Làm sale là gì? 10 lưu ý khi bán hàng dân sales không thể không biết

lam-sale-la-gi

Sales là một bộ phận vô cùng quan trọng trong tổ chức kinh doanh vì thế nhu cầu tuyển dụng vị trí này rất lớn. Vậy làm sale là gì mà có vai trò quan trọng như vậy và đâu là những lưu ý mà người làm sales bắt buộc phải biết? Những chia sẻ của Blog.TopCV trong bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Sales là gì?

Sales là một từ tiếng Anh có nghĩa là sự bán hàng hoặc doanh thu. Hiểu theo nghĩa nào mới đúng? Sale là nghề gì? Khi muốn tìm việc làm sales, người ta sẽ nghĩ ngay tới công việc của một người chịu trách nhiệm bán hàng. Nhân viên sales hay còn được gọi là nhân viên kinh doanh là người có nhiệm vụ chính là giới thiệu sản phẩm, tư vấn và thuyết phục khách mua hàng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho người có nhu cầu.

Sales là gì?
Sales là gì?

Mọi công ty và tổ chức kinh doanh đều cần tới vị trí sales bởi họ là người đem về doanh thu và lợi nhuận trực tiếp cho công ty. Người làm sales có thể hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ buôn bán các sản phẩm cho tới các dịch vụ, y tế, giáo dục,…

>>> Tin liên quan: Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất

Làm sales là gì? Các công việc cụ thể

Nghề sales hoạt động trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực và ở mỗi linh vực họ lại có những công việc cụ thể khác nhau nhưng tựu chung lại, họ vẫn có những đầu việc chung như sau:

  • Tìm hiểu và ghi nhớ các sản phẩm, dịch vụ mình kinh doanh
  • Tìm hiểu nhu cầu khách hàng
  • Tư vấn,giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách và thuyết phục khách mua hàng
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  • Giải đáp thắc mắc của khách về sản phẩm, dịch vụ, giải quyết các khiếu nại, phàn nàn nếu có
  • Đảm bảo KPI doanh số được giao
  • Thực hiện báo cáo hiệu quả kinh doanh, tình hình công việc lên cấp trên
Làm sales là gì? Các công việc cụ thể
Làm sales là gì? Các công việc cụ thể

Trên đây là bản mô tả khái quát công việc của nhân viên kinh doanh. Bản mô tả chỉ có tính chất tham khảo để bạn hình dung ra các hoạt động của nhân viên sales.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sale tour du lịch là gì? Lương của nhân viên sale tour có cao không? sales lương cao nhất

Chia sẻ 10 lưu ý khi bán hàng dân sales không thể không biết

Việc hiểu được làm sale là gì mới chỉ là bước đầu tiên khi bạn vào nghề. Để trở thành một nhân viên sales xuất sắc, bạn không thể không biết 10 lưu ý sau đây:

Hiểu rõ sản phẩm của mình

Điều đầu tiên một nhân viên kinh doanh bất kỳ đều phải biết là các thông tin chi tiết về hàng hóa,dịch vụ của mình. Bạn sẽ không thể thuyết phục khách hàng mua hàng nếu như chính bạn không hiểu rõ về thứ mình đang bán. Nhân viên sales không phải nhân viên kỹ thuật hay nhà sản xuất nên bạn không cần biết quá tường tận các thông số kỹ thuật hay quy trình sản xuất nhưng bạn cần nắm được những thông tin mà khách hàng sẽ quan tâm như đặc điểm, tính chất, công dụng… của sản phẩm.

Kỹ năng quan sát, khả năng phán đoán

Kỹ năng quan sát, khả năng phán đoán sẽ giúp nhân viên sales phần nào hình dung ra được khách hàng của mình là người như thế nào, tính cách của họ ra sao, dự đoán được nhu cầu cũng như yêu cầu của họ về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, người làm sales có thể tư vấn sản phẩm “đánh” trúng tâm lý khách nhất. Bởi vậy, các nhà tuyển dụng thường rất ưu ái những ứng viên đề cập tới kỹ năng này trong lá đơn xin việc nhân viên kinh doanh của họ.

