Bật mí kinh nghiệm làm sale của các “cao thủ” trong nghề

kinh-nghiem-lam-sale

Làm thế nào để trở thành một người làm sales giỏi? Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm làm sale đỉnh cao mà bất cứ ai mới bước chân vào nghề cũng cần nắm rõ. Cùng khám phá ngay và góp nhặt kiến thức nghề sales cho mình nhé!

Sales là gì?

Sales là công việc bán hàng, thông qua tiếp xúc và giao tiếp với khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nhân viên sales còn được gọi với cái tên “thuần Việt” hơn là nhân viên kinh doanh. Đây là vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào. Làm sales càng tốt thì doanh thu của công ty càng tăng. Vì thế nhu cầu tuyển dụng sales đang ngày càng gia tăng trên thị trường lao động.

Công việc của nhân viên sales

Để có kinh nghiệm làm sales tốt, một nhân viên sales cần chăm chỉ học tập, trau dồi những kiến thức và kỹ năng trong công việc và trên hết là phải nắm vững mô tả công việc của nhân viên kinh doanh. Về cơ bản, nhân viên sales đảm nhiệm các công việc sau đây:

cong-viec-cua-nhan-vien-kinh-doanh
Những công việc thường ngày của một nhân viên sales
  • Nắm rõ các thông tin sản phẩm, dịch vụ của công ty như đặc điểm, ưu nhược điểm, nguồn gốc xuất xứ, tính chất, cách sử dụng, lợi ích,… để tư vấn cho khách hàng.
  • Tiếp xúc với các khách hàng trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua các công cụ online để tư vấn, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tạo dựng sự tin tưởng và thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình.
  • Tìm kiếm và mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng, khuyến khích họ dùng thử sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.
  • Đàm phán giá cả sản phẩm, dịch vụ với các khách hàng, đối tác.
  • Kiểm kê hàng hóa về mặt số lượng, chất lượng và các dụng cụ hỗ trợ trong kinh doanh để làm báo cáo xin cấp, bổ sung thêm nếu cần thiết.

Kinh nghiệm làm sale của các “cao thủ” trong nghề

Dưới đây là top 7 kinh nghiệm làm sale mà bất cứ ai mới bước chân vào nghề cần nắm rõ:

Kinh nghiệm làm sale đầu tiên: Luôn hiểu sản phẩm mình đang bán

kinh-nghiem-lam-sale-thau-hieu-san-pham
Kinh nghiệm làm sale

Muốn khách hàng tin tưởng thì trước hết người làm sales phải hiểu được sản phẩm mình đang bán đã. Bạn cần tự mình trải nghiệm và tìm ra những ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm. Hãy xem sản phẩm này có phù hợp với nhu cầu của khách hàng mà mình đang hướng tới hay không. Từ đó, bạn mới có lý lẽ để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Hiểu khách hàng đang cần gì – “cốt lõi” của kinh nghiệm làm sale

Đừng chỉ chăm chăm vào việc bán hàng, chốt đơn. Thấu hiểu khách hàng, nắm được tâm lý và nhu cầu của khách hàng mới đem lại cho bạn nhiều giá trị hơn. Bởi khách hàng của bạn không phải chỉ là một người. Họ là hàng trăm hàng ngàn người và không phải ai cũng có nhu cầu giống nhau. Hãy lắng nghe khách hàng nói nhiều hơn, khuyến khích họ chia sẻ nhiều hơn để thấu hiểu họ, thay vì nói quá nhiều về sản phẩm của mình và mong bán được hàng.

>> Tham khảo ngay: Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: 7 tình huống “kinh điển” dân sales hay gặp

Bán giải pháp chứ không bán sản phẩm

Một trong những kinh nghiệm làm sale cực kỳ quan trọng đó là bán giải pháp thay vì bán sản phẩm. Tức là bạn phải cho khách hàng thấy lợi ích của sản phẩm đó, khiến cho khách hàng cảm thấy họ cần phải sở hữu sản phẩm đó vì lợi ích của họ. Để trở thành một người làm sales giỏi, đừng bán thứ bạn có mà hãy bán thứ khách hàng cần.

Không “ép” khách – kinh nghiệm làm sale “xương máu”

kinh-nghiem-lam-sale-bds
Thuyết phục khách hàng bằng cái tâm và sự tinh tế

Khách hàng sẽ rất khó chịu nếu như có một ai đó cứ cố gắng bán hàng cho họ trong khi họ chẳng nhận được lợi ích nào từ việc mua hàng. Đặc biệt là với các lĩnh vực như bất động sản và bảo hiểm, sản phẩm có giá trị lớn và không phải khách hàng nào cũng có khả năng mua được. Họ sẽ cảm thấy bị làm phiền và chẳng bao giờ muốn quan tâm đến sản phẩm của bạn cả. Bởi vậy, kinh nghiệm làm sale BDS, bảo hiểm hay bất cứ ngành nào là đừng ép khách mà hãy bán hàng bằng sự tinh tế của mình.

Không sợ bị từ chối

Rất nhiều người cân nhắc không biết có nên làm nghề sales không vì đây là nghề nghiệp vô cùng áp lực. Đặc biệt là bạn sẽ thường xuyên bị từ chối khi gặp những khách hàng chưa có nhu cầu mua sản phẩm của bạn. Không nhiều người đủ ý chí và kiên định trước những sự từ chối. Và không sợ bị từ chối lại chính là một kỹ năng mà bạn cần rèn luyện nếu như muốn thành công trong nghề sales. Hãy luôn kiên trì với mục tiêu của mình, khéo léo và bình tĩnh, cuối cùng thành công cũng tìm đến với bạn!

Luôn mỉm cười, hòa nhã

Thái độ tích cực của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công của một đơn hàng. Không có một ai muốn phải nói chuyện với một người cau có, khó chịu cả. Vì thế, hãy luôn mỉm cười, thân thiện, tràn đầy năng lượng và luôn sử dụng tiêu chuẩn giọng nói tích cực của nghề sales để lan tỏa được niềm tin đến khách hàng nhé!

Cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng cho khách

co-nen-lam-nghe-sales
Tăng khả năng mua hàng bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm

Đây là kinh nghiệm làm sale quan trọng nhất mà bạn cần nhớ. Tại sao phải cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng cho khách hàng và làm thế nào để làm điều đó? Cá nhân hóa trải nghiệm giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với sản phẩm của bạn và có thể trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp bạn.

Để làm được điều đó, bạn cần thấu hiểu được tâm lý khách hàng, dành nhiều ưu đãi đến cho họ, tạo mối quan hệ tốt đẹp với họ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ mua được sản phẩm của bạn một cách dễ dàng. 

Tìm việc làm sale uy tín tại TopCV.vn

Đó là những kinh nghiệm làm sale mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ nếu muốn bước chân vào ngành nghề này. Quan trọng nhất là bạn cần nỗ lực và kiên trì hết sức trong công việc, luôn rèn luyện kiến thức và kỹ năng bán hàng thì mới thành công được với nghề.

Để bắt đầu ngay hôm nay, bạn có thể tìm kiếm việc làm kinh doanh bán hàng uy tín tại website tuyển dụng TopCV.vn. Đây là nơi cung cấp những thông tin việc làm chính xác nhất, mới nhất với mức lương hấp dẫn đã được chọn lọc và xác minh kỹ lưỡng. Với những công việc tại đây, bạn có thể rèn luyện được những kỹ năng cần thiết của nghề sales và từng bước tiến tới thành công!

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn 7 kinh nghiệm làm sale mà bất cứ ai muốn dấn thân vào nghề đều cần phải nắm rõ. Với những kinh nghiệm này và một ý chí nỗ lực hết mình, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được những thành công trên con đường tìm việc làm!