7 điều “tối kỵ” trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

lan-dau-di-phong-van-xin-viec
lan-dau-di-phong-van-xin-viec

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc thường khiến bạn lo lắng và dễ phạm phải những sai lầm. Nhiều người khá căng thẳng không biết nên chuẩn bị những gì và làm sao để trả lời lưu loát tất cả các câu hỏi phỏng vấn.Sau đây là 7 điều bạn nên lưu ý tuyệt đối không mắc phải.

Đi muộn trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Đi đúng giờ là phép lịch sự và tôn trọng tối thiểu ứng viên dành cho nhà tuyển dụng và cho công việc của mình. Hãy ghi nhớ nguyên tắc đến đúng giờ là đến muộn. Bạn không nên đến sát nút giờ phỏng vấn, hãy thu xếp và tính toán thời gian để đến trước giờ vào phỏng vấn khoảng 10-15 phút. Việc này sẽ giúp bạn có thêm quỹ thời gian dự phòng cho những biến cố như hỏng xe, tắc đường, sự cố trang phục…

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc cần chú ý gì?
Lần đầu đi phỏng vấn xin việc cần chú ý gì?

Đối với nhiều nhà tuyển dụng khó tính, việc đi muộn sẽ đồng nghĩa với việc bạn mất đi cơ hội được phỏng vấn. Ở chiều ngược lại, có thể bạn sẽ không được gọi vào phỏng vấn ngay. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng có rất nhiều ứng viên cùng ứng tuyển và việc thời gian không chính xác như trong thư mời là điều có thể thông cảm được. Hơn nữa, việc đến sớm giúp bạn có thời gian chỉnh chu lại bản thân, nghe ngóng thêm tình hình trong buổi phỏng vấn từ cách ứng viên khác. Đây là điều khá cơ bản trong kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nhưng với người lần đầu đi phỏng vấn xin việc thì không phải ai cũng biết.

Trang phục không phù hợp

Trang phục là điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn trước cả khi bạn bắt đầu trả lời các câu hỏi. Vì vậy, nếu như đang băn khoăn “đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì” thì điều đầu tiên là trang phục. Trang phục không phù hợp là trang phục không đáp ứng được yêu cầu công việc bạn ứng tuyển. Tùy vào tính chất công việc thì việc chuẩn bị trang phục sẽ khác nhau. Ví dụ khi phỏng vấn cho công việc làm ở văn phòng, bạn không thể mặc những thiết kế rườm rà, sặc sỡ, kiểu dáng cắt xẻ táo bạo. Ngược lại, nếu ứng tuyển vị trí liên quan đến nghệ thuật như nhà thiết kế thời trang, bạn không thể mặc quần âu đen áo trắng đóng thùng mà không có phụ kiện hay điểm nhấn nào. Việc lựa chọn trang phục không phù hợp sẽ là điểm trừ lớn trong ấn tượng của nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác phong lúng túng

Rất dễ hiểu nếu lần đầu đi phỏng vấn xin việc, bạn lúng túng và lo lắng nhưng dù cho trong lòng rất run thì bạn cũng hạn chế biểu hiện ra ngoài bằng những cử chỉ, hành động lúng túng. Từ việc nhỏ nhất là việc bạn sắp xếp đồ đạc trong túi/balo không gọn gàng, vào phòng phỏng vấn mới lục cặp, loay hoay tìm CV. Những điều nhỏ nhất cũng sẽ lọt vào mắt những nhà tuyển dụng tinh tế và họ sẽ nhận ra sự thiếu tự tin của bạn ngay lập tức. 

Bạn cần lưu ý từ trang phục đến tác phong chỉnh chu trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc
Bạn cần lưu ý từ trang phục đến tác phong chỉnh chu trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Không biết nói gì trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Một lỗi thường gặp ở người lần đầu đi phỏng vấn là không biết nói gì. Thường thì những người lần đầu phỏng vấn xin việc thường là những người còn trẻ, thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, khi được hỏi về kinh nghiệm, thành tích, họ thường lúng túng và không biết phải trả lời như thế nào. Thậm chí nhiều bạn run tới mức câu hỏi giới thiệu bản thân cũng chỉ trả lời được tên họ, tuổi và không biết nói gì thêm.

>>>> Mời bạn tham khảo: Bí quyết giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “hạ gục” nhà tuyển dụng

Run rẩy, không tự tin

Dù rằng là lần đầu đi phỏng vấn không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng, bồn chồn, điều này xảy ra cả với những người đã từng tham gia một vài buổi phỏng vấn. Nhưng một trong những điều cần biết khi đi phỏng vấn là hạn chế tối đa sự run rẩy. Bạn có thể lo lắng nhưng không thể bộc lộ qua giọng nói run rẩy, tay chân luống cuống. Những biểu hiện bên ngoài ấy sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là một người tự tin, kém kỹ năng giao tiếp.

Hãy tự tin và thoải mái
Hãy tự tin và thoải mái

Không có câu hỏi gì

Cuối mỗi buổi phỏng vấn thường có phần đặt câu hỏi dành cho ứng viên. Nhiều người bỏ qua phần này và ngay lập tức trả lời “Em không có câu hỏi gì”. Việc không có câu hỏi thể hiện bạn chưa thực sự có cái nhìn sắc sảo hoặc chưa tìm hiểu kĩ về vị trí ứng tuyển nên không có thắc mắc nào. Nhưng không vì thế mà khiên cưỡng đặt ra những câu hỏi thiếu giá trị, đã được trả lời từ đầu trong bản mô tả công việc hoặc những câu hỏi quá vụn vặt.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp những câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc đừng quên nói cám ơn

Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cơ bản là chào hỏi và cảm ơn. Nhiều bạn quá lo lắng mà quên chào hỏi khi bắt đầu và kết thúc phỏng vấn và cũng không gửi bất cứ lời cảm ơn nào tới nhà tuyển dụng. Đây là phép lịch sự tối thiểu. Thiếu điều này, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy họ không được tôn trọng và vì thế sẽ không đánh giá tích cực về bạn.

Trên đây là 7 điều “tối kỵ” trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Mong rằng các bạn ứng viên sẽ không mắc phải những lỗi đáng tiếc này. Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Mời bạn tham khảo thêm các cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV, kho việc làm tại TopCV với vô số việc làm HOT chờ bạn ứng tuyển.