HR Executive là gì? Vị trí HR Executive lương có cao không?

hr executive là gì
hr executive là gì

HR Executive là gì? Tuyển dụng HR Executive cần những tiêu chí gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người về ngành HR Executive. Để tìm hiểu xem vị trí này có vai trò quan trọng như thế nào với mỗi doanh nghiệp, cũng như công việc cụ thể của họ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog.TopCv bạn nhé.

HR Executive là gì?

HR Executive là Chuyên viên nhân sự, họ là người của phòng Nhân sự, thực hiện những công việc liên quan tới công tác tuyển dụng nhân sự, thực hiện các hợp đồng lao động, lên kế hoạch đào tạo nhân viên, phối hợp với cấp trên nhằm đưa ra chính sách duy trì nguồn nhân lực giỏi.

hr executive là gì
HR Executive là gì?

HR Executive có vai trò quan trọng trong hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. Họ chính là người trực tiếp quản lý nhân sự mà nhân sự là yếu tố quan trọng để mỗi doanh nghiệp phát triển.

>>> Xem thêm: Nghề nhân sự (HR) không dành cho những kẻ hiền lành

Công việc của HR Executive

Một chuyên viên tuyển dụng thường đảm nhận các công việc cụ thể như:

 • Chịu trách nhiệm các công việc, vấn đề phát sinh liên quan tới tuyển dụng nhân sự
 • Liên hệ các kênh truyền thông để đăng tuyển nhân sự: website, diễn đàn tìm việc làm,…
 • Liên lạc, gặp gỡ ứng viên tiềm năng, sàng lọc đơn xin việc, hỗ trợ cho nhà tuyển dụng
 • Tổ chức phỏng vấn, đánh giá năng lực ứng viên chi tiết
 • Đưa ra kế hoạch tuyển dụng hàng năm và cập nhật thay đổi dựa vào thực tế.
 • Hợp tác với nhà tuyển dụng nhằm thảo luận, đưa ra các yêu cầu về năng lực cho nhân viên
 • Xây dựng, đo lường kết quả qua việc khảo sát các ứng viên
 • Đưa ra lời khuyên cho nhà tuyển dụng về kỹ thuật phỏng vấn, đánh giá ứng viên
 • Tổ chức, tham gia hội chợ việc làm
 • Tương tác, theo dõi ứng viên trong quá trình tuyển dụng
 • Lưu trữ thông tin ứng viên tiềm năng cho các công việc sau này
 • Tiếp nhận, hướng dẫn, phân công công việc cho ứng viên trong kỳ thực tập.
Cần có đam mê lớn với ngành vì phải đối diện nhiều áp lực
Cần có đam mê lớn với ngành vì phải đối diện nhiều áp lực

Vị trí này nhiều người cho rằng an nhàn, dễ làm và không cần chuyên môn. Thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại HR Executive cần phải có đủ các kỹ năng, tố chất, kiến thức mà vị trí này đòi hỏi.

>>> Xem thêm: HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

HR Executive cần kỹ năng gì?

Để có thể hoàn thành tốt công việc, HR Executive cần có các kỹ năng sau đây:

Kiến thức chuyên môn

Không riêng ngành nhân sự, muốn hoàn thành tốt công việc bạn cần có kiến thức chuyên môn cơ bản của ngành. Đồng thời cần hiểu rõ cơ chế hoạt động và ý nghĩa công việc mình làm. 

Bằng cấp chuyên ngành sẽ là lợi thế rất lớn cho ứng viên
Bằng cấp chuyên ngành sẽ là lợi thế rất lớn cho ứng viên

Nếu học chuyên ngành nhân sự những điều này không làm khó bạn được. Tuy nhiên nếu bạn chỉ là dân tay ngang thì đó chính là thủ thách rất lớn. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu có nhiều khóa học nhân sự ngắn hạn, bạn có thể tham gia nếu muốn bắt đầu theo đuổi ngành này.

Kỹ năng giao tiếp

Muốn làm 1 chuyên viên nhân sự giỏi bạn cần có kỹ năng giao tiếp. HR Executive thường phải phối hợp với lãnh đạo để đưa ra lương thưởng hoặc chính sách đào tạo thích hợp. Chính nhờ kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ dễ dàng trao đổi với sếp, đưa ra chế độ phúc lợi thích hợp cho nhân viên. Ngoài ra bạn cũng phải trình bày về cơ hội thăng tiến hay tăng lương cho cá nhân xuất sắc nào đó.

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn khéo léo hơn mỗi khi cần thương lượng
Kỹ năng giao tiếp giúp bạn khéo léo hơn mỗi khi cần thương lượng

Bạn cũng có thể phải giao tiếp với tất cả nhân viên trong công ty nên càng cần sự nhạy bén và khéo léo khi giao tiếp. Hơn nữa khi tuyển dụng kỹ năng này có thể giúp bạn tìm được các ứng viên tiềm năng cho công ty.

>>> Xem thêm: “Nằm lòng” kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng cho HR mới vào nghề

Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Quá trình làm việc không tránh khỏi những hiểu nhầm, mâu thuẫn hay tranh chấp giữa doanh nghiệp với nhân viên. Khi ấy HR Executive cần phải đứng ra hòa giải các vấn đề mà công ty và nhân viên gặp phải.

Đặc biệt quá trình tuyển dụng nhân sự bạn phải thương lượng chế độ lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên mới. Bởi vậy kỹ năng đàm phán đặc biệt quan trọng giúp chuyên viên nhân sự đưa ra được mức lương có lợi với cả người lao động và doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý thời gian

Chuyên viên nhân sự thường phải đảm trách nhiều công việc trong công ty. Từ công việc cố định, có kế hoạch như: trao đổi với cấp trên, tuyển dụng nhân sự,… Hay các công việc phát sinh đột xuất như giải quyết mâu thuẫn từ công ty với người lao động. Để hoàn thành tất cả các công việc này bạn cần biết cách quản lý thời gian.

Chuyên viên nhân sự cần có kỹ năng quản lý thời gian
Chuyên viên nhân sự cần có kỹ năng quản lý thời gian

Hãy liệt kê các công việc cần giải quyết, ưu tiên việc quan trọng trước. Vì nếu không có kế hoạch làm việc cụ thể bạn sẽ thấy áp lực, căng thẳng, không biết làm việc nào trước, ảnh hưởng tiến độ công việc. Ngoài ra kỹ năng quản lý thời gian cũng giúp bạn cân bằng công việc với cuộc sống. Chỉ cần có kế hoạch cụ thể và khoa học bạn vẫn có thời gian dành cho gia đình và bản thân.

Vị trí HR Executive lương có cao không?

Mức lương trung bình của vị trí chuyên viên nhân sự với kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm là 10 triệu/tháng. Trong khi đó trưởng phòng nhân sự lương khoảng 15 đến 45 triệu/tháng với kinh nghiệm từ 3-8 năm.

Ở những doanh nghiệp lớn, trợ lý nhân sự có kinh nghiệm lương từ 9-15 triệu/tháng. Các doanh nghiệp nhỏ, lương trung bình của một trợ lý nhân sự khoảng từ 5 đến 10 triệu/tháng còn tùy vào năng lực của bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm HR Executive hoặc các vị trí khác liên quan tới mảng nhân sự. Ngoài việc tìm kiếm và tham khảo trên các Group lớn của Facebook bạn có thể xem các công việc liên quan trên trang TopCv. Ngoài những yêu cầu cụ thể với mỗi công việc bạn có thể chọn được địa điểm làm việc, mức lương tương ứng với khả năng và kinh nghiệm của mình.

Nói chung, vị trí tuyển dụng HR Executive có thể đảm nhận mọi công việc liên quan tới mảng nhân sự như: tuyển dụng, đào tạo nhân viên, đưa ra chế độ, lương thưởng,… Nếu yêu thích công việc liên quan tới con người bạn có thể thử sức ở lĩnh vực này. Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu HR Executive là gì cùng những kỹ năng cần có để hoàn thành tốt công việc và dễ dàng thăng tiến.

Nguồn ảnh: Sưu tầm.