Lương thỏa thuận là gì? Mẹo deal lương thành công khi phỏng vấn

Lương thỏa thuận là gì? Mẹo deal lương thành công với khi phỏng vấn
Lương thỏa thuận là gì? Mẹo deal lương thành công với khi phỏng vấn

Trong bảng mô tả công việc, nhà tuyển dụng thường dùng cụm từ “lương thỏa thuận” thay cho mức lương cụ thể. Vậy lương thỏa thuận là gì? Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng như thế nào? Blog TopCV sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Lương thỏa thuận là gì?

Lương thỏa thuận là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các bản tin tuyển dụng.

Lương thỏa thuận chỉ mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và người lao động cho một vị trí công việc nào đó. Lương thỏa thuận sẽ bao gồm mức lương cơ bản, lương thưởng, các khoảng phúc lợi, bảo hiểm, v.vv..

Quá trình thỏa thuận mức lương có thể diễn ra trước khi người lao động chấp nhận công việc hoặc trong quá trình đàm phán hợp đồng lao động. Mức lương thỏa thuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn, vị trí công việc và điều kiện thị trường lao động.

Thông thường, cả hai bên sẽ thảo luận và đưa ra một số con số cụ thể hoặc khoảng lương để đạt được sự đồng thuận về mức lương. Tuy nhiên, ngay cả khi mức lương nhận được sự đồng thuận của hai bên thì vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật. Điều này nhằm đảm bảo mức lương người lao động nhận được không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Lương thỏa thuận là mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và người lao động
Lương thỏa thuận là mức lương được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và người lao động

Tại sao nhà tuyển dụng thường ghi “lương thỏa thuận” trong JD? 

Họ đang tìm ứng viên thật sự quan tâm đến công việc

Việc ghi “lương thỏa thuận” trong JD có thể giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên thật sự quan tâm đến công việc. Khi không đưa ra mức lương cụ thể, JD kích thích sự tò mò của ứng viên về công việc, cơ hội phát triển. Nếu ứng viên sẵn sàng nộp đơn xin việc, điều này chứng tỏ ứng viên đang thật sự quan tâm đến công việc thay vì mức lương.

Ngoài ra, khi nhà tuyển dụng không nêu mức lương cụ thể trong JD cũng có thể họ đang cố tình loại bỏ những ứng viên chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Bởi những nhân viên này thường khó “sống thọ” trong môi trường công sở. Chỉ cần có một “offer” tốt hơn thì họ sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại để chạy theo công việc mới. 

>>>Xem thêm: TOP các ngành dành cho người hướng ngoại lương cao nhất hiện nay!

Tránh sự cạnh tranh với các công ty cùng lĩnh vực

Ghi “lương thỏa thuận” trong JD giúp nhà tuyển dụng tránh sự cạnh tranh với các công ty cùng lĩnh vực. Đầu tiên, việc không tiết lộ mức lương cụ thể trong JD giúp bảo mật thông tin quan trọng về mức lương của công ty. Điều này tránh cung cấp thông tin về mức lương cho các công ty đối thủ.

Hơn hết, nhà tuyển dụng hiểu rằng, việc nêu mức lương chính xác trong bản tin tuyển dụng sẽ là cơ sở để ứng viên so sánh mức lương của công ty với các đối thủ cùng ngành. Điều này có thể khiến họ mất đi những ứng viên tiềm năng. 

Nhà tuyển dụng không ghi rõ mức lương để tránh sự cạnh tranh với các công ty đối thủ
Nhà tuyển dụng không ghi rõ mức lương để tránh sự cạnh tranh với các công ty đối thủ

Tránh sự thắc mắc của nhân sự trong công ty

Để giữ môi trường làm việc gắn kết và tránh sự tranh cãi không cần thiết khi các nhân sự so sánh mức lương với nhau, nhiều công ty chọn để mức lương thỏa thuận như là một thông tin bí mật. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân sự cũ không biết về mức lương của nhân sự mới. Bằng cách này, công ty sẽ tránh sự bất mãn và không hài lòng của nhân sự cũ, giúp họ luôn giữ thái độ tích cực và chuyên nghiệp.

Qua đó, việc ghi rõ “lương thỏa thuận” trong JD giúp nhà tuyển dụng tạo ra một môi trường làm việc công bằng và minh bạch trong công ty. Nhân sự cảm thấy an tâm và tin tưởng vào quy trình tuyển dụng và định hướng của công ty.  

>>>Xem thêm: Bỏ túi cách trả lời phỏng vấn tại sao lại chọn công ty ăn điểm tuyệt đối

Mong muốn tìm được ứng viên giỏi

Trong một vài trường hợp, nhà tuyển dụng không ghi rõ mức lương là để thu hút các ứng viên giỏi, có năng lực. Bởi vì, các ứng viên giỏi không chỉ quan tâm đến mức lương mà còn quan tâm đến các yếu tố khác như cơ hội phát triển và môi trường làm việc. 

Các ứng viên giỏi sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công việc và đánh giá bản thân có phù hợp với công ty hay không. Điều này giúp nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân những ứng viên giỏi, đáp ứng được yêu cầu công việc và kỳ vọng của công ty.

Mức lương thỏa thuận có thể thu hút những ứng viên giỏi, có năng lực
Mức lương thỏa thuận có thể thu hút những ứng viên giỏi, có năng lực

Kinh nghiệm thỏa thuận mức lương khi đi xin việc thành công

Sau khi biết lương thỏa thuận là gì, chắc hẳn bạn cũng đang rất nóng lòng muốn biết mẹo đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Bởi vì bất kỳ ai khi đi làm cũng đều mong muốn nhận được mức lương cao, xứng đáng với năng lực. Để đàm phán lương thành công khi phỏng vấn, bạn phải ghi nhớ những bí quyết dưới đây. 

Tìm hiểu kỹ về tính chất công việc, mức lương trên thị trường

Tìm hiểu kỹ về tính chất công việc và mức lương trên thị trường là bước quan trọng để thỏa thuận lương thành công. Bằng các kiến thức về tính chất công việc, nhu cầu tuyển dụng trên thị trường, v.vv.., bạn có thể tự tin hơn trong quá trình thương lượng và đưa ra các đề xuất lương hợp lý.

Khi bạn hiểu tính chất công việc, bạn có thể xác định những giá trị mà bạn sẽ mang lại cho công ty. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra mức lương phù hợp với vai trò và trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm nhận. 

Bên cạnh đó, khi bạn có kiến thức về mức lương cho các công việc tương tự trên thị trường, bạn có thể đưa ra yêu cầu lương hợp lý. Điều này giúp bạn tránh việc yêu cầu mức lương quá cao hoặc quá thấp so với thực tế.

Hãy tìm hiểu kỹ về tính chất công việc và mức lương trên thị trường trước khi phỏng vấn xin việc
Hãy tìm hiểu kỹ về tính chất công việc và mức lương trên thị trường trước khi phỏng vấn xin việc

>>>Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết để lọt tầm ngắm nhà tuyển dụng 

Đánh giá năng lực của bản thân

Đánh giá năng lực giúp bạn nhận biết giá trị thực sự mà bạn mang lại cho công việc và công ty. Bằng cách hiểu rõ những kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của mình, bạn có thể đề xuất một mức lương hợp lý. 

Ngoài ra, năng lực chính là cơ sở giúp bạn lập luận trong quá trình thương lượng. Khi bạn biết rõ giá trị của bản thân, bạn có thể đề xuất một mức lương hợp lý và đưa ra lý lẽ thuyết phục, bắt buộc nhà tuyển dụng phải đồng ý mức lương bạn yêu cầu. 

Khi bạn hiểu rõ năng lực của bản thân bạn sẽ tự tin khi đàm phán lương
Khi bạn hiểu rõ năng lực của bản thân, bạn sẽ tự tin khi đàm phán lương

Xác định mức lương kỳ vọng

Xác định mức lương kỳ vọng sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Cụ thể, bạn có thể đặt ra các câu hỏi về mức lương như:

  • Mức lương tối thiểu bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu? 
  • Mức lương lý tưởng mà bạn mong muốn nhận được.

Xác định mức lương kỳ vọng giúp bạn định hình mục tiêu tài chính và sẵn sàng từ chối các đề nghị không phù hợp với mong muốn. Hơn hết, một kế hoạch chi tiết về mức lương mong muốn sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình đàm phán.

>>>Xem thêm: 7 điều “tối kỵ” trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước

Trong quá trình đàm phán, bạn nên để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước. Sau đó, bạn có thể đánh giá mức lương đó có phù hợp với yêu cầu công việc và năng lực của bản thân hay không. Trong khi đó, nếu bạn đưa ra mức lương mong muốn ngay từ đầu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán lương.

Nếu mức lương đề xuất của nhà tuyển dụng thấp hơn mức lương mà bạn mong muốn, bạn có thể đề xuất mức lương khác dựa trên yêu cầu công việc và trình độ của bản thân. Nếu bạn tiết lộ mức lương mong muốn quá cao, có thể khiến nhà tuyển dụng không muốn tiếp tục tuyển dụng, ngay cả khi bạn có thể thương lượng được mức lương hợp lý.

Hãy để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước
Hãy để nhà tuyển dụng đưa ra mức lương trước

Luôn thể hiện thái độ chuyên nghiệp

Trong quá trình thương lượng lương, thái độ chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Bằng cách thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Điều này cho thấy bạn là một ứng viên đáng tin cậy, có khả năng giao tiếp tốt và mang lại hiệu quả trong công việc.

Khi là ứng viên, hãy luôn thể hiện sự chuyên nghiệp bằng cách tôn trọng quy trình tuyển dụng và nhà tuyển dụng. Điều này bao gồm cả việc lắng nghe những đề xuất của nhà tuyển dụng về mức lương.

Thái độ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng
Thái độ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Đừng bỏ quên các quyền lợi, phúc lợi khác

Ngoài lương bổng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến các chế độ đãi ngộ như trợ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng, v.vv.. Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên hỏi kỹ nhà tuyển dụng về các phúc lợi này. Nếu một công ty có chính sách phúc lợi tốt, thì bạn cũng có thể chấp nhận mức lương do nhà tuyển dụng đề xuất dù mức lương này thấp hơn so với kỳ vọng của bạn. 

Sự rõ, minh bạch của nhà tuyển dụng về các quyền lợi, phúc lợi cho nhân viên sẽ hạn chế được những mâu thuẫn không đáng có khi bạn trở thành nhân viên. 

Không chia sẻ về mức lương ở công ty cũ

Trong quá trình đàm phán lương, bạn nên hạn chế chia sẻ thông tin về mức lương ở công ty cũ. Vì mỗi công ty sẽ có những chính sách riêng về lương, thưởng nên mức lương có thể khác nhau. So sánh mức lương giữa các công ty có thể không công bằng. 

Việc chia sẻ thông tin về mức lương ở công ty cũ có thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán lương với nhà tuyển dụng mới. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng thông tin này để đặt ra một giới hạn dưới hoặc không tăng lương so với mức lương trước đó. Điều này có thể khiến bạn đánh mất lợi thế trong quá trình đàm phán lương.

Không nên chia sẻ về mức lương ở công ty cũ khi đàm phán lương
Không nên chia sẻ về mức lương ở công ty cũ khi đàm phán lương

Hy vọng những kiến thức được Blog TopCV cập nhật trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được lương thỏa thuận là gì và cách thỏa thuận lương hiệu quả. Hơn hết, nếu muốn đàm phán lương thành công, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ tính chất công việc, nhu cầu thị trường, cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực làm việc của bạn. Hãy thường xuyên truy cập Blog TopCV để cập nhật thêm nhiều tuyệt chiêu hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc.