Ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất?

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao

Thiết kế đồ họa được đánh giá là ngành học nhiều cơ hội việc làm trong cả hiện tại và tương lai. Hơn nữa, mức thu nhập của ngành này còn tương đối hấp dẫn. Vậy nên không ít bạn trẻ đã lựa chọn ngành học này. Bạn có biết ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào tốt nhất? Cơ hội việc làm ra sao? Tất cả sẽ được giải thích qua bài viết sau đây. 

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ hoạ là ngành học sử dụng công cụ đồ họa truyền tải những ý tưởng sáng tạo của người làm đến với người xem. Điều này thông qua những loại hình nghệ thuật ứng dụng.”Đồ hoạ” hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Sản phẩm của ngành học thiết kế đồ hoạ là những ấn phẩm được in ấn trực tiếp, trực tuyến. 

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao-1
Thiết kế đồ hoạ là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin

Học thiết kế đồ họa thi khối gì?

Thiết kế đồ hoạ là ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ có năng khiếu hội hoạ và khả năng sáng tạo. Chưa kể ngành thiết kế đồ họa khá tự do về thời gian nên càng hấp dẫn hơn. Chính vì thế, các trường đại học – đầu vào nuôi dưỡng các nhân tài cho ngành luôn cố gắng đa dạng các khối thi tuyển. Từ đó mở ra nhiều cơ hội theo đuổi thiết kế đồ hoạ cho các bạn sinh viên . Vậy ngành thiết kế đồ hoạ thi khối nào? Các tổ hợp bạn có thể tham khảo thi tuyển vào ngành thiết kế đồ hoạ ở các trường đại học-cao đẳng hiện nay cụ thể:

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2
 • H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu
 • H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu
 • H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu
 • H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 • V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật
 • V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật
 • V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • C04: Toán, Văn, Địa lý
 • D01:Toán, Văn, Anh
 • D10: Toán, Anh, Địa lý
 • D15: Văn, Anh, Địa lý
nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao-2
Nhiều tổ hợp xét tuyển đa dạng cho ngành thiết kế đồ hoạ

>>> Xem thêm: Thiết kế đồ họa – môn học với tương lai nghề nghiệp rộng mở

Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa

Là một trong những ngành học có cơ hội rộng mở nhất hiện nay, học viên học thiết kế đồ hoạ luôn có sẵn nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Đồng thời công việc rất đa dạng lĩnh vực sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn.

Theo một thống kê của trang Payscale, tại nước ngoài lương của các designer tăng lên rõ rệt dựa trên kinh nghiệm của mỗi người. Với mức kinh nghiệm dưới 5 năm, mức lương sẽ khoảng 800 triệu/ năm. Nếu có 5 đến 10 năm kinh nghiệm, mỗi năm mức lương của bạn có thể gần một tỷ đồng. Những người làm thiết kế đồ hoạ freelance có thể kiếm được ít nhất là 240.000 đồng/ giờ làm việc. Không chỉ là vị trí nhân viên, cơ hội thăng tiến cho công việc này cũng rất rộng mở như làm chuyên viên thiết kế, trưởng nhóm thiết kế, giám đốc sáng tạo…

Tại nước ta, hầu hết các trang tuyển dụng lớn như TopCV thống kê được mức lương khởi điểm đề xuất cho designer là gần 9 triệu/ tháng. Nếu là người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương có thể đạt hơn 20 triệu/ tháng. Hiện nay có nhiều ngành nghề hấp dẫn cho dân thiết kế. Ví như Thiết kế đồ hoạ giao diện người dùng, Thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế đồ họa chuyển động… 

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao-3
Graphic designer có cơ hội việc làm rộng mở nhưng cũng rất cạnh tranh

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào? 

Để bắt đầu ước mơ trở thành designer chuyên nghiệp, bạn nên chuẩn bị một nền tảng vững chắc. Nếu có điều kiện, hãy lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo uy tín và chất lượng. Nếu bạn băn khoăn chưa biết ngành thiết kế đồ họa học trường nào thì dưới đây là những trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo và giảng dạy ngành thiết kế đồ hoạ. 

