Có nên làm nhân viên kinh doanh? Bật mí câu trả lời cho người mới vào nghề

co-nen-lam-nhan-vien-kinh-doanh

Kinh doanh bán hàng là công việc mở ra vô vàn cơ hội cho nghề nghiệp tương lai nhưng cũng chứa đựng rất nhiều thách thức. Vậy, có nên làm nhân viên kinh doanh hay không? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận là nhân viên kinh doanh. Họ đảm nhiệm tất cả các đầu việc phục vụ mục đích cuối cùng là bán sản phẩm, dịch vụ đi, đem lại lợi nhuận, thu nhập cao cho doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh đóng vai trò thiết yếu trong các tổ chức nên đây là vị trí mở ra nhiều cơ hội việc làm thuộc top cao nhất thị trường.

2. Nhân viên kinh doanh làm gì?

Vậy, cụ thể nhân viên kinh doanh làm những công việc gì và có nên làm nhân viên kinh doanh không? Đây là các đầu mục công việc hàng ngày của một nhân viên kinh doanh:

  • Tìm kiếm, xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng, đối tác.
  • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  • Giải quyết các khiếu nại, phàn nàn của khách hàng, đảm bảo khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm phương án cạnh tranh với các đối thủ, báo cáo lên cấp trên.

>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết 2020

3. Thuận lợi và khó khăn trong nghề

thuan-loi-va-kho-khan-trong-nghe
Có nên làm nhân viên kinh doanh hay không? Những cơ hội và thách thức trong nghề

Thuận lợi

Nghề kinh doanh, bán hàng đem lại rất nhiều cơ hội cho nghề nghiệp tương lai và cả những mối quan hệ trong đời sống.

a. Thu nhập hấp dẫn nếu có năng lực

Nhân viên kinh doanh có thu nhập rất cao vì được hưởng hoa hồng doanh thu. Đặc biệt là khi làm trong những nghề sales lương cao nhất mà cụ thể là những lĩnh vực mà sản phẩm có giá trị lớn như bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản,… thì phần trăm hoa hồng luôn là nguồn thu dồi dào cho nhân viên kinh doanh.

Một sinh viên mới ra trường có thể kiếm từ 8 – 15 triệu/tháng. Nhân viên kinh doanh có năng lực kiếm được nhiều hơn vậy, thu nhập 20 – 30 triệu/tháng là có thể. Chưa kể, nếu gắn bó lâu với nghề và có những thành tựu nhất định, nhân viên kinh doanh còn có thể thăng tiến lên nhiều chức vụ cao hơn với mức lương thưởng cao ngất ngưởng.

Việc làm Nhân viên kinh doanh

Hàng nghìn cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh với mức lương thưởng hấp dẫn nhất thị trường đang chờ đón bạn. Còn chần chừ gì mà không ứng tuyển ngay việc làm nhân viên kinh doanh để có công việc mơ ước!

b. Cơ hội mở rộng mối quan hệ

Một người làm kinh doanh thành công luôn có mạng lưới quan hệ khách hàng rộng lớn. Bởi vì bất cứ ai cũng có thể trở thành khách hàng tiềm năng của họ. Với một người làm nhân viên kinh doanh, mục tiêu chính của họ là bán được hàng, nhưng nhiệm vụ chính lại là xây dựng, chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

co-hoi-rong-mo-cho-nhan-vien-kinh-doanh
Những cơ hội rộng mở dành cho người làm nhân viên kinh doanh

c. Cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm

Làm kinh doanh, bán hàng là cơ hội để bạn trau dồi thêm kiến thức và rèn luyện các kỹ năng mềm trong cả công việc và đời sống. Rất nhiều người trải qua quá trình dài làm công việc này dường như trở thành một con người mới hoàn toàn. Nhanh nhạy hơn, xởi lởi hơn, tự tin hơn và chắc chắn là có thành công hơn.

d. Không yêu cầu quá cao về bằng cấp, trình độ

Yếu tố quyết định sự thành công trong nghề nhân viên kinh doanh chính là những kỹ năng để thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ. Mà những kỹ năng đó cần trau dồi bởi thực tế nhiều hơn là những kiến thức bài vở trong trường lớp. Bởi vậy mà yêu cầu bằng cấp, trình độ đối với nhân viên kinh doanh không cao. Quan trọng là bạn có đủ tự tin để dấn thân vào nghề này hay không mà thôi!

>> Xem thêm: Top 5 nghề nghiệp “kiếm bội tiền” dù không có bằng cấp

Khó khăn

Bên cạnh những cơ hội, người làm nghề nhân viên kinh doanh cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Chính vì thế mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường thắc mắc không biết có nên làm nhân viên kinh doanh không.

lam-nhan-vien-kinh-doanh-co-kho-khong
Làm nhân viên kinh doanh có khó không?

a. Áp lực doanh số

Không phải mặt hàng nào cũng dễ bán, vì tính chất của sản phẩm hoặc nhu cầu chung của đại đa số khách hàng mục tiêu. Một số sản phẩm, dịch vụ lại mang nặng tính thời vụ, không phải lúc nào khách hàng cũng có nhu cầu sử dụng. Tức là không phải lúc nào nhân viên kinh doanh cũng có thể thuận lợi bán được hàng cho dù họ rất có năng lực.

Thế nhưng, không tháng nào là không có chỉ tiêu doanh số cả. Mặc dù thu nhập của nhân viên kinh doanh rất cao, nhưng phần lớn là thu từ hoa hồng và tiền thưởng. Còn mặt bằng chung thì mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh không cao, thường rơi vào khoảng 4 – 6 triệu/tháng mà thôi.

>> Xem thêm: Nhân viên kinh doanh là gì? 5 “tuyệt chiêu” để có thu nhập cao “ngất”

b. Gặp nhiều khách hàng “khó chiều”

Có nên làm nhân viên kinh doanh không khi mà rất nhiều khi bạn gặp phải những vị khách “khó chiều”? Họ có thể đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa, tìm cách “dìm” sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn, khiến cho bạn không biết ứng phó thế nào. Hoặc họ có thể rất niềm nở, vui vẻ, khiến cho bạn tưởng rằng sẽ dễ “chốt” đơn, nhưng rồi họ lại đổi ý vào giây phút cuối cùng khiến cho bạn vô cùng hụt hẫng.

Hàng ngàn tình huống có thể xảy ra khiến cho bạn hao tổn nhiều thời gian, sức lực và cả tinh thần. Bởi vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ được thái độ lạc quan, ý chí cố gắng không ngừng. và không ngừng trau dồi các kỹ năng liên quan như .

cong-viec-sales-kho-khan
Có thể thấy, nhân viên kinh doanh là công việc chứa đựng vô vàn khó khăn

c. Yêu cầu cao về các kỹ năng mềm

Không cần nhiều trình độ, bằng cấp, nhưng buộc bạn phải có kỹ năng mềm! Đó là kỹ năng kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng giải quyết vấn đề, thuyết phục khách hàng, tư duy, lắng nghe và thấu hiểu, sáng tạo, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ, kỹ năng tạo động lực,… Có hàng “tá” những kỹ năng mà bạn cần rèn luyện không ngừng nghỉ mới có thể bán được hàng. Bởi những kỹ năng đó là chìa khóa để bạn chiếm được lòng tin của khách hàng, chạm đến được nhu cầu sâu thẳm của họ, khiến họ hài lòng và rồi khiến họ mua sản phẩm của bạn.

Công việc nào cũng chứa đựng những thách thức và cả cơ hội. Chỉ khi vượt qua nhiều gian nan, khó khăn mới nhận ra những thành quả thật đáng quý. Bởi vậy, có nên làm nhân viên kinh doanh hay không? Sự lựa chọn cuối cùng vẫn là ở bạn! Thế nhưng, bạn đừng quên rằng sẽ luôn có TopCV.vn đằng sau hỗ trợ. Website tuyển dụng cung cấp cho bạn những thông tin việc làm kinh doanh bán hàng uy tín nhất và mẫu CV nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, nhằm tạo khởi đầu cho bạn thành công trên con đường nghề nghiệp tương lai!