Kỹ năng chuyên môn là gì? Yêu cầu về chuyên môn trong một số ngành

ky-nang-chuyn-mon-la-gi

Vì sao kỹ năng chuyên môn trong CV lại đóng vai trò quan trọng khi xin việc? Đâu là những kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ phổ biến nhất? Để gây ấn tượng trong CV thì bạn nên ghi kiến thức chuyên môn ra sao? Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu kỹ năng chuyên môn là gì để không bỏ lỡ bí quyết viết CV tốt nhất nhé! 

Kỹ năng chuyên môn là gì? 

Kỹ năng chuyên môn là những nội dung và kiến thức mang tính học thuật. Ứng viên thường sở hữu kỹ năng chuyên môn này thông qua quá trình học hỏi lâu dài tại trường, lớp. Kỹ năng chuyên môn không tự nhiên xuất hiện mà mà phải được trau dồi liên tục. Nhất là trong thời đại công nghệ hóa – hội nhập hóa thì càng nên cập nhật tri thức mới. Từ việc hiểu rõ kỹ năng chuyên môn là gì, người lao động có thể áp dụng nền tảng tri thức vào từng ngành nghề và lĩnh vực cụ thể.

Xem thêm: Trình độ chuyên môn là gì? Tầm quan trọng của trình độ chuyên môn

Vai trò của kỹ năng chuyên môn trong CV xin việc 

ky-nang-chuyen-mon-la-gi
Tìm hiểu kỹ năng chuyên môn là gì và vai trò của kỹ năng chuyên môn trong tuyển dụng

Thị trường tuyển dụng ngày nay có sức cạnh tranh cao. Điều này đòi hỏi ứng viên phải chuẩn bị kỹ năng trong CV thật ấn tượng để vượt qua mọi đối thủ. Một trong những bí quyết làm nên CV đẹp chính là mục kỹ năng chuyên môn nổi bật. Về cơ bản, kỹ năng chuyên môn có vai trò như sau trong CV: 

 • Tạo điểm nhấn trong CV
 • Thể hiện năng lực phù hợp đối với vị trí công việc của ứng viên
 • Tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng đánh giá khách quan nhất
 • Cho thấy ứng viên đã đầu tư nghiêm túc vào vị trí ứng tuyển

Xem thêm: Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

Những yêu cầu về chuyên môn trong một số ngành nghề 

Yêu cầu cụ thể về kỹ năng chuyên môn là gì? Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi kỹ năng chuyên môn riêng, tùy thuộc vào đặc thù công việc. Sau đây là một số lĩnh vực phổ biến giúp bạn xác định rõ kỹ năng chuyên môn cần thiết. 

Ngân hàng 

Làm ngành ngân hàng thì không thể thiếu đi nền tảng chuyên ngành vững chắc. Để trở thành nhân viên ngân hàng giỏi thì bạn cần nắm trọn tư duy tài chính và một trí nhớ tốt. Công việc ngân hàng liên quan nhiều đến con số nên cũng phải học dần kỹ năng xử lý số liệu nhanh nhẹn. Ngoài ra, đừng quên kỹ năng giao tiếp bởi đây là kỹ năng mềm cơ bản. Nhân sự ngân hàng thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng để tư vấn về giao dịch, tín dụng nên không được bỏ qua bí quyết giao tiếp khéo léo. 

Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Hành chính văn phòng 

Nhân viên hành chính văn phòng yêu cầu tác phong chuyên nghiệp, đặc biệt là độ chính xác, tỉ mỉ trong từng thao tác nhỏ. Họ phải nắm vững các kiến thức hành chính căn bản, chẳng hạn như: 

 • Soạn thảo các thể loại hợp đồng
 • Hiểu rõ thủ tục kinh doanh của doanh nghiệp, các bước phát hành cổ phiếu,… 
 • Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, biết sử dụng phần mềm Word, Excel, Powerpoint… 
 • Có kỹ năng soạn thảo email cho đối tác và khách hàng

Quản trị kinh doanh 

Phạm vi của ngành quản trị kinh doanh trải dài từ kinh doanh, tài chính cho đến marketing, xuất nhập khẩu, bảo hiểm, nhân sự…Vậy, quản trị kinh doanh yêu cầu kỹ năng chuyên môn là gì? Ứng viên phải thành thạo kiến thức kinh tế, kết hợp kỹ năng phân tích thị trường và kỹ năng lãnh đạo. Hơn nữa nên có óc tư duy, phán đoán logic để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. 

ky-nang-chuyen-mon-la-gi
Yêu cầu cụ thể về kỹ năng chuyên môn là gì?

Công nghệ thông tin  

Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin rất cao. Lĩnh vực này đòi hỏi ứng viên có kiến thức sâu rộng về máy tính, nhất là phải luôn cập nhật kiến thức mới. Kỹ năng chuyên môn về máy tính không chỉ là hiểu biết lý thuyết mà còn bao gồm khả năng ứng dụng thực tế. Ngành nghề này yêu cầu cả kỹ năng thực hành mạng Internet linh hoạt. Ngoài ra phải hiểu về lập trình code, TCP/IP, cáp quang, số liệu kỹ thuật khác… 

Marketing 

Các nhiệm vụ liên quan đến marketing đòi hỏi ứng viên sở hữu kỹ năng chuyên môn tốt. Trong đó, người sử dụng thành thạo bộ công cụ marketing online sẽ được ưu tiên. Nhìn chung, nhân viên marketing vừa phải nhanh nhạy với xu hướng thị trường, vừa phải sáng tạo để lên ý tưởng truyền thông hấp dẫn.

Kế toán 

Kế toán là vị trí đảm nhận khối lượng công việc khá lớn. Đã vậy còn có trách nhiệm cao, liên quan nhiều đến vấn đề tiền bạc. Bởi vậy, kỹ năng chuyên môn ngành kế toán đòi hỏi kiến thức nền về luật pháp, ví dụ như: Luật kinh doanh, Luật doanh nghiệp, Luật lao động,…Kế toán giỏi không chỉ có tư duy toán học nhạy bén mà còn sở hữu khả năng phân tích logic. Ngoài ra, tuyệt đối không để lại sai sót trong việc kê vì lỗi sai này thường bị cho là tội hình sự. 

Xem thêm: [Q&A] Hỏi đáp về nghề kế toán, kiểm toán và ACCA

Những kỹ năng chuyên môn trong CV không thể thiếu  

ky-nang-chuyen-mon-la-gi
Những ví dụ phổ biến nhất về kỹ năng chuyên môn là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm

Quá trình làm việc nhóm yêu cầu sự phối hợp ăn ý, công bằng để cùng nhau thực tốt nhiệm vụ. Nếu sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt thì bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào tập thể và đem lại kết quả tích cực. Kỹ năng này bao gồm những bí quyết sau:

 • Các cá nhân tự đánh giá và bổ sung thiếu sót cho nhau
 • Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác để cùng nhau thảo luận, đóng góp ý kiến
 • Biết phân chia công việc thật công bằng và đồng đều, phù hợp với khả năng từng người
 • Giữ tinh thần trách nhiệm ổn định cho công việc chung, tránh làm phiền tập thể chỉ vì một cá nhân không nghiêm túc

Kỹ năng quản lý  

Kỹ năng quản lý bao gồm nhiều kỹ năng về điều hành, tổ chức và giám sát nhân sự. Người  quản lý giỏi sẽ hỗ trợ được cho quá trình thiết lập mục tiêu kinh doanh. Từ đó, công tác quản lý hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn, cùng nhau cống hiến cho mục đích to lớn nhất. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý cũng đặt ra thử thách trước những khó khăn, trở ngại, đòi hỏi người lao động tìm hiểu ra cách giải quyết đúng đắn. 

Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề 

Để thành thục kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề thì nên xem xét tình hình dựa theo 6H. Mô hình câu hỏi này bao gồm: What (cái gì?), When (khi nào?), Why (tại sao?), Where (ở đâu?), Who (ai?), How (làm thế nào?). Trước mỗi tình huống gian khó, bạn hãy thử đặt ra câu hỏi:

 • Sự việc này là gì?
 • Sự việc xảy ra vào thời điểm nào?
 • Tại sao lại xảy ra sự việc? 
 • Sự việc xảy ra ở đâu?
 • Những ai có liên quan đến sự việc?
 • Làm thế nào mà sự việc xảy ra được? 

Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch 

Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn rèn luyện tư duy có hệ thống. Từ đó dự đoán trước được các tình huống bất ngờ. Bên cạnh đó là khả năng quản lý thời gian cân đối, phối hợp xử lý được nhiều tác vụ một cách năng suất nhất. Để thành thạo kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch, bạn cần chú ý liệt kê những nội dung sau đây: 

 • Yêu cầu cụ thể của công việc
 • Nội dung cần làm
 • Địa điểm, thời gian cụ thể
 • Cách thức thực hiện công việc
 • Những lưu ý liên quan
 • Thời hạn deadline

Như vậy, ta thấy kỹ năng chuyên môn đúng là rất quan trọng trong CV. Bạn càng liệt kê kỹ năng đầy đủ thì nhà tuyển dụng càng có thêm yếu tố để đánh giá và xem xét. Sau khi xác định hết kỹ năng chuyên môn là gì thì đừng ngần ngại tạo ngay CV online tại TopCV nhé! Tại đây có sẵn hàng trăm mẫu CV sáng tạo, độc đáo để bạn lựa chọn thỏa thích!

Nguồn ảnh: Sưu tầm