Standee là gì? Những điều người làm thiết kế không thể không biết

standee là gì

Một trong những ấn phẩm đồ hoạ phổ biến trong ngành quảng cáo đó chính là standee. Bạn có thể bắt gặp standee ở khắp mọi nơi. Nhưng có lẽ vẫn có những người chưa biết standee là gì? Cùng Blog TopCV tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Standee là gì?

Khái niệm standee là gì?

Những bạn làm trong ngành quảng cáo, truyền thông chắc chắn sẽ quen thuộc với loại ấn phẩm này. Standee, hay có cách viết khác là standy, là một thuật ngữ nước ngoài. Đây là một công cụ hỗ trợ việc quảng cáo, PR hình ảnh của thương hiệu hoặc chiến dịch truyền thông nào đó. Standee gồm 2 phần chính là khung đỡ và bạt. Trong đó 

 • Phần bạt thường được in kỹ thuật số, in offset, cán mờ làm bằng chất liệu hiflex hoặc pp
 • Giá đỡ của Standee thường được thiết kế có hình dạng chữ X. Sử dụng các vật liệu nhẹ, dễ dàng tháo, cuộn, và xếp gọn

Sự phổ biến của standee 

Đây cũng là một trong những loại hình quảng cáo offline còn giữ được độ phổ biến. Đặc biệt là trong bối cảnh quảng cáo và tiếp thị trực tuyến lên ngôi. Một phần có thể do chi phí làm standee quảng cáo tương đối rẻ so với những tính năng mà nó mang lại. 

Để tìm mua và khảo giá standee, bạn có thể dùng nhiều từ khoá khác nhau. Khái niệm này dịch ra tiếng việt nôm na là khung ảnh treo quảng cáo. Vì thế bạn dễ bắt gặp rất nhiều shop bán standee nhưng dùng các từ mô tả khác nhau. Cụ thể như:  Standy, Standi, Khung standee, cây standee, kệ standee, khung treo ảnh quảng cáo, khung treo poster, giá standee … Chính vì thế, dù hình ảnh của standee rất quen thuộc nhưnh khi nhắc đến khái niệm này nhiều người vẫn khó biết là gì. Lý do một phần bởi có rất nhiều cách gọi khác nhau. 

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc của nhân viên marketing cập nhật mới nhất

standee là gì 0
Dễ dàng thấy Standee ở khắp mọi nơi

Vai trò của Standee là gì?

Standee có một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo. Một số vai trò nổi bật của standee là: 

 • Standee là một sản phẩm được thiết kế cho mục đích quảng cáo và tiếp thị. Hình ảnh  trực quan, bắt mắt là cách thu hút người xem quan tâm đến thương hiệu của bạn. 
 • Standee xuất hiện nhiều trong các cuộc triển lãm, hội nghị, sự kiện, lễ khai trương, lễ khánh thành… Chúng được tạo ra để quảng bá, giới thiệu các dự án, sản phẩm, dịch vụ. 
 • Với thiết kế tối giản làm trọng tâm, thông tin nhà ga dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ trong thời gian ngắn. 
 • Standee còn dùng để giới thiệu các sự kiện sắp diễn ra, có tác dụng tương tự như bảng chỉ đường hoặc hỗ trợ mua hàng.

Phân loại Standee

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà Standee được thiết kế với kích thước phù hợp. Tuy nhiên Standee khi căng lên thường có hình chữ nhật đứng. Hai tỉ lệ phổ biến nhất là 6×16 (60cmx160cm) và 8×18(80cm x180cm). Đôi khi chúng còn được thiết kế ở kích thước 8×20(80cmx200cm)

Tùy theo đặc điểm cấu tạo standee được chia làm 3 loại chính là: standee chữ X, standee cuốn, standee để bàn.

Standee chữ X

 • Standee chữ X phần khung gồm có 3 chân đứng. Trong đó một chân phía sau làm trụ đỡ, hai thanh còn lại bắt chéo nhau tạo thành hình chữ X để căng 4 góc của phần bạt in. 
 • Standee chữ X thường sử dụng để đứng ở mặt đất. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp kiểu standee chữ X trong các sự kiện, hội thảo, tiệc…
standee là gì 1
Standee chữ X

Standee cuốn

 • Standee cuốn hay còn gọi là standee treo bởi thiết kế của loại này không dùng để đứng. Chúng được cấu tạo với một đầu gắn vào thanh gỗ, nhựa hoặc kim loại. Đầu còn lại có móc hoặc dây treo.
 • Đối với loại Standee này khi thiết kế phải chừa chỗ để gắn thanh cuốn. Chính vì vậy khi thiết kế bạn cần đặc biệt chú ý. Kích thước thiết kế của bạn luôn phải trừ đi 2cm-5 cm lề ở phía dưới để tránh việc bị che mất phần thiết kế.
 • Standee cuốn thông thường được sử dụng cho những nơi có giá treo. Đôi khi chúng thường được thiết kế và treo trên cây hoặc cột đèn giao thông để tăng sự chú ý.
standee là gì 2
Standee dạng cuốn

Standee để bàn

Khác với những kích thước của 2 loại standee trên, standee để bàn khá nhỏ. Kích thước thường chỉ khoảng A4, A5. Chất liệu standee để bàn đa số là bằng nhựa mica. Các thiết kế kiểu dạng khe đựng flyer trong suốt khá đơn giản, dễ dùng. 

standee là gì 3
Một mẫu standee để bàn bằng nhựa mica phổ biến

Tiêu chuẩn khi thiết kế Standee là gì?

Tương ứng với cấu tạo của standee, thiết kế standee đòi hỏi phải chú ý vào 2 phần là khung và phần in ấn. 

Với phần khung đỡ sẽ liên quan nhiều đến lắp ráp, kỹ thuật. Nên việc thiết kế khung đỡ sẽ thuộc về chuyên môn của các kỹ sư. Các cơ sở làm standee thường sẽ mua sẵn khung từ các nhà máy, công xưởng sản xuất số lượng lớn. Họ thường chỉ phụ trách phần in ấn phông bạt

Phần bạt của standee đòi hỏi không chỉ kỹ thuật in mà còn từ khâu thiết kế đồ hoạ. Nhìn chung, nội dung trên standee cần đảm bảo một số yếu tố sau đây: 

Bố cục ưu tiên

Khi nhìn một standee, thói quen và phản xạ sẽ luôn nhìn từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Vì thế các thông tin quan trọng cần phải được thể hiện trước, ngang tầm mắt người nhìn. Như vậy mới tăng được khả năng truyền đạt thông tin đến người đọc. 

Không quá nhiều chữ

Các sản phẩm quảng cáo thường tối kỵ việc nhiều chữ. Vì thế, nội dung standee cần súc tích, ngắn gọn, trọng tâm. Chỉ tóm lược các thông tin cần thiết để người xem có thể nắm bắt được trong thời gian ngắn. Thường người ta sẽ chỉ đọc lướt standee khoảng 10-15s. 

Màu sắc hài hoà

Màu sắc của nội dung in trên standee cần hài hoà, hợp lý, nổi bật và thu hút. Đặc biệt nên liên kết và bổ trợ cho logo hoặc màu chủ đạo của chương trình/ nội dung truyền thông. Như vậy chỉ cần nhìn là ngay lập tức nghĩ đến thương hiệu đó. 

standee là gì 4
Standee cần thu hút được sự chú ý của khách hàng

Hiện nay, các công việc cần sử dụng đến standee rất nhiều. Đặc biệt các việc làm truyền thông, thiết kế sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với standee. Từ việc lên ý tưởng quảng cáo của bộ phận content, thiết kế của designer… Hay bộ phận account sẽ cung cấp các chi tiết thu hút khách mục tiêu nên thể hiện trên standee.

>>> Xem thêm: Ngành Marketing học trường nào? Phẩm chất của người Marketing giỏi

Để tham khảo thêm chi tiết mô tả việc làm marketing quảng cáo, bạn có thể truy cập TopCV. Làm việc trong ngành marketing chắc chắn sẽ có những tác vụ liên quan yêu cầu bạn phải biết standee là gì. Hy vọng những thông tin giải đáp standee là gì sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Blog TopCV để có thêm nhiều kiến thức bổ ích và hấp dẫn. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm