp graphic designer có cái nhìn chuẩn thẩm mỹ, đảm bảo tính mỹ thuật trong các thiết kế đồ họa của mình. 

Công cụ thiết kế: Bao gồm các công cụ Adobe Illustrator (AI) , Adobe Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom, 3DMax,… Tùy theo lĩnh vực chuyên môn và định hướng phát triển mà các graphic designer cần trau dồi kỹ năng sử dụng các công cụ phù hợp. 

>>> Tham khảo: Ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất?

Làm sao để trở thành một graphic designer?

Những yêu cầu về kỹ năng

Ngành graphic designer là ngành mỹ thuật ứng dụng, do đó trong quá trình làm việc, những kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng không kém những kiến thức chuyên môn, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm.

Tại các công ty, doanh nghiệp, agency quảng cáo thì graphic designer là một bộ phận của team Creative, làm việc theo brief của content hoặc brief của client. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng vô cùng quan trọng. Việc trao đổi, giao tiếp khi giao và nhận brief giữa các bên (client, account, planner, content, graphic designer,…) càng rõ ràng bao nhiêu, ấn phẩm sẽ càng được hoàn thiện và duyệt nhanh chóng, hạn chế trường hợp graphic designer làm đi làm lại mà các bên không ưng ý.

Trong các agency chuyên về creative (ví dụ như công ty game, branding agency, các production house), một dự án sẽ có sự tham gia của nhiều graphic designer. Lúc này, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và đạt kết quả tốt

Ngoài ra, graphic designer là công việc sáng tạo có cường độ cao và áp lực rất lớn, đặc biệt những dự án có deadline gấp, do đó graphic designer cần biết cách quản lý thời gian và quản lý dự án hiệu quả cũng như biết cân bằng giữa sáng tạo tự do và kỷ luật trong công việc chung. 

>>> Tham khảo: Nghề Graphic design ra trường có triển vọng không? 

Triển vọng nghề nghiệp của graphic designer

Ngày nay thiết kế đồ họa đã trở thành bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực kinh doanh chứ không chỉ giới hạn ở các ngành nghề liên quan đến mỹ thuật.Mức lương của graphic designer hiện nay dao động từ 8.000.000 đồng cho tới hàng chục triệu đồng/tháng tùy theo số năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và quy mô dự án. Đặc biệt, bạn có thể nhận thêm các job freelancer để tăng thu nhập, hoặc trở thành một freelancer graphic designer, có thể làm việc remote, work from home một cách chủ động và tự do.

Để có thể trở thành một graphic designer giỏi với mức lương cao, các graphic designer cần tự xác định và định hướng cho mình những mảng chuyên môn trọng tâm để tập trung phát triển. Từ đó tập trung trau dồi kiến thức, kỹ năng, tham gia nhiều dự án, xây dựng cho mình một portfolio cá nhân chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Một portfolio đẹp, nhiều project chứng minh trình độ sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng hay các clients, giúp bạn nhận được công việc hay các job freelance tốt. 

>>> Tham khảo: Portfolio là gì? Cách tạo portfolio “chuẩn chỉnh” nhất

Tìm kiếm công việc thiết kế đồ họa ở đâu?

Để tìm kiếm thông tin về công việc graphic designer, bạn có thể tham gia các hội nhóm liên quan đến thiết kế đồ họa, sáng tạo, theo dõi website hay fanpage của những công ty lớn trong ngành. Ngoài ra, bẹn có thể tìm đến TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu, đây sẽ là nơi update thông tin tuyển dụng graphic designer từ những doanh nghiệp, công ty uy tín một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu mô tả công việc graphic designer, bạn đã có thêm kiến thức về ngành Thiết kế đồ họa. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm