Kiến tập là gì? Bí quyết giúp bạn có kỳ kiến tập thành công

Kiến tập là gì
Kiến tập là gì? Bí quyết giúp bạn có kỳ kiến tập thành công

So với thực tập thì kiến tập là khái niệm còn khá mơ hồ đối với nhiều sinh viên. Vậy kiến tập là gì? Kiến tập và thực tập khác nhau như thế nào? Làm sao có kỳ kiến tập thành công? Bài viết dưới đây của Blog TopCV sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này. 

Kiến tập là gì?

Kiến tập là gì hay kiến tập sư phạm là gì là những câu hỏi khiến nhiều bạn sinh viên thắc mắc khi còn ngồi trên ghế giảng đường. 

Kiến tập là quá trình các bạn sinh viên quan sát, học hỏi công việc tại công ty, doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên được tiếp cận với những kiến thức thực tế, môi trường làm việc và hiểu rõ ngành nghề đang theo học. Mặc dù không trực tiếp thực hiện công việc nhưng kiến tập là cơ hội tốt để bạn làm quen với công việc. 

Hiện nay, kiến tập trở thành hoạt động không thể thiếu tại các trường cao đẳng, đại học. 

Kiến tập là quan sát công việc
Kiến tập là quá trình sinh viên quan sát công việc thực tế tại công ty

Sinh viên có nên đi kiến tập không?

Khi còn là sinh viên, nếu có cơ hội thì bạn nên đi kiến tập. Vì trong quá trình kiến tập, bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức thực tế và nâng cao hiểu biết. Không những thế, quá trình kiến tập giúp bạn rèn luyện kỹ năng, đặc biệt là những kỹ năng mềm. 

Ngoài ra, kiến tập còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực đang theo học và nắm bắt các xu hướng mới trong ngành. Từ đó bạn sẽ có thêm định hướng cho tương lai. Có thể thấy, kiến tập chính là bước đệm vững chắc cho những chặng đường sau này của sinh viên.

Phân biệt kiến tập và thực tập

Kiến tập và thực tập đều đóng vai trò quan trọng đối với mỗi sinh viên. Tuy nhiên, hai khái niệm này có những điểm khác nhau về thời gian, mục đích và hình thức thực hiện.

Thực tập là gì?

Thực tập là quá trình thực hiện công việc hoặc các hoạt động liên quan đến chuyên ngành trong môi trường làm việc thực tế. Thực tập được xem là cách thức tốt nhất giúp sinh viên áp dụng và phát triển kiến thức, kỹ năng được học trên lớp vào thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề đã chọn, học cách quản lý thời gian, cách ứng xử trong môi trường làm việc, v.vv.. trong thời gian thực tập.

Sinh viên thực tập được tham gia vào công việc thực tế
Trong kỳ thực tập, sinh viên được trực tiếp tham gia vào công việc tại công ty

>>>Xem thêm: Đi thực tập là gì? Tổng hợp 100+ câu hỏi khi đi thực tập

Điểm giống nhau giữa kiến tập và thực tập

Cả hai hoạt động này đều thực hiện trong môi trường làm việc thực tế, giúp sinh viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học trên lớp. Dù kiến tập hay thực tập, thì sinh viên đều được hướng dẫn và giám sát bởi các chuyên gia hoặc giảng viên nhằm đảm bảo các nhiệm vụ được hoàn thành tốt nhất. 

Bên cạnh đó, cả hai hoạt động đều giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ. Cả kiến tập và thực tập đều cho phép sinh viên tiếp cận với các công việc thực tế. 

Cuối cùng, sau khi kết thúc kỳ kiến tập hay thực tập, sinh viên phải làm mẫu báo cáo kiến tập, thực tập và xin đánh giá từ người hướng dẫn ở công ty.

Điểm giống nhau giữa kiến tập và thực tập
Cả kiến tập và thực tập đều giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế

Điểm khác nhau giữa kiến tập và thực tập

Kiến tập và thực tập là hai khái niệm phổ biến khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng giữa kiến tập và thực tập vẫn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Thu nhập

Với hình thức kiến tập, các bạn sinh viên sẽ không được trả lương. Vì công việc của kiến tập sinh là quan sát và học hỏi. Chắc chắn một điều sẽ không có bất cứ công ty nào trả lương cho một người chỉ đến quan sát và không tạo ra giá trị cho họ.

Trong khi đó, thực tập sẽ có trường hợp có lương hoặc không lương, tùy vào chính sách của công ty. Trường hợp không lương vẫn chiếm đa số. Do thực tập là học phần bắt buộc đối với sinh viên năm cuối, các sinh viên phải tìm công ty thực tập để hoàn thành học phần này. 

Tuy nhiên, vẫn có một số công ty sẵn sàng trả lương cho thực tập sinh. Đây là những công ty có chính sách tuyển dụng thực tập sinh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải trải qua vòng phỏng vấn như các nhân viên chính thức.

Thu nhập là khác biệt rõ rệt giữa kiến tập và thực tập
Kiến tập không có lương, thực tập thì có lương hoặc không lương

Thời gian thực hiện

Một điểm khác nhau quan trọng giữa kiến tập và thực tập đó là thời gian thực hiện. Kiến tập thường có thời gian thực hiện ngắn hơn so với thực tập và chỉ kéo dài trong vài tuần. Trong khi đó, thực tập thường kéo dài lâu hơn, từ 3-6 tháng. 

Kiến tập thường không ảnh hưởng nhiều đến lịch học của sinh viên và sinh viên có thể dễ dàng sắp xếp thời gian giữa kiến tập với hoạt động học tập. Trong khi đó, thực tập đòi hỏi sinh viên phải cam kết về thời gian. Vì thực tập sinh phải chịu trách nhiệm công việc trong công ty, tương tự nhân viên chính thức.

>>>Xem thêm: Sinh viên không đi thực tập có sao không? Lưu ý khi đi thực tập

Kinh nghiệm tích lũy

Kinh nghiệm chắc chắn là yếu tố mà các sinh viên đều muốn sở hữu sau kỳ kiến tập hay thực tập. Tuy nhiên, kinh nghiệm mà sinh viên có thể tích lũy ở mỗi chương trình sẽ khác nhau. 

Với hình thức kiến tập chỉ tập trung quan sát, học hỏi hoặc hỗ trợ nhân viên chính thức in tài liệu, lấy đồ nên kinh nghiệm thực tiễn bạn nhận được sẽ không bao nhiêu. 

Ngược lại, thực tập cho phép bạn tiếp cận công việc thực tế nhiều hơn. Mặc dù chỉ là những nghiệp vụ đơn giản như gọi điện thoại tư vấn, soạn thảo văn bản, thu thập thông tin, v.vv.. nhưng đủ để bạn đúc kết được những kiến thức, kỹ năng quý báu. Không những thế, nếu có đủ năng lực, bạn sẽ được tham gia vào các dự án của công ty.

Kinh nghiệm tích lũy được từ kiến tập và thực tập khác nhau
Thực tập giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn so với kiến tập

>>>Xem thêm: Tổng hợp các công việc thường làm khi đi thực tập

Cơ hội trở thành nhân viên chính thức

Giữa thực tập và kiến tập thì sinh viên thực tập có cơ hội trở thành nhân viên chính thức cao hơn. Điều này khá dễ hiểu. Vì hầu hết sinh viên kiến tập đang học năm hai hoặc năm ba, thời gian học trên trường còn khá nhiều, chưa thể tập trung hoàn toàn cho công việc. Chưa kể, khối lượng kiến thức và kinh nghiệm làm việc của kiến tập sinh còn hạn chế, nhà tuyển dụng không thể đánh giá năng lực.

Trong khi đó, thực tập sinh là những sinh viên năm cuối. Giai đoạn này sinh viên chuẩn bị ra trường và cũng có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên có thể tập trung nhiều hơn cho công việc.

Bí quyết giúp bạn thành công khi đi kiến tập là gì?

Không chỉ riêng thực tập, kỳ kiến tập cũng rất quan trọng đối với mỗi sinh viên. Nếu tận dụng tốt, kỳ kiến tập chính là hành trang quý giá cho những chặng đường tiếp theo của bạn. Để làm được điều này, bạn cần “bỏ túi” một vài bí quyết sau đây.

Tìm hiểu thật kỹ về công ty

Dù bạn đi kiến tập, thực tập hay đi xin việc thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về công ty. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính chất của công ty, lĩnh vực hoạt động, môi trường làm việc, định hướng và cơ hội phát triển trong tương lai. Việc này không hề mất nhiều thời gian nhưng lại giúp bạn gây ấn tượng tốt với công ty và người hướng đẫn. 

Tìm hiểu thật kỹ về công ty
Trước khi đi kiến tập, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty

>>>Xem thêm: 7 “tuyệt chiêu” phỏng vấn xin việc cho sinh viên mới ra trường thành công

Hãy luôn là người năng động

Năng động là phẩm chất rất cần thiết khi đi kiến tập. Đầu tiên, việc năng động giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực với các nhân viên chính thức trong công ty, đặc biệt là người hướng dẫn của bạn. Nếu bạn luôn có tinh thần sẵn sàng và chủ động trong công việc, thì người hướng dẫn sẽ tin tưởng và đánh giá cao bạn.

Hơn hết việc năng động giúp bạn tận dụng tối đa thời gian kiến tập. Khi bạn năng động và chủ động trong công việc, bạn có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Chủ động thu thập dữ liệu

Chủ động thu thập dữ liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và công việc của mình. Từ đó đưa ra quyết định và hành động phù hợp để hoàn thành tốt các công việc được giao trong kỳ kiến tập. Hơn hết, sau mỗi kỳ kiến tập bạn phải hoàn thành báo cáo cho nhà trường. Nếu chủ động thu thập dữ liệu, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành báo cáo tốt hơn.

Tạo mối quan hệ tốt với các anh chị nhân viên chính thức

Các anh chị nhân viên chính thức là những người có kinh nghiệm trong công việc. Đồng thời, họ có thể đưa ra những lời khuyên quý giá dành cho bạn. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt với các nhân viên chính thức trong công ty. Ở chiều người lại, bạn sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ họ và được giới thiệu những công việc tốt hơn trong tương lai.

Xây dựng mối quan hệ với nhân viên chính thức
Xây dựng mối quan hệ với nhân viên chính thức giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ họ trong quá trình kiến tập

>>>Xem thêm: Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng quan hệ trong công việc

Tuân thủ các quy định của công ty

Mặc dù kiến tập không có quy định khắt khe về thời gian làm việc, đồng phục, v.vv.. Tuy nhiên, để thể hiện bản thân là một người chuyên nghiệp, bạn cần tuân thủ các quy định của công ty, đặc biệt là thời gian kiến tập. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian phù hợp với lịch học tại trường, tuyệt đối không xảy ra tình trạng đi muộn về sớm. 

Tìm nơi kiến tập ở đâu?

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng kiến tập sinh tại Việt Nam còn rất thấp. Điều này làm cho nhiều sinh viên gặp khó khăn khi tìm công ty kiến tập. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm nơi kiến tập thông qua các nguồn sau đây.

Người quen

Tìm kiếm từ người quen là một trong những cách đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Bạn có thể dựa vào mối quan hệ của người quen như bạn bè, gia đình để tìm kiếm các cơ hội kiến tập.

Giảng viên

Giảng viên thường mối quan hệ với các công ty, thậm chí họ còn là chủ doanh nghiệp. Do đó, giảng viên hướng dẫn có thể giúp bạn kết nối với các công ty. Các giảng viên cũng là nguồn thông tin đáng tin cậy để tìm kiếm cơ hội kiến tập tại các công ty hoặc tổ chức nào đó. 

Tìm cơ hội kiến tập từ giảng viên
Giảng viên có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội kiến tập nhờ mối quan hệ của họ

Website tuyển dụng

Các trang web tuyển dụng cũng là một giải pháp để tìm nơi kiến tập. Các trang web tuyển dụng như TopCV, VietnamWorks, JobStreet và Timviecnhanh, v.vv.. cập nhật đầy đủ thông tin về các vị trí và công ty đang cần tuyển dụng kiến tập sinh. Tìm kiếm thông qua các trang web tuyển dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tìm được các vị trí kiến tập phù hợp với yêu cầu của bạn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời những câu hỏi kiến tập là gì, làm sao để có kỹ kiến tập thành công. Có thể thấy, kiến tập là quá trình quan sát công việc thực tế của sinh viên tại công ty, doanh nghiệp. Mặc dù không được trực tiếp thực hiện công việc nhưng kiến tập giúp cho sinh viên tiếp cận được kiến thức thực tế. Hãy theo dõi Blog TopCV để cập nhật thêm nhiều kiến thực hữu ích về ngành nghề, công việc, v.vv..