Lương gộp là gì? Có nên nhận lương gộp?

luong-gop-la-gi
Lương gộp là gì? Có nên nhận lương gộp

Một trong những yếu tố ‘sát sườn’ với mỗi người lao động chính là tiền lương. Tuy nhiên hiện nay có nhiều hình thức tính và trả lương khác nhau. Nhiều người thắc mắc lương gộp là gì, có nên nhận lương gộp hay không, so sánh nó với những hình thức lương khác ra sao? Bài viết dưới đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn giải đáp.

Lương gộp là gì?

“Gross” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “toàn bộ, tổng”. Vậy lương gộp là gì? Lương gộp hay còn được gọi là “gross income”, là tổng thu nhập bạn có được. Mức tổng thu nhập này đã bao gồm cả lương cơ bản và và các khoản trợ cấp, phụ cấp. Cụ thể các loại bảo hiểm trong đó là: bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN)… Trong trường hợp nhận được lương gross, người lao động (NLĐ) sẽ phải tự trích một khoản lương để trả các khoản bảo hiểm bắt buộc. Việc này đảm bảo theo đúng nghĩa vụ và quy định của pháp luật.

>> Xem ngay: Những thay đổi về lương, thưởng Tết trong năm 2021 người lao động cần biết

khai-niem-luong-gop-la-gi
Khái niệm lương gộp là gì?

Lương ròng là gì? Phân biệt lương ròng với lương gộp

Khái niệm lương ròng

Lương ròng/ thu nhập ròng/ lương net/ net income là những thuật ngữ chỉ một hình thức tính lương khác. Cùng với câu hỏi lương gộp là gì, có khá nhiều người cũng băn khoăn về lương net là gì. Lương net là số tiền thực tế ‘về túi’ bạn mà không còn phải chi trả thêm bất kỳ khoản tiền nghĩa vụ nào. Trong trường hợp nhận lương net nghĩa là người sử dụng lao động (NSDLĐ) chịu trách nhiệm đóng các khoản phí bắt buộc. Nó bao gồm cả của NLĐ và NSDLĐ.

>> Xem thêm: Lương GROSS, lương NET là gì? – Kiến thức ứng viên không thể bỏ qua!

luong-rong-sư-khac-biet-voi-luong-gop-la-gi
Lương ròng và những vấn đề xoay quanh quyền lợi

Phân biệt lương ròng và lương gộp

Lương grossLương net
Khái niệmLà tổng tiền lương của người lao động mà người sử dụng lao động chi trả mỗi kỳ trả lương.Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.
Bao gồmBHXH (8%)BHYT (1,5%)BHTN (1%)Thuế TNCN (nếu có)Không tính các loại bảo hiểm gồm: BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Chủ thể ưa chuộngNgười lao độngNgười sử dụng lao động
Ưu điểmNgười lao động có thể chủ động tính toán, theo dõi đối với mức lương của bản thân.Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Còn việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
Nhược điểmNgười lao động phải thường xuyên tính số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân. Mục đích để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh bị người sử dụng lao động tính sai.Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động dẫn đến mức đóng thấp, mức hưởng cũng thấp.
Nguồn: baohiemxahoidientu.vn

Cách chuyển lương gross sang net và ngược lại

Khi đã hiểu được bản chất lương gộp là gì bạn nên nắm được cách tính toán để luôn theo sát và chủ động kiểm tra xem lương của mình đã chính xác chưa. Bạn có thể sử dụng công cụ tính lương Gross sang Net của TopCV hoặc tự tính theo công thức sau. Công thức liên hệ giữa hai hình thức lương gross và net là: 

Lương ròng = Lương gộp – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN

Dưới đây là bảng tỷ lệ trích bảo hiểm theo tiền lương cập nhật mới nhất:

Các khoản trích theo lươngTỷ lệ % trích vào Chi phí DNTỷ lệ % trích vào lương NLĐ
1. BHXH Bảo hiểm xã hội17,58
2. BHYT Bảo hiểm Y tế31,5
3. BHTN Bảo hiểm thất nghiệp11
Tổng tỷ lệ trích các khoản Bảo hiểm21,5%10,5%
Bảng tỷ lệ trích bảo hiểm theo tiền lương cập nhật mới nhất

Có nên nhận lương gộp?

