Những “diệu kế” giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là chìa khoá thành công trong mọi công việc. Để làm tốt kỹ năng này, bạn sẽ cần nhiều thứ chứ không đơn thuần chỉ là “biết nói”.

1. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là gì?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng mềm cần thiết cho bất kể ai. Cho dù bạn là sinh viên, nhân viên, hay làm nhà quản lý… kỹ năng này cũng vô cùng quan trọng. Thuyết trình là việc bạn dùng ngôn ngữ và các phương tiện hỗ trợ khác để truyền đạt thông tin. Mục tiêu của việc truyền đạt này là giúp thuyết phục người nghe, hoặc giúp họ hiểu được vấn đề bạn đề cập đến.

2. Tại sao cần trau dồi kỹ năng thuyết trình trước đám đông?

2.1 Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Trong học tập, chúng ta đã quá quen thuộc với những buổi thuyết trình trên lớp. Những buổi thuyết trình như vậy vừa có mục đích tăng sự tương tác giữa các thành viên; đồng thời rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Một bài thuyết trình tốt sẽ giúp học sinh hiểu bài và nhớ bài lâu hơn so với cách học truyền thống. 

Tương tự, kỹ năng này cũng là “chìa khoá vàng” trong công việc. Như bạn có thể thấy, ông lớn công nghệ Apple đã tạo được vị thế vững chắc nhờ Marketing. Những sản phẩm điện thoại của họ không quá vượt trội về tính năng. Tuy nhiên mỗi lần ra sản phẩm mới họ lại rất thành công trong việc truyền thông; đặc biệt là sự góp công lớn của mảng thuyết trình và giới thiệu sản phẩm do Steve Jobs đảm nhiệm những ngày đầu.

Theo một khảo sát những người đã đi làm, có đến hơn 70% trong số họ tin rằng kỹ năng thuyết trình trước đám đông giúp họ thành công  trong công việc. Số còn lại, khoảng hơn 20% , cho biết rằng họ sẽ luôn né tránh việc trình bày trước mọi người. Các lý do được đưa ra như giả vờ bị ốm; nhờ đồng nghiệp thuyết trình hộ và mình đảm nhận việc khác…

Như vậy, kỹ năng thuyết trình ấn tượng sẽ không chỉ giúp bạn truyền đạt được ý tưởng của mình cho mọi người mà còn góp phần lớn cho sự thành công của doanh nghiệp.

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-khai-niem
Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

>>> Xem thêm: Top 5 các kỹ năng mềm trong công việc là chìa khóa của thành công

2.2 Nguyên nhân thất bại khi thuyết trình trước đám đông

Thoạt nghe thì việc thuyết trình có vẻ rất đơn giản phải không? Nhiều người nghĩ kỹ năng thuyết trình trước đám đông không khác gì việc giao tiếp hằng ngày. Đây chỉ là việc nói chuyện, giải thích với nhau về một vấn đề. Thế nhưng lại có rất nhiều yếu tố tác động đến  kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Một số nguyên nhân khiến việc thuyết trình trước tập thể trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Một số lý do khiến bạn luôn thất bại khi thuyết trình nơi đông người là:

Mất cân bằng hormone serotonin trong não

Đây là một chất dẫn truyền thần kinh tiết ra trong não bộ khi con người nhận được lời khen, sự công nhận. Việc mất cân bằng serotonin có thể do những ảnh hưởng tâm lý trong cuộc sống hàng ngày: bị bắt nạt, bị ngược đãi, bị trầm cảm…

Tác động từ môi trường sống xung quanh

Bạn có thể là người sống nội tâm, hoặc làm công việc ít khi phải tiếp xúc với nhiều người; hoặc bạn mới chuyển chỗ làm và chưa quen đồng nghiệp. Khi ấy việc nói trước rất nhiều người lạ cũng sẽ rất khó khăn nếu bạn là người e dè, nhút nhát.

Tự ti, tự tạo áp lực cho bản thân

Nguyên nhân chủ quan khiến việc thuyết trình kém hiệu quả có thể kể đến rất nhiều như: chưa chuẩn bị kỹ; tự ti về ngoại hình, giọng nói; sợ người khác đánh giá, soi mói; ngại bày tỏ quan điểm cá nhân vì sợ bị ghét bỏ…

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-nguyen-nhan-that-bai
Nguyên nhân nhiều người sợ thuyết trình trước đám đông

3. Cần chuyển bị gì để cải thiện kỹ nắng thuyết trình?

Bạn cần phải biết, kỹ năng thuyết trình trước đám đông không đơn thuần chỉ là nói thuộc lòng. Dưới đây là những “diệu kế” rất đơn giản nhưng hữu ích cho bạn để cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình trước mọi người.

Trước khi thuyết trình

Chuẩn bị nội dung

Trước khi muốn cho người khác hiểu, bạn phải hiểu những điều mình nói. Vì thế, hãy tìm hiểu vấn đề và tìm ra điều làm bạn hứng thú. Khi ấy, người nghe sẽ nhận thấy được sự nhiệt huyết của bạn khi thuyết trình dẫu nội dung của bạn không mới mẻ.

Chuẩn bị trang phục

Đương nhiên bạn không cần phải quá lộng lẫy hay quá xuề xoà. Hãy ăn mặc thật thoải mái và phù hợp với không gian buổi thuyết trình. Nếu cần lịch sự hãy chọn những bộ trang phục lịch sự; nếu là buổi trao đổi gần gũi thì nên mặc quần áo gọn gàng, đơn giản là được. 

Tận dụng cơ hội tập nói trước đám đông

Bạn có thể luyện tập trước với các đồng nghiệp, nhờ vài người bạn làm thính giả. Việc luyện tập vừa đủ cũng sẽ là sự chuẩn bị tốt cho buổi thuyết trình của bạn. 

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-hieu-qua
Một sự chuẩn bị tốt là tiền đề cho bài thuyết trình thành công

Khi thuyết trình trước đám đông

Mở đầu ấn tượng

Phần mở đầu ấn tượng có nghĩa là bạn đã dành được 50% chiến thắng. Có rất nhiều cách để mở đầu bài thuyết trình ấn tượng như: mở màn bằng một câu chuyện hay; những con số thống kê ấn tượng; những chủ đề nóng hổi… Cùng với đó là tông giọng thu hút. 

Sử dụng visual aids

Các phương tiện hỗ trợ thuyết trình hiệu quả không còn xa lạ với chúng ta. Ngoài bảng, tài liệu giấy, bạn có thể dùng slide, video, hình ảnh để bài nói của mình sinh động và trực quan hơn. 

Ngôn ngữ cơ thể

Body language là một cách hỗ trợ lời nói vô cùng hiệu quả. Không nhiều người làm được điều này. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự luyện tập trước gương để xem nên di chuyển như nào cho hợp lý khi nói. Ví dụ: đứng sẽ tốt hơn là ngồi; nên di chuyển xung quanh một chút; tránh việc đi đi lại lại trông như đang ‘mắc kẹt”… hay quay lưng lại với người nghe. Đặc biệt nên “eyes contact” với khán giả để cho thấy sự tự tin khi thuyết trình.

Tông giọng thuyết trình 

Tông giọng nên phù hợp với nội dung bài thuyết trình. Về âm lượng, nên phụ thuộc vào không gian và số lượng người nghe để điều chỉnh cho phù hợp.

Luôn giữ sự chú ý của khán giả 

Đừng bao giờ nói một tông giọng và một nhịp điệu xuyên suốt cả bài thuyết trình. Như vậy sẽ khiến người nghe buồn ngủ và không thể theo dõi những nội dung về sau. Nên ngắt nghỉ, lên xuống giọng linh hoạt và phù hợp. Đồng thời hãy thu hút sự chú ý của khán giả bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản mang tính dẫn dắt. Tâm lý tò mò sẽ kích thích suy nghĩ của mọi người, giúp họ tập trung hơn vào bài thuyết trình của bạn.

ky-nang-thuyet-trinh-truoc-dam-dong-an-tuong
Sử dụng đa dạng công cụ hỗ trợ là cách dễ nhất để bài nói sinh động hơn

Sau khi thuyết trình

Đảm bảo khán giả đã nắm được thông tin cần thiết 

Điều bắt buộc sau mỗi bài thuyết trình là phần tổng kết lại những ý chính để người xem nắm được toàn bộ nội dung. Để sinh động hơn, bạn có thể tạo các câu đố, mini game để mọi người cùng review lại nội dung. 

Tự rút kinh nghiệm cho những lần thuyết trình sau

Về phía bản thân, để kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt hơn, đừng quên take note sau đó. Hãy ghi lại những gì bạn đã cải thiện được và những gì còn chưa được để rút kinh nghiệm cho lần sau.

4. Một số điều cần lưu ý

Những điều KHÔNG nên làm nếu muốn kỹ năng thuyết trình được cải thiện:

  • Đọc thuộc lòng văn bản, slide
  • Slide/ hình ảnh quá nhiều chữ
  • Trình bày ngập ngừng, ấp úng; nói nhanh; nói quá to hoặc quá nhỏ
  • Trình bày quá dài dòng, không có thời gian nghỉ
  • Khi thuyết trình chỉ ngồi/ đứng im; hoặc chỉ nhìn chăm chăm vào máy chiếu hoặc nhìn xuống đất
  • Bị “khớp” nếu có người hỏi giữa chừng

Hãy tưởng tượng bài thuyết trình của bạn như một món quà? Liệu người nghe có muốn vui vẻ đón nhận hay không? Hay bạn cần PR một sản phẩm cho công ty. Chỉ qua lời giới thiệu của bạn, liệu họ có mua hàng?

Trên đây là những lời khuyên nhỏ về kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn! Đừng quên theo dõi các chuyên mục của BlogTopCV để cập nhật tin tức về nghề nghiệp nóng hổi nhất nhé.