Khả năng lắng nghe

Quan sát thôi là chưa đủ vì đó chỉ là phỏng đoán của bạn, bạn cần chắc chắn về nhu cầu của khách bằng cách lắng nghe họ. Hãy khéo léo đặt ra các câu hỏi cần thiết và lắng nghe câu trả lời của khách để nắm rõ được nhu cầu, sở thích của họ.

Đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết

Đây là nguyên tắc cơ bản trong số  những điều cần biết khi làm sale. Chúng ta cần phải bán sản phẩm nhưng sản phẩm đó cần phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hãy tìm cách thuyết phục khách rằng sản phẩm của bạn mang lại lợi ích cho họ, người được hưởng lời duy nhất không phải nhà cung cấp mà chính là người mua hàng.

Trở thành nhà tư vấn tâm lý

Làm sale là gì? Tại sao lại phải trở thành nhà tâm lý? Bởi lẽ nếu bạn biết ứng dụng tâm lý học vào công việc thì bạn rất dễ dàng thuyết phục được khách hàng. Một ví dụ nhỏ rằng nếu như bạn nắm được tâm lý khách đang chần chừ vì sản phẩm vượt quá chi tiêu của họ, bạn có thể khiến khách cảm thấy rẻ hơn bằng cách chia nhỏ sản phẩm, bạn giúp khách làm phép tính nếu chia ra thì một ngày sử dụng họ chỉ mất một khoản tiền rất nhỏ.

Giao tiếp thẳng thắn, ngắn gọn

Nhiều người cho rằng làm sales phải khéo. Nhưng khéo léo không đồng nghĩa với việc nói năng dông dài, dào đón quá nhiều. Trên thực tế, khách hàng không muốn mất nhiều thời gian và cũng không đủ kiên nhẫn để nghe bạn nói quá nhiều. Vì vậy, giao tiếp thẳng thắn, ngắn gọn là điều rất cần thiết.

Tạo mối quan hệ với khách hàng

Việc tạo mối quan hệ với khách được thiết lập từ khi khách bước chân vào cửa hàng, mua hàng và sau khi mua hàng. Kỹ năng tạo dựng mối quan hệ rất cần thiết để bạn tạo ra một lượng khách hàng trung thành, thường xuyên mua hàng cho bạn.

Mở rộng tập khách hàng từ mạng lưới quan hệ của khách cũ

Việc tạo mối quan hệ với khách hàng đã nêu trên còn là tiền đề để bạn mở rộng tập khách hàng. Một người mua hàng hài lòng với sản phẩm sẽ giới thiệu cho bạn bè của họ có chung sở thích. Vì thế, hãy tìm cách tận dụng các mối quan hệ của khách hàng cũ để có thêm khách hàng mới.

Biết cách kể những câu chuyện

Sẽ thật nhàm chán nếu như bạn chỉ “thao thao bất tuyệt” nói về những điểm hay, điểm tốt của dịch vụ một cách công thức. Hãy biết biến những thông tin về sản phẩm của bạn trở thành những câu chuyện để thu hút sự chú ý và khiến khách hàng lắng nghe những gì bạn nói.

Bán trải nghiệm trước khi bán hàng

Dù trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào thì trải nghiệm mua hàng cũng rất quan trọng. Trước khi tự hỏi nên làm sale ngành nào bạn nên nắm rõ được nguyên tắc này. Bán trải nghiệm tức là cho khách hàng thấy họ đang được phục vụ tận tình khi mua sắm. Hãy tôn trọng tất cả những khách hàng của bạn dù họ có mua hàng hay không. 


Nghề làm sales thường được xem là việc nhẹ lương cao nhưng thực tế có rất nhiều điều cần lưu ý để trở thành một sales giỏi. Để theo đuổi nghề, bên cạnh việc hiểu rõ làm sale là gì, bạn còn cần trau dồi thêm các tips, các lưu ý để ứng dụng linh hoạt trong công việc. Chúc bạn tìm việc thành công và hoàn thành nghiệp vụ xuất sắc với những tips mà chúng tôi đưa ra! Để tìm việc làm bạn có thể truy cập vào TopCV. Tại đây có kho việc làm vô cùng hấp dẫn chờ bạn apply.