Lương ròng là tiền lương mà công ty sẽ nhận được sau khi đóng BHXH, BHYT, BHTN và thuế TNCN, còn lương gộp thì ngược lại. Khấu trừ vào tổng tiền lương để đóng bảo hiểm và thuế đôi khi nhân viên cảm thấy rằng thu nhập của họ đã giảm đi. 

Từ quan điểm của người sử dụng lao động (doanh nghiệp), tiền lương ròng thường được trả cho người lao động để có thể dễ dàng tính toán phí bảo hiểm và các loại thuế khác. Tuy nhiên, ở góc độ nhân viên thì không phải ai cũng biết. Nếu công ty tuân thủ pháp luật, trả lương và đóng bảo hiểm, thuế TNCN đúng quy định… thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như nhau bất kể bạn nhận lương gộp hay lương ròng. Nếu công ty không thực hiện đúng quy định của pháp luật và trả lương ròng nhưng báo cáo với cơ quan bảo hiểm hay cơ quan thuế mức lương thấp hơn thực tế. Như vậy quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

Bên cạnh cách tính lương, bạn có thể xem thêm các bí kíp đàm phán lương để có được lợi thế cho mình.

nen-nhan-luong-rong-hay-luong-gop
Quyền lợi về bảo hiểm rất dễ bị lợi dụng

Cách tính khi nhận lương gộp là gì?

Ví dụ: Khi bạn được trả mức lương gộp là 30 triệu đồng. Cùng phân tích các khoản phí bạn phải đóng và tính lương thực tế bạn được thu về.

Mức lương cao nhất để áp dụng đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội là 26 triệu/tháng nên lương gộp của bạn là 30 triệu thì chỉ cần đóng ở mức 26 triệu. Hiện tại người lao động có mức lương từ 9tr/ tháng sẽ áp thuế TNCN.

Số tiền đóng BHXH : 26 triệu x 8% = 2.080.000 đồng (1)

Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5% =  390.000 đồng (2)

Số tiền đóng BHTN : 30 triệu x 1% = 300.000 đồng (3)

Mức lương còn lại sau khi đóng các khoản (1) (2) (3) là: 30.000.000 – ( 2.080.000 + 390.000 + 300.000 ) = 27.230.000 đồng

Số tiền này còn phải chịu 2 khoản giảm trừ là giảm trừ gia cảnh cá nhân là 9 triệu đồng = 18,230 triệu đồng. Đây chính là con số bạn dùng để tính thuế thu nhập cá nhân

Có 4 mức thuế TNCN

Bậc 1: Thu nhập tính thuế ( =< 5 triệu ) x thuế suất 5%: 5 triệu x 5% = 250.000 đồng (4)

Bậc 2: Thu nhập tính thuế ( 5 triệu đến 10 triệu ) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)

Bậc 3: Thu nhập tính thuế ( 10 triệu đến 18 triệu ) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15%= 1.200.000 đồng (6)

Bậc 4: Thu nhập tính thuế( 18 triệu đến 32 triệu ) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)

Như vậy khoản tiền bạn phải đóng cho các phí bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân là: (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) =  5.180.000 đồng

Số tiền người lao động thu về sau cùng là: 30.000.000 – 5.180.000 = 25.234.000 đồng

Như vậy, lương gộp càng cao thì mức đóng các khoản phí bắt buộc và thuế cũng càng cao. 

cach-tinh-luong-gop-la-gi
Người lao động nên biết rõ cách tính lương để đảm bảo quyền lợi cho mình

Với những thông tin chi tiết như trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn lương gộp là gì. Bên cạnh đó là những khái niệm, vấn đề xoay quanh lương gross là gì, hai hình thức lương khác gì nhau và ảnh hưởng của nó tới NLĐ. Đừng quên theo dõi BlogTopCV để nhận được nhiều thông tin hữu ích về tuyển dụng và việc làm nhé!