HR Director là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về HR Director

HR Director là gì
HR Director là gì

Nhân sự là nguồn lực chính trực tiếp thực hiện hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vậy HR Director là gì? Vị trí này có vai trò gì? Yêu cầu công việc ra sao? Tất cả sẽ được Blog.TopCV giải đáp cụ thể hơn trong những thông tin cụ thể sau đây. 

HR Director là gì?

HR Director là gì? HR Director là Giám đốc nhân sự, người đứng đầu phòng nhân sự, có trách nhiệm lên kế hoạch, triển khai các công việc liên quan tới nhân sự tổng thể của công ty, doanh nghiệp. 

HR Director đứng ở vị trí quản lý sẽ trực tiếp theo dõi, kiểm soát các số liệu, báo cáo có liên quan tới hoạt động tuyển dụng, đào tạo – phát triển nguồn nhân lực, chính sách đãi ngộ. Đồng thời, đề ra quy chế thưởng phạt,cho người lao động trong công ty. 

HR Director là gì?
HR Director là gì? 

HR Director còn được biết tới là vị trí “cầu nối” giữa lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên. Giám đốc nhân sự sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ định từ ban lãnh đạo sẽ đề ra cách thức, phương án, quản lý nhân sự sao cho hiệu quả, phát huy năng lực lao động vì mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: HR Executive là gì? Vị trí HR Executive lương có cao không?

Mô tả công việc HR Director

HR Director là vị trí của người đứng đầu bộ phận nhân sự nên ngoài những công việc chức năng chuyên môn còn đảm nhận các vai trò của người quản lý, giám sát. Cụ thể là:

 • Xây dựng kế hoạch/chiến lược nhân sự: HR Director là người chịu trách nhiệm chính trong việc lập kế hoạch nhân sự tổng thể dài hạn/ngắn hạn của các doanh nghiệp. Đồng thời, thể hiện kế hoạch đó với ban lãnh đạo và toàn bộ công ty. 
 • Điều phối nhân sự phù hợp cho các vị trí: Trong quá trình làm việc, Giám đốc nhân sự sẽ có quyền quản lý đội nhóm, phòng ban thuộc bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Qua đó, tối ưu hóa hiệu quả phát triển tiềm lực của con người, đảm bảo hoạt động vận hành của doanh nghiệp. 
 • Tổng hợp, đánh giá các KPI liên quan tới nhân sự. Cùng với sự hỗ trợ của Trợ lý nhân sự HR Director sẽ trực tiếp đánh giá kết quả làm việc, năng lực của nhân viên ở từng vị trí của bộ phận nhân sự. 
 • Xử lý các vấn đề liên quan tới nhân sự như: Chất lượng, số lượng nhân sự các phòng ban, thái độ làm việc,…. Từ đó, chịu trách nhiệm quản lý, đề các phương pháp nâng cao năng lực làm việc của các nhân viên đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. 
HR Director là gì? Công việc gắn liền với hoạt động quản lý
HR Director là gì? Công việc gắn liền với hoạt động quản lý

KPI công việc của HR Director

Cũng tương tự như các vị trí khác trong doanh nghiệp, HR Director cũng có những yêu cầu về KPI về việc làm hàng tháng/quý/năm phải hoàn thành. Tuy nhiên, do đảm nhận vị trí quản lý nên yêu cầu KPI sẽ chú trọng đặc biệt tới chất lượng hoạt động. Vậy kpi HR Director là gì? 

KPI của HR Director sẽ được quy định bởi từng đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn chung cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau: 

 • Tổng số CV của đợt tuyển dụng. 
 • Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu của đợt tuyển dụng.
 • Tỷ lệ % ứng viên/chi phí cho hoạt động tuyển dụng. 
 • Chỉ số hiệu quả từ các nguồn tuyển dụng. 
 • Tỷ lệ chi phí lương. 
 • Tỷ lệ nhân viên đạt kết quả đào tạo. 

>>> Xem thêm: Những tố chất cần có để thành công trong ngành HR là gì?

Yêu cầu tuyển dụng HR Director

HR Director – Giám đốc nhân sự là vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp. Vì vậy, yêu cầu tuyển dụng cho vị trí này cần đặc biệt chú trọng tới kinh nghiệm và năng lực làm việc. Thông thường, để có thể đảm nhận vị trí HR Director các bạn cần phải có thời gian từ 10-15 năm kinh nghiệm. 

Yêu cầu tuyển dụng vị trí HR Director là gì? Nhìn chung, yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí Giám đốc nhân sự như sau: 

HR Director là gì? HR Director đòi hỏi phải có kinh nghiệm chuyên sâu
HR Director là gì? HR Director đòi hỏi phải có kinh nghiệm chuyên sâu
 • Ứng viên đã tốt nghiệp ngành học liên quan tới Nhân lực, Quản trị,… hay các ngành có liên quan khác. 
 • Ứng viên có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản trị nhân sự với các vị trí tương đương như: Trưởng phòng tuyển dụng, Trưởng phòng Đào tạo & Phát triển, Giám đốc nhân sự,….
 • Ứng viên HR Director có kinh nghiệm trong việc triển khai, đảm bảo các chiến lược, kế hoạch nhân sự như: Chiến lược nhân sự, kế hoạch đào tạo, Quy chế lương thưởng,…
 • Am hiểu văn hóa doanh nghiệp, yêu thích công việc liên quan tới quản trị nhân lực. 
 • Ứng viên HR Director có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng, khả năng làm việc nhóm tốt, có khả năng lãnh đạo. 
 • Nắm bắt xu thế kinh doanh nhạy bén để tuyển dụng, bổ nhiệm nhân sự phù hợp với vị trí trong doanh nghiệp.  

>>> Xem thêm: HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

Mức lương của HR Director

Mức lương cho vị trí HR Director có sự chênh lệch giữa các công ty, doanh nghiệp tùy theo chế độ tiền lương của từng đơn vị. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay mức lương trung bình dao động cho vị trí Giám đốc nhân sự khoảng từ 28-35 triệu.

Ngoài ra, tùy vào kinh nghiệm, thâm niên, năng lực, đóng góp chiến lược mà mức lương của HR Director có thể tăng lên 40-70 triệu đồng. Căn cứ vào mức lương này ít nhiều có thể phản ánh được vai trò, tầm quan trọng của vị trí HR Director trong hoạt động của các doanh nghiệp.

HR Director là gì? Mức lương tùy thuộc vào quy định của các doanh nghiệp
HR Director là gì? Mức lương tùy thuộc vào quy định của các doanh nghiệp

Những câu hỏi phỏng vấn HR Director thường gặp

Vị trí Giám đốc nhân sự là vị trí không phải ai cũng có thể đảm nhận được. Vì thế, ngay từ những câu hỏi phỏng vấn HR Director đã cho thấy tính chất “hóc búa”, khó nhằn để tìm được ứng viên xuất sắc nhất. 

Một số những câu hỏi HR Director phổ biến các bạn có thể tham khảo trước khi ứng tuyển vào vị trí này như:

 • Hãy mô tả môi trường làm việc lý tưởng mà bạn muốn xây dựng tại doanh nghiệp. 
 • Quan điểm của bạn thế nào về việc sa thải nhân viên?
 • Bạn sẽ làm gì để đảm bảo mục tiêu của bộ phận nhân sự luôn gắn với chiến lược của doanh nghiệp?
 • Trong trường hợp nền kinh tế suy thoái, bạn điều chỉnh chính sách tuyển dụng của công ty như thế nào?
 • Bạn làm thế nào để công ty có thể tuyển dụng được các nhân tài?
 • Giám đốc nhân sự sẽ đối phó ra sao trước tình trạng tranh chấp, vi phạm hợp đồng lao động? 
 • Bạn sẽ làm gì để tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả?
 • Bạn có những kỹ năng gì để ứng tuyển vị trí Giám đốc nhân sự?
 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự không?
 • Bạn làm thế nào để cập nhật các thay đổi về luật lao động?
 • Bạn dự đoán xu hướng ngành nhân sự sẽ thay đổi thế nào trong 5 năm tới?
HR Director là gì? Câu hỏi phỏng vấn chú trọng tới chuyên môn
HR Director là gì? Câu hỏi phỏng vấn chú trọng tới chuyên môn 

Những kỹ năng của HR Director cần có

Để trở thành một HR Director tài năng, các bạn cần có kỹ năng quản lý nhân sự, ra quyết định, tư duy chiến lược, lãnh đạo, giao tiếp cá nhân tốt. Phần lớn các doanh nghiệp khi tuyển dụng Giám đốc nhân sự thường yêu cầu ứng viên có các bằng cấp tương ứng như: Cử nhân/Thạc sĩ ngành quản trị nhân lực. Đồng thời, phải là người hội tụ đầy đủ các kỹ năng liên quan trong quá trình quản lý nhân sự như:

Có nền tảng vững chắc về các chính sách, luật lao động, nguồn nhân lực để đưa rác quyết định chính xác. 

Kỹ năng lãnh đạo, quản lý: HR Director là người đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo vì vậy cần phải có kỹ năng lãnh đạo, điều hướng hoạt động của các nhân viên nhằm nâng cao năng suất lao động. Đồng thời, Giám đốc nhân sự cũng cần hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp. Từ đó, có thể truyền đạt giá trị cốt lõi tới các cấp bậc nhân viên, giúp họ thấm nhuần tư tưởng, cùng xây dựng môi trường làm việc năng động, có tính kết nối. 

Kỹ năng phân tích: HR Director cần phải biết cách phân tích công cụ quản lý để xác định, xâu chuỗi, sắp xếp, xây dựng nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đạt được kết quả kinh doanh tổng thể. Thông qua việc phân tích, đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên có thể phát hiện các thiếu sót, đề xuất phương án cải thiện năng suất làm việc hiệu quả. 

HR Director là gì? Kỹ năng phân tích giúp phát triển nhân lực hiệu quả
HR Director là gì? Kỹ năng phân tích giúp phát triển nhân lực hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định chính xác: HR Director sẽ là người trực tiếp đưa ra các quyết định quan trọng mang tính chiến lược cho doanh nghiệp như: Sử dụng nhân sự, bổ nhiệm, sa thải hay kỷ luật nhân sự,… Ngoài ra, còn tham mưu cho các cấp lãnh đạo chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh. Qua đó, tư vấn cho các phòng ban về số lượng nhân sự cần thiết. 

>>> Xem thêm: Human resource manager là gì và những tố chất cần có của HR manager

Tìm việc làm HR Director ở đâu?

HR Director là vị trí yêu cầu chất lượng cao về chuyên môn và kỹ năng. Vì thế, để ứng tuyển HR Director các bạn có thể tìm kiếm tại trang đăng tin tuyển dụng uy tín như: TopCV. Đây là trang Web đang nằm trong top đầu nền tảng tuyển dụng có lượng truy cập lớn tại Việt Nam. 

TopCV luôn ưu tiên người tìm việc, cho phép các ứng viên tiếp cận cơ hội việc làm vị trí HR Director nói riêng và tất cả các ngành nghề khác. Đồng thời, tìm hiểu về các doanh nghiệp tuyển dụng hoàn toàn miễn phí trên cả hai nền tảng Web và Mobile App. 

Ngoài ra, để tìm kiếm việc làm cho vị trí HR Director các bạn có thể tham khảo trực tiếp tại Website, Fanpage của đơn vị đó tại mục tuyển dụng. Tại đây, các doanh nghiệp thường đăng tin tuyển dụng với đầy đủ các thông tin, yêu cầu về công việc cho vị trí này. 

HR Director là gì? Tìm việc làm tại TopCV hiệu quả
HR Director là gì? Tìm việc làm tại TopCV hiệu quả

Có một cách khác cũng giúp người lao động tìm được việc làm vị trí HR Director đó là tham khảo tại các nhóm tìm việc ngành HR trên Facebook, Zalo,… Tại đây, các bạn sẽ có thể tìm được việc làm phù hợp nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn có thể tham khảo thêm thông tin về công việc từ cộng đồng một cách dễ dàng. 

Trên đây là những thông tin tìm hiểu HR Director là gì? Trên thực tế đây chính là vị trí mang tới những đóng góp cơ bản cho văn hóa, sự phát triển của doanh nghiệp. Để trở thành một HR Director giỏi các bạn cần nỗ lực, trau dồi kinh nghiệm để có thể quản lý nhân sự một cách hiệu quả. 

TopCV là nền tảng tuyển dụng có tầm ảnh hưởng lớn, được đánh giá là Website tuyển dụng uy tín. Với sứ mệnh mang tới những thông tin việc làm hấp dẫn dành cho người lao động, TopCV cung cấp hàng nghìn việc làm theo địa điểm, ngành nghề khác nhau. Với hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiềm năng phát triển TopCV rất lớn phù hợp với mọi đối tượng từ sinh viên mới ra trường, tới người đi làm có kinh nghiệm và quản lý cấp cao.

Nguồn ảnh: Sưu tầm