Kỹ sư bán hàng là gì? Mức lương của kỹ sư bán hàng có cao không?

Kỹ sư bán hàng là gì
Kỹ sư bán hàng là gì

Bán hàng là công việc thuộc lĩnh vực kinh doanh phổ biến hiện nay ở các doanh nghiệp, thế nhưng Kỹ sư bán hàng lại là một công việc mang tính đặc thù không phải ai cũng biết. Trong thời buổi 4.0, công việc Kỹ sư bán hàng càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết khi phải đồng thời đáp ứng được cả hai yếu tố am hiểu kỹ thuật và kỹ năng bán hàng. Vậy kỹ sư bán hàng là gì và thực tế nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng tại Việt Nam như thế nào? Bài viết này sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hết về công việc đặc thù này.

Kỹ sư bán hàng là gì?

Kỹ sư bán hàng là gì? Sale engineer là gì? Chúng ta hiểu đơn giản đó một công việc giới thiệu và bán các sản phẩm, dịch vụ có tính công nghệ và kỹ thuật cao. Kỹ sư bán hàng còn có những tên gọi khác như: Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư hỗ trợ bán hàng hay Tư vấn kỹ thuật, đóng vai trò là cầu nối giữa bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm và bộ phận kinh doanh. Do đó, một Kỹ sư bán hàng cần có sự hiểu biết các kiến thức kỹ thuật về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang bán và kỹ năng của nghề bán hàng.

Kỹ sư bán hàng là gì?
Kỹ sư bán hàng là gì?

Công việc của kỹ sư bán hàng là gì?

Công việc của một Kỹ sư bán hàng là chuẩn bị tất cả các nội dung về sản phẩm, dịch vụ bao gồm cả các kiến thức về kỹ thuật, chính sách ưu đãi, chế độ bảo hành… để giúp khách hàng có được hiểu biết chính xác nhất xoay quanh các sản phẩn, dịch vụ mà họ đang quan tâm.

Cụ thể các công việc của Kỹ sư bán hàng:

  • Chuẩn bị các tài liệu chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ để trình bày, giới thiệu cho khách hàng tại các buổi hội thảo hay workshop. Trong trường hợp khách hàng có những thắc mắc về sản phẩm, dịch vụ Kỹ sư bán hàng sẽ là người phải nghiên cứu và giải thích các vấn đề thắc mắc của khách hàng.
  • Đảm bảo quy trình chính xác của các đơn hàng, theo dõi tiến độ giao hàng và gia hạn khi khách hàng có yêu cầu.
  • Thường xuyên tiếp nhận những đánh giá, phản hồi của khách hàng và lên kế hoạch chiến lược nâng cấp, cải tiến sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng về các vấn đề kỹ thuật trong lắp đặt và sử dụng sản phẩm, đồng thời kịp thời đánh giá các vấn đề cần xử lý để đề xuất giải pháp tiềm năng.
  • Nghiên cứu sản phẩm của công ty và các đơn vị cạnh tranh để tìm ra tính ưu việt của sản phẩm, từ đó xây dựng kế hoạch bán hàng phù hợp để thuyết phục khách hàng mục tiêu.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc của nhân viên bán hàng mới nhất bạn nên biết

Nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng hiện nay

Bất kỳ công ty sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm dịch vụ có tính kỹ thuật cao đều đòi hỏi phải có đội ngũ Kỹ sư bán hàng, đặc biệt là những công ty về công nghệ. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng luôn rất lớn.

Nếu thực sự đam mê và gắn bó với nghề, những Kỹ sư bán hàng sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh chóng chỉ sau khoảng 5 đến 7 năm tích lũy kinh nghiệm. Các chức danh như Trưởng phòng kinh doanh, Phó giám đốc hay Giám đốc kinh doanh hoàn toàn là những vị trí mà bạn có thể đạt được nếu thật sự nỗ lực và kiên trì với nghề.

Mức lương của Kỹ sư bán hàng có cao không?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đưa nghề Kỹ sư bán hàng trở thành một công việc hấp dẫn. Hiện nay, lương của Kỹ sư bán hàng thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, cũng giống như những nghề sales khác, thu nhập của Kỹ sư bán hàng không chỉ đến từ lương cứng mà còn có những nguồn thu hấp dẫn từ hoa hồng và thưởng.  Do vậy, tổng thu nhập của những Kỹ sư bán hàng hoàn toàn không hề nhỏ.

Qua khảo sát của TopCV ở các thị trường Hà Nội và TP.HCM, mức lương của Kỹ sư bán hàng dao động có thể từ 5 đến 50 triệu đồng/tháng, trong đó mức thu nhập trung bình vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chính mức thu nhập hấp dẫn này là lý do việc làm Kỹ sư bán hàng ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều người theo đuổi.

Yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng đối với Kỹ sư bán hàng

Kỹ sư bán hàng đỏi hỏi phải có sự am hiểu nhiều kiến thức và kỹ năng
Kỹ sư bán hàng đỏi hỏi phải có sự am hiểu nhiều kiến thức và kỹ năng

Với đặc thù công việc, Kỹ sư bán hàng được xem như “cuốn bách khoa toàn thư về kỹ thuật”, vừa phải có sự am hiểu kiến thức về kỹ thuật vừa phải có những kỹ năng bán hàng. Cụ thể yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng đối với Kỹ sư bán hàng như sau:

Kỹ năng về kỹ thuật và công nghệ

Yêu cầu đầu tiên luôn đòi hỏi ở những người làm công việc Kỹ sư bán hàng chính là những kỹ năng về kỹ thuật và công nghệ. Chỉ khi hiểu rõ những thông số kỹ thuật và đặc tính của sản phẩm, bạn mới có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc tư vấn và bán hàng đòi hỏi bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Do vậy, Kỹ sư bán hàng phải là người có kỹ năng giải quyết vấn đề để thuyết phục và làm hài lòng khách hàng trong nhiều trường hợp. Trong hoàn cảnh khách hàng có những khiếu nại về sản phẩm, Kỹ sư bán hàng phải luôn lắng nghe, ghi nhận và giải quyết khiếu nại của khách hàng. Đồng thời, Kỹ sư bán hàng cũng cần làm việc với phòng nghiên cứu để tìm vấn đề và đề xuất cải tiến, phát triển sản phẩm hoàn thiện.

Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Việc khách hàng quyết định xuống tiền cho mỗi sản phẩm không chỉ nằm ở chất lượng mà một phần lớn phụ thuộc vào thiện cảm với người bán hàng. Vì vậy, một Kỹ sư bán hàng đòi hỏi phải tự tin, thân thiện và có các kỹ năng để tạo dựng mối quan hệ. Việc tạo dựng niềm tin, sự hài lòng để giữ chân khách hàng quay lại mỗi khi muốn tìm mua sản phẩm chính là một thành công lớn của bất kỳ những người bán hàng nào cũng có quyền tự hào.

Kỹ năng ngoại ngữ

Một thực tế hiện nay là phần lớn các máy móc và những thiết bị hiện đại đều đến từ các quốc gia như: Italia, Nhật Bản, Đức, Mỹ,… và hiển nhiên những tài liệu hướng dẫn về sản phẩm đều là ngôn ngữ nước ngoài. Do vậy, Kỹ sư bán hàng cần có khả năng ngoại ngữ để có thể tham khảo các tài liệu hướng dẫn, đọc được các thông số kỹ thuật và từ đó có thể làm chủ được công nghệ.

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng về tin học văn phòng đóng vai trò quan trọng giúp những Kỹ sư bán hàng có thể quản lý các cơ sở dữ liệu của khách hàng một cách khoa học và có hệ thống.  Điều này giúp Kỹ sư bán hàng có thể dễ dàng theo dõi khách hàng, nắm bắt các đơn hàng, từ đó có thể tiết kiệm thời gian và quản lý công việc một cách có hiệu quả.

>>> Xem thêm: Nhân viên bán hàng là gì? Mô tả công việc và kỹ năng cần thiết

Tìm việc làm Kỹ sư bán hàng ở đâu?

Thời buổi 4.0, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng ngày càng nhiều
Thời buổi 4.0, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng ngày càng nhiều

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư bán hàng rất lớn do vậy bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các công việc tuyển dụng sale engineer tại Hà Nội hoặc tuyển dụng sale engineer tại TP.HCM ở bất kỳ các trang việc làm nào.

Tuy nhiên, để tìm được công việc sales engineer tốt và có mức thu nhập hấp dẫn bạn cần tham khảo những kênh việc làm uy tín như TopCV. Tại đây bạn dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn những doanh nghiệp phù hợp. Một môi trường hấp dẫn với nhiều đãi ngộ sẽ là một cánh cửa mở ra cho bạn nhiều triển vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của TopCV nhằm giúp mọi người hiểu rõ về công việc của Kỹ sư bán hàng là gì và những vấn đề xoay quanh công việc này. Hẳn bài biết đã phần nào giải quyết được nhiều thắc mắc cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu và quan tâm đến công việc mang tính đặc thù này. Nếu bạn thật sự đam mê nghề Kỹ sư bán hàng hoặc đang tìm kiếm những cơ hội việc làm khác thì hãy ghé TopCV để lựa chọn cho mình những công việc hấp dẫn nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm