Lương GROSS, lương NET là gì? – Kiến thức ứng viên không thể bỏ qua!

Lương CROSS, Lương NET là hai khái niệm quan trọng cần biết khi lựa chọn công việc. Tuy nhiên rất nhiều ứng viên chưa trang bị kiến thức này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp.
Sau khi nhận được mức lương này, các khoản phí như thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT)… Bạn sẽ tự đi đóng dựa trên mức lương được nhận. Hoặc bạn đã được doanh nghiệp đóng bảo hiểm rồi

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc. Công ty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu. Bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN. (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) Tất cả theo quy định của nhà nước…. Và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế mà bạn sẽ được công ty trả hàng tháng. Sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Đây là số tiền bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kì khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Net cho bạn là 10 triệu. Có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về nhà mỗi tháng. Và không mất bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN. Những khoản phí này sẽ do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.

Sẽ có 2 cách  xử lý:

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn. Quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên)

Trường hợp 2: Công ty ký với bạn lương NET và hàng tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… rất thấp và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp và phát hiện ra sự thật phủ phàng.

Tóm lại, Lương Gross là tổng mức thu nhập của bạn khi chưa trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN…. Còn lương Net là mức lương bạn được nhận sau khi đã trừ các khoản phí.

Vậy, nên thỏa thuận chọn lương Gross hay lương Net?

Khi bạn đã hiểu được 2 khái niệm này rồi. Khi đi làm, hay đi phỏng vấn với các doanh nghiệp thì bạn thỏa thuận với doanh nghiệp theo mức lương nào để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Trên thực tế sẽ có trường hợp vì mục đích tối thiểu chi phí. Nhiều công ty sẽ khai báo với các công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương Net của bạn là lương Gros. Từ đó số tiền công ty phải trích lập hộ sẽ ít hơn.

Và chính điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Bởi vì hằng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm. Nhưng mà quyền lợi của bạn đáng ra được hưởng sẽ ít hơn nhiều như vậy.

Nếu bạn đàm phán được mức lương Gross sau khi trừ các khoản trên mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kỳ vọng thì đây là mức lương có lợi cho bạn.

Công cụ tính lương NET, lương CROSS và những chi phí khác

Đối với ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm, việc trao đổi về lương NET, lương GROSS hay các khoản chi phí ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cá nhân vẫn là điều tương đối nhạy cảm. Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về vấn đề này, một công cụ tính lương là điều cần thiết.

Công cụ tính thuế thu nhập cá nhân và lương cross, lương net của APP TOPCV

Dùng thử ngay