Kỹ sư cầu nối là gì? Triển vọng việc làm kỹ sư cầu nối

kỹ sư cầu nối là gì

Nếu mới nghe qua chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc kỹ sư cầu nối là gì? Ngỡ tưởng như mới xuất hiện nhưng thực chất ngành nghề này đã xuất hiện từ rất lâu. Để hiểu chính xác về công việc kỹ sư cầu nối, hãy theo dõi bài viết sau của Blog TopCV nhé. 

Kỹ sư cầu nối là gì?

Không ít người hiểu nhầm về cái tên “kỹ sư cầu nối”. Nhiều người kỹ đây là công việc của kỹ sư xây dựng, phụ trách thiết kế và xây dựng cầu đường. Thực tế không phải vậy, kỹ sư cầu nối chính xác là một vị trí công việc trong ngành IT. 

Kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer) hay viết tắt là BrSE. Đây là vị trí chỉ xuất hiện trong các công ty IT, thường là công ty outsourcing. Họ sẽ đóng vai trò trung gian thuê nhân lực từ nước khác để làm ra sản phẩm cho công ty khách hàng. Rộng hơn là kết nối các nhóm làm việc (công ty với khách hàng) để đảm bảo sự hợp tác thuận lợi nhất có thể. Có thể nói, kỹ sư cầu nối là nhân tố quan trọng giúp cho thành công của một dự án. 

kỹ sư cầu nối là gì 2
Kỹ sư cầu nối là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Học công nghệ thông tin ra làm gì? Lương có cao không?

Công việc của kỹ sư cầu nối là gì?

Rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ công việc của kỹ sư cầu nối là gì. Công việc kỹ sư cầu nối thực tế liên quan đến rất nhiều mảng công việc. VÍ dụ như phân tích kinh doanh, lập trình, kiểm thử (tester)… Một số giai đoạn nhất định trong dự án họ còn có vai trò như người giám sát thực hiện (Project Manager). Cụ thể, các công việc của kỹ sư cầu nối điển hình như sau: 

  • Thảo luận và trao đổi với khách hàng về yêu cầu, cách thức làm việc.  Sau đó truyền đạt lại cho team dự án, cụ thể như đội kinh doanh dự án. 
  • Đại diện, thay khách hàng đưa các câu hỏi cho team liên quan
  • Giám sát và quản lý tiến độ dự án. Báo cáo định kỳ cho khách hàng. 
  • Giải quyết các vấn đề về kỹ thuật nếu khách hàng yêu cầu
  • Giải quyết vấn đề phát sinh của dự án liên quan đến khách hàng như yêu cầu công việc, nghiệm thu sản phẩm, hợp đồng…
  • Các công việc khác liên quan giúp thúc đẩy sự phát triển cũng như mối quan hệ của các bên trong dự án. 

Ngoài ra, trọng tâm công việc của BrSE còn thay đổi theo từng giai đoạn của dự án. Ví dụ:

  • Giai đoạn bắt đầu: nghiên cứu kỹ thuật, lên kế hoạch tổng thể và chi tiết
  • Khi dự án chính thức chạy: quản lý các đầu việc, review code; nghĩ các phương án tăng năng suất cho team như làm tool.v.v…
  • Giai đoạn kết thúc: review sản phẩm trước khi đưa tới cho khách hàng.
kỹ sư cầu nối là gì 3
BrSE đảm nhận nhiều chức năng khác nhau

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

Nhu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm kỹ sư cầu nối 

Thực tế thì BrSE thường được các công ty Nhật Bản tuyển dụng nhiều hơn cả. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chỉ công ty Nhật mới tuyển BrSE, những công ty có vốn đầu tư nước ngoài khác cũng có nhu cầu tuyển BrSE. Tuy nhiên, đại đa số công ty tại Việt Nam có nhu cầu tuyển BrSE đều là công ty Nhật Bản hoặc có vốn đầu tư Nhật

Công việc kỹ sư cầu nối bắt đầu phổ biến khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và thành lập tại Việt Nam. Vì thế đa số BrSE sẽ là cầu nối giữa khách hàng Nhật Bản và team phần mềm Việt Nam. Đây có thể nói là ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng. 

Nếu là BrSE, bạn còn có cơ hội làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Nhật Bản được xem là những nước có sức hút hàng đầu về thị trường công nghệ thông tin. Việc làm kỹ sư cầu nối đem đến nhiều cơ hội học hỏi từ các dự án tầm cỡ quốc tế. Để không bỏ lỡ tuyển dụng BrSE tiếng Nhật, bạn có thể phát triển theo 2 cách. Thứ nhất là học giỏi tiếng Nhật (mức N2) để trở thành Developer hoặc Tester. Hoặc không hãy học thêm lên mức N3 để tăng cơ hội thăng tiến. Các bạn là lập trình viên với kinh nghiệm ít nhất một năm cũng có tiềm năng trở thành BrSE giỏi. 

Đương nhiên, BrSE không chỉ có ở các công ty Nhật Bản. Công việc cũng có tuyển dụng trong những công ty đến từ các nước khác nên bạn không cần quá lo lắng. 

kỹ sư cầu nối là gì 4
Yêu cầu cơ bản của BrSE là phải biết tiếng Nhật

Mức lương kỹ sư cầu nối 

Mức lương kỹ sư cầu nối được nhiều người đánh giá là rất hấp dẫn. Theo chia sẻ của một giám đốc bộ phận quản lý kỹ sư cầu nối tại công ty IT lớn tại Việt Nam, với 3 đến 5 năm kinh nghiệm, tiếng Nhật N2 hoặc N1, một BrSE lương sẽ từ 1.300USD đến 2.000USD/tháng tùy năng lực.

Nếu có cơ hội làm BrSE trực tiếp tại Nhật Bản mức thù lao sẽ khởi điểm khoảng 50 triệu đồng/ tháng. Mức lương sau đó sẽ được điều chỉnh tăng theo năng lực và trình độ ngoại ngữ. Với 5 năm kinh nghiệm, mức lương của BrSE tại Nhật Bản khoảng hơn 70-80 triệu đồng. Có những trường hợp lương cao đột biến đến 100 triệu đồng/tháng. 

Tìm việc làm kỹ sư cầu nối ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi tuyển dụng kỹ sư cầu nối. Nếu bạn muốn một nguồn tuyển dụng việc làm uy tín và cập nhật nhất, hãy đến với TopCV. Tại website của TopCV, bạn không chỉ dễ dàng tìm việc làm BrSE phù hợp với mình nhanh chóng mà còn có thể tạo và tải CV online. Đây là những tính năng hữu ích tại TopCV giúp đơn giản hoá quá trình ứng tuyển cho bạn. Tất cả chỉ với một website duy nhất!

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu kỹ sư cầu nối là gì. Hy vọng bạn đọc sẽ ủng hộ và theo dõi thật nhiều các bài viết nghề nghiệp hữu ích khác trên Blog TopCV.