FPT Arena

Là một trong những trường chuyên đào tạo Thiết Kế tại Việt Nam ra đời từ năm 2004, FPT Arena do Tập đoàn FPT liên kết với Tập đoàn đào tạo Công nghệ thông tin toàn cầu Aptech. Chương trình đào tạo thiết kế đồ họa của FPT Arena được xây dựng theo chuẩn quốc tế, đảm bảo đầy đủ và chi tiết. FPT Arena là một trong những trường có hệ thống trang thiết bị, tiện nghi hiện đại. Trường còn hợp tác với rất nhiều trường đại học lớn trên thế giới như Middlesex University (UK), LUC (Malaysia),… tạo điều kiện và cơ hội tối đa cho sinh viên học hỏi kiến thức chuyên nghiệp nhất. 

RMIT

Đại học RMIT (Học viện Công nghệ Hoàng gia) là một trường đại học Úc, với 2 cơ sở ở Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. RMIT nằm trong top những trường đại học có học phí đắt nhất Việt Nam. Sinh viên của trường được học chương trình thiết kế đồ họa theo chuẩn quốc tế và được hưởng những đặc quyền tốt nhất. 

Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội 

Ngành thiết kế đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội được thành lập từ năm 1962. Đây là ngành có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, cũng là ngành thu hút nhiều sinh viên nhất. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội là trường nổi tiếng đào tạo họa sĩ mỹ thuật ứng dụng. Rất nhiều sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã thành đạt, là những hạt nhân của cơ quan, tổ chức hay những doanh nghiệp lớn…

Đại học công nghệ TP.HCM

Sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ của đại học Công nghệ TP HCM không những được chú trọng kiến thức chuyên ngành mà còn cả kỹ năng mềm. Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tại HUTECH có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ,… Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cũng là cơ hội để sinh viên được thực hành nhiều hơn hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. 

nganh-thiet-ke-do-hoa-hoc-truong-nao-4
Ngành thiết kế đồ họa học trường nào? 

Những người phù hợp học thiết kế đồ họa?

Những người theo học ngành thiết kế đồ hoạ thường có tố chất tốt về nghệ thuật. Cụ thể là những bạn trẻ có trí tưởng, sáng tạo, vẽ đẹp, có gu thẩm mỹ tốt… đều có thể định hướng theo ngành này. Nhưng đó mới chỉ là một nửa của công việc. Bạn còn cần phải có kỹ năng tin học tốt, sử dụng thành thạo các công cụ, ứng dụng hỗ trợ công việc. Bên cạnh đó, một số phẩm chất người học thiết kế đồ hoạ nên có như: tính kiên nhẫn, sự tỉ mỉ cẩn thận, luôn thích tìm tòi những cái mới… Các kỹ năng mềm giúp công việc của bạn thuận lợi hơn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề…

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi viết CV ngành thiết kế đồ họa

Không biết vẽ có nên học thiết kế đồ họa không?

Với sự phát triển của công nghệ, các designer không nhất thiết phải là người vẽ đẹp. Bản chất của thiết kế đồ hoạ là sử dụng các công cụ trực quan hoá thông tin cần truyền tải. Vì thế việc không biết vẽ không phải rào cản gia nhập ngành. Bạn hoàn toàn có thể vẽ phác thảo bằng các công cụ đồ hoạ hiện đại (Photoshop, Illustrator, Coreldraw…). Cái bạn cần là sự tư duy sáng tạo và kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm này. Hãy nỗ lực, bạn sẽ thành công! 

Với những chia sẻ trên của Blog TopCV, hy vọng bạn đã biết ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào. Từ đó có thêm định hướng phát triển bản thân phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo những cơ hội việc làm ngành thiết đồ họa tại TopCV. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn những tin tức thú vị.