Graphic designer là gì? Bật mí từ a – z về nghề graphic design

Graphic designer là gì
Graphic designer là gì

Công nghệ ngày càng phát triển, giờ đây thông điệp về sản phẩm dịch vụ không chỉ là những câu slogan đơn giản. Graphic Design nổi lên gần đây thực sự thu hút các bạn trẻ. Vậy Graphic Designer là gì? Công việc của họ là gì, bài viết sau đây mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn từ a – z nhé!

Graphic designer là gì?

Graphic designer là gì? Graphic Designer là tên tên tiếng Anh của (thiết kế đồ họa) đây là công việc có sự phối hợp giữa các yếu tố: Hình ảnh, chữ, video nhằm tạo thông điệp có ý nghĩa truyền tới khách hàng.

Ngày nay bạn có thể thấy sản phẩm của thiết kế đồ họa xuất hiện mọi lúc mọi nơi, không chỉ đơn thuần là những tấm biển quảng cáo, giờ đây những thông điệp thú vị còn được truyền tải qua các banner, poster một cách cuốn hút. Mỗi sản phẩm đều được thể hiện khác nhau với phong cách của người thiết kế, nhưng đề với một mục đích là hướng người xem đến thông điệp hoặc thương hiệu quảng cáo.

Có lẽ đến đây bạn cũng đã hình dung được 1 phăn về nghề Graphic Designer rồi đúng không? Vậy thiết kế đồ họa thì làm những công việc gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

graphic-designer-la-gi
Graphic designer là gì?

Mô tả công việc graphic designer

Người làm thiết kế sẽ giúp các thông điệp của doanh nghiệp, công ty được truyền tải một cách hiệu quả  tới khách hàng từ đó ghi nhớ sản phẩm, dịch vụ. Để thành công người thiết kế cần phải thật sự hiểu được mục đích của doanh nghiệp để áp dụng vào những ý tưởng sáng tạo của mình. Công việc thông thường của graphic designer là gặp gỡ khách hàng nhận dự án, lên ý tưởng, thiết kế ấn phẩm quảng cáo, logo, bìa sách, brochure, lên ý tưởng demo với khách hàng, làm việc dự án theo team hoặc cá nhân…

Thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là hệ thống đóng vai trò quan trọng trong công việc của designer, họ sẽ nhận nhiệm vụ là sáng tạo logo và tạo dựng thương hiệu. Logo là sự kết hợp giữa hình ảnh và kiểu chữ sao cho phù hợp với cá tính thương hiệu. Để tham gia vào quy trình thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu, designer phải nắm rõ kiến thức về Marketing và Branding. Khả năng giao tiếp, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu doanh nghiệp và cập nhật những xu hướng mới nhất.

Tham khảo thêm: Top 9 công việc freelance cho thu nhập cao ngất.

Tiêu chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu gồm:

 • Cốt lõi của thương hiệu: Tên thương hiệu Reviewtop24h, logo, Favicon, câu slogan, font chữ…
 • Bộ nhận diện văn phòng: Áo đồng phục, danh thiếp, thẻ nhân viên, kẹp hóa đơn…
 • Ấn phẩm truyền thông: Poster quảng cáo, brochure, tờ rơi/ tờ gấp, quảng cáo sản phẩm, hồ sơ năng lực công ty.
 • Ấn phẩm truyền thông động: Dự án Website, landing page, banner quảng cáo, TVC…
 • Nhận diện bao bì nhãn mác: Dấu nhận diện thương hiệu trên sản phẩm, tem nhãn dán sản phẩm.
 • Nhận diện ứng dụng môi trường: Backdrop quầy lễ tân, biển hiệu công ty, biển quảng cáo, biển hiệu phòng ban.
cong-viec-cua-graphic-designer
Mô tả công việc graphic designer

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế từ lâu đã được các công ty dùng như một phương thức thúc đẩy doanh số, góp phần tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng. Do đó thiết kế đồ họa đóng vai trò tạo nên hình ảnh, mang nội dung đến với khách hàng giúp quảng bá thương hiệu. Designer hoạt động cần sử dụng thành thạo các công cụ như Adobe Illustrator và Adobe Photoshop và  một số công cụ edit video khác.

Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Trang web được xem như là “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một trang web có giao diện đẹp và chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ cho khách hàng và người xem. Designer graphic thường tập trung vào nhiệm vụ thiết kế giao diện sao cho lôi cuốn, những yếu tố đồ họa liên quan như nút, menu,… Designer chỉ cần biết về cơ bản các ngôn ngữ lập trình như: Html, css và javaScript hoặc UX, UI để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn.

Xem thêm: Câu chuyện về thu nhập Graphic Designer Freelance.

cong-viec-cua-graphic-designer-la-gi
Thiết kế giao diện web và ứng dụng

Thiết kế bao bì và nhãn mác

Ngày này bao bì không chỉ còn chức năng chứa đựng và bảo vệ sản phẩm mà nó đã trở thành sản phẩm mà nhãn hàng muốn gửi gắm câu chuyện về thương hiệu tới khách hàng sau mỗi sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao gì được designer kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình ảnh thương hiệu và thị giác.

Designer không chỉ tập trung vào 1 lĩnh vực cụ thể là trải rộng trên thị trường như: Hàng tiêu dùng nhanh, giải trí, hóa – mỹ phẩm, Điện tử… Bên cạnh những kỹ năng và kiến thức cần có thì designer còn phải luôn cập nhập xu hướng thị trường và kỹ thuật in ấn công nghiệp để sáng tạo ra sản phẩm độc đáo nhất.

>>> Xem thêm: Ngành thiết kế đồ họa – Việc HOT lương cao

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Một số kỹ thuật về Báo chí, dịch vụ in ấn, xuất bản kĩ thuật số, quản lý màu thường được designer áp dụng trong các ấn phẩm, sách, tạp chí in truyền thống. Phần mềm thường được các designer sử dụng là QuarkXPress và InDesign.

nhan-vien-graphic-designer-la-gi
Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Có nên theo nghề thiết kế đồ họa không?

Trong những năm gần đây, thiết kế đồ học được nhà tuyển dụng và các bạn trẻ theo đuổi rất nhiều từ đó mở ra cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa rất lớn. Tuy nhiên để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp bạn cần có những đặc điểm sau:

 • Khả năng sáng tạo
 • Yêu thích màu sắc, hình ảnh
 • Không thích nhàn hạ, chịu được áp lực công việc: Bởi đây là nghề yêu cầu sự sáng tạo cao, bạn luôn phải rơi vào tình trạng căng thẳng vì bí ý tưởng. Bạn có thể phải làm việc hơn 8h/ ngày vì thế cần sắp xếp thời gian hợp lý để không chậm Deadline.
 • Ham học hỏi: Luôn cập nhập những xu hướng mới theo dòng chảy của công nghệ.
 • Khả năng ngoại ngữ…

Mức lương graphic designer được các doanh nghiệp trả khoảng 7.000.000đ/ – 12.000.000 đ/ tháng. Ngoài ra  bạn cũng có thể làm Freelancer cũng có thu nhập ổn định thêm khoảng 3.000.000đ/ tháng. vì vậy thiết kế đồ họa là một nghề có thu nhập ổn định và mong muốn của rất nhiều bạn trẻ. Gợi ý tham khảo thêm một số việc làm Graphic designer để tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm tốt nhé!

co-nen-theo-nghe-graphic-designer
Có nên theo nghề thiết kế đồ họa không?

Lời Kết

Trên đây là một số bật mí của TopCV về graphic design là gì và công việc của Graphic Designer. Qua bài viết chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời Graphic designer là gì. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có thêm định hướng đúng đắn về công việc của người Graphic designer. Và nếu bạn đang muốn tìm việc làm thì đừng quên ghé ngay TopCV. Bạn sẽ tìm thấy những việc làm mơ ước cùng mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.