Maket là gì? Tiêu chuẩn của một bản thiết kế Maket đẹp

maket là gì
Maket là gì? Định nghĩa marquette design là gì trong thiết kế?

Trong ngành thiết kế có một khái niệm cơ bản nhưng không phải ai cũng hiểu rõ, đó là maket (hay marquette). Hiểu một cách đơn giản, maket là bản phác thảo, bản mẫu cho một sản phẩm thiết kế. Trong bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ cùng bạn khám phá maket là gì và những yếu tố để đánh giá một bản thiết kế maket đẹp hay không.

Maket là gì? Định nghĩa maket trong thiết kế

Maket, hay Marquette là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, được dùng để chỉ bản vẽ thiết kế mẫu, bản phác họa hoặc mô hình thu nhỏ nhằm thể hiện, mô tả ý tưởng thiết kế tổng quan trước khi tiến hành thực hiện sản phẩm thiết kế một cách chính thức. Thiết kế maket là một bước không thể thiếu với bất cứ một graphic designer nào.

>>> Tìm hiểu: Graphic designer là gì? Bật mí từ A – Z về nghề Graphic design

Vai trò của maket trong quá trình thiết kế sáng tạo

Thực hiện maket là một khâu quan trọng không thể thiếu khi thực hiện một sản phẩm thiết kế sáng tạo. Maket giúp người thiết kế thể hiện những hình dung, ý tưởng ban đầu của sản phẩm một cách trực quan và chân thật nhất. Trong quá trình thực hiện maket, người thiết kế sẽ có cơ hội để hoàn thiện, phát triển, chỉnh sửa ý tưởng ban đầu sao cho phù hợp với tình hình thực tế và mong muốn của bản thân hơn. 

maket là gì
Marquette nghĩa là gì? Vai trò của maket là gì trong ngành design?

Nếu không có bước làm maket, người thiết kế sẽ không thể nhận ra được những thiếu sót trong bản thiết kế của mình, dẫn tới sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu, bị lệch màu, sai bố cục, không thể hiện được nội dung và hiệu quả mà ý tưởng ban đầu hướng tới

Do đó, bước làm maket còn khiến ý tưởng được định hình và truyền đạt một cách dễ dàng, nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình chỉnh sửa, góp ý. Maket là công cụ trực quan, dễ hiểu, dễ tiếp cận, hỗ trợ nhà thiết kế trình bày và thuyết phục khách hàng với ý tưởng sáng tạo của mình cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà thiết kế. 

>>> Chi tiết: Mô tả công việc graphic designer. Học gì để làm graphic designer?

Những lĩnh vực nào cần sử dụng thiết kế maket? 

Hầu hết các sản phẩm thiết kế sáng tạo đều cần tới khâu thiết kế maket trong quá trình thực hiện. Một số lĩnh vực mà việc maket có tầm quan trọng không thể thiếu có thể kể đến như: thiết kế thời trang, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, sản phẩm in ấn, báo chí, truyền thông, các ấn phẩm truyền thông sự kiện (poster, brochure, leaflet, standee,…), thiết kế 3D, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang (trong ngành thời trang gọi là mẫu rập),…

Thiết kế maket được người thiết kế sử dụng khi cần dựng và định hình ý tưởng cho bản vẽ chính thức, sau đó khi đã có bản vẽ chính thức, desginer lại tiếp tục hoàn thiện maket để trau chuốt chi tiết và bắt tay vào thiết kế, hoàn thiện sản phẩm. Một sản phẩm từ ý tưởng cho tới lúc thành hình có thể trải qua hàng chục thiết kế maket khác nhau cùng rất nhiều lần chỉnh sửa từ phía designer và khách hàng để ra được một sản phẩm ưng ý, đáp ứng được yêu cầu đề ra.

>>> Xem thêm: Thiết kế đồ họa là gì? Nghề Graphic design ra trường có triển vọng không?

Những tiêu chí của một bản thiết kế maket đẹp? 

Đảm bảo tính thẩm mỹ 

Một maket đẹp phải đáp ứng được tính thẩm mỹ, nghĩa là có bố cục, hình ảnh, màu sắc, typo,… cân đối, hài hòa. Ngoài những quy chuẩn chung trong design thì với mỗi loại hình thiết kế khác nhau, mỗi đối tượng khách hàng và công chusg mục tiêu khác nhau sẽ có một hệ thống tiêu chuẩn riêng. Nhà thiết kế cần phải nắm được tâm lý người dùng (lứa tuổi, sở thích, phân khúc,…) cũng như nhanh chóng cập nhật những xu hướng thẩm mỹ mới đang thịnh hành để đảm bảo tính thẩm mỹ trong mỗi thiết kế của mình, nhằm tạo nên sức hấp dẫn và thu hút cho sản phẩm

maket là gì
Những tiêu chuẩn đánh giá marquette design là gì?

Có tính sáng tạo

Tính sáng tạo là một trong những điểm quan trọng khi đánh giá một thiết kế và thiết kế maket cũng không ngoại lệ. Sản phẩm thiết kế muốn hấp dẫn, thu hút người xem cần có tính mới, có điểm nhấn thu hút, khiến người đọc, người xem “WOW” thay vì rập khuôn hay đi theo lối mòn đã có. Để có một bản thiết kể maket đẹp, nhà thiết kế có thể tham khảo các xu hướng thiết kế mới, tìm kiếm các moodboard trên Behance, Pinterest,… để có thêm cảm hứng về chủ đề đang theo đuổi

Có nội dung phù hợp với yêu cầu 

Maket cho sản phẩm thiết kế phải truyền tải được nội dung, yêu cầu mà khách hàng mong muốn. Ví dụ như khi thiết kế maket cho poster, brochure, designer phải thể hiện được thông tin sự kiện, sản phẩm,… một cách đầy đủ, chính xác, đảm bảo đúng brief đưa ra.  

>>> Tham khảo: [REVIEW] Ngành thiết kế đồ họa học trường nào tốt nhất hiện nay?

Mong rằng thông qua bài viết trên của Blog TopCV, bạn đã hiểu Maket là gì? Tiêu chuẩn của một bản thiết kế Maket đẹp trong ngành thiết kế sáng tạo Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí HOT